วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮอร์โมนช่วยผู้ชรา กระชุ่มกระชวยขึ้น

เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ผู้ชายสูงอายุ มักจะมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อันเป็นฮอร์โมนเพศลดน้อยถอยลง แต่บัดนี้ได้มีความหวังใหม่ ที่ส่อว่าจะช่วยให้กลับคืนมีความกระชุ่มกระชวยเพิ่มขึ้น และอาจจะทำให้เกิดความปลอดภัยแก่หัวใจ

ศูนย์การแพทย์โรคหัวใจ ที่เมืองซอลต์เลกซิตี้ อเมริกา ได้ศึกษาพบว่า การให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เสริมแก่ผู้ชายสูงวัย ที่มีระดับฮอร์โมนพร่อง และเคยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ จะช่วยลดอันตรายของโรค ตั้งแต่โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคหัวใจ แม้กระทั่งการเสียชีวิต

คนไข้ที่ได้รับฮอร์โมน ล้วนพากันมีอาการดีขึ้นกว่าคนไข้ที่ไม่ได้รับ ปกติแล้วคนไข้ที่ไม่ได้ฮอร์โมน มีโอกาสที่โรคจะทรุดลง มากถึงร้อยละ 80 ผู้อำนวยการศูนย์ได้ประกาศว่า การให้ฮอร์โมนหรือฮอร์โมนบำบัด จะช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนกลับขึ้นมาสู่ระดับปกติ และไม่เป็นภัยทำให้เกิดโรคหัวใจวาย หรืออัมพฤกษ์ อัมพาต ทรุดลงแต่อย่างใด.

เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ผู้ชายสูงอายุ มักจะมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อันเป็นฮอร์โมนเพศลดน้อยถอยลง แต่บัดนี้ได้มีความหวังใหม่ ที่ส่อว่าจะช่วยให้กลับคืนมีความกระชุ่มกระชวยเพิ่มขึ้น และอาจจะทำให้เกิดความปลอดภัยแก่หัวใจ... 11 ก.ค. 2559 14:56 11 ก.ค. 2559 14:57 ไทยรัฐ