วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุเนพาร์ตักถล่มจีน อพยพคนหลายแสน บ้านพังอื้อ ตายแล้ว 6

พายุเนพาร์ตัก ยังไม่สิ้นฤทธิ์ แม้อ่อนกำลังจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เป็นพายุโซนร้อยขณะขึ้นฝั่ง ถล่มมณฑลฟูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกของจีน ทางการอพยพประชาชนกว่า 2 แสน บ้านพังเสียหายจากพายุเกือบ 2 พันหลัง สนามบิน 5 แห่งถูกปิด ดับแล้ว 6 ราย

เมื่อ 11 ก.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างข่าวจากสำนักข่าวซินหัวของจีน ถึงอิทธิพลของพายุซุปเตอร์ไต้ฝุ่น เนพาร์ตัก ที่ถล่มไต้หวันเมื่อวันที่ 8 ก.ค. ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน ขณะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่มณฑลฟูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกของจีนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ส่งผลให้ทางการจีนต้องอพยพประชาชนกว่า 200,000 คน ใน 10 เมืองใหญ่ไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ขณะที่มีบ้านเรือนถูกพายุพัดถล่มพังเสียหายนับ 1,900 หลัง  และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย

ข่าวแจ้งว่า ความรุนแรงของพายุเนพาร์ตัก ทำให้บ้านเรือนประชาชนในมณฑลฟูเจี้ยนหลายแสนหลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ สนามบิน 5 แห่งถูกปิด และรถไฟความเร็วสูงหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิก จนสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจคิดเป็นมูลค่านับ 860 ล้านหยวน หรือ 129 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีน รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 11 ก.ค. ว่าถึงแม้พายุเนพาร์ตัก ได้อ่อนกำลังลงจากไต้ฝุ่น เป็นพายุโซนร้อนขณะพัดผ่านมณฑลฟูเจี้ยน แต่ยังคงมีอิทธิพลรุนแรง ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักทั่ว 14 มณฑลและเขตของจีน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไต้หวันอ่วม! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก แผลงฤทธิ์ ฝนตกหนัก ตาย 2เจ็บอื้อ

พายุเนพาร์ตัก ยังไม่สิ้นฤทธิ์ แม้อ่อนกำลังจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เป็นพายุโซนร้อยขณะขึ้นฝั่งถล่มมณฑลฟูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกของจีน ทางการอพยพประชาชนกว่า 2แสน บ้านพังเสียหายจากพายุเกือบ 2 พันหลัง สนามบิน 5 แห่งถูกปิด ดับแล้ว6ราย 11 ก.ค. 2559 14:51 11 ก.ค. 2559 15:25 ไทยรัฐ