วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต้นรำแทงโก้เป็นโอสถขนานวิเศษ

การเต้นรำจังหวะแทงโก้ตามแบบ อาร์เจนตินา เป็นโอสถวิเศษในการป้องกัน คนไข้โรคมะเร็งหลังการรักษา ช่วยการทรงตัวและป้องกันการหกล้ม นักวิจัยได้พบเรื่องนี้จากการศึกษา คนไข้โรคมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด ซึ่งมักจะมีอาการเกี่ยวกับการทรงตัวจากฤทธิ์ของยา จากอาการปลายประสาทเสื่อม อันเป็นผลพวงจากการรักษาอาการนี้ ทำให้แขนขา เกิดการอ่อนแรง ชา ไม่รู้สึกตามมือ นิ้วเท้า นิ้วโป้ง และปวด อันเนื่องมาจากประสาทเสื่อม

นักวิจัยได้รายงานว่า หลังจากให้คนไข้ได้ฝึกเต้นรำแบบแทงโก้ เพียง 5 สัปดาห์ ทำให้อาการเดินเซ ลดลง มากถึง ร้อยละ 56 ส่อให้เห็นว่า พวกเขามีหลักดีขึ้น การเต้นรำแสดงว่า ทำให้คนไข้มีหลักดีอย่างวัดได้ และพวกเขายังบอกว่า มันยังช่วยให้เขารู้สึกสนุกไปด้วย ฝึกง่ายยิ่งกว่าการนวดแบบเก่า คนไข้หลายคนบ่นว่า การรักษาแบบการทำกายภาพ พวกเขารู้สึกลำบาก และรู้สึกเหมือนกับการทำงาน

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของรัฐโอไฮโอ แห่งอเมริกา กล่าวว่า เรื่องนี้นับว่าเป็นประโยชน์ อย่างยิ่ง ผู้ป่วยจากโรคมะเร็งที่รักษาหายมีมากเพิ่มขึ้น และยังช่วยให้คนไข้มีคุณภาพของชีวิต หลังจากฟื้นจากโรค.

การเต้นรำจังหวะแทงโก้ตามแบบ อาร์เจนตินา เป็นโอสถวิเศษในการป้องกัน คนไข้โรคมะเร็งหลังการรักษา ช่วยการทรงตัวและป้องกันการหกล้ม นักวิจัยได้พบเรื่องนี้จากการศึกษา คนไข้โรคมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด... 11 ก.ค. 2559 14:50 11 ก.ค. 2559 14:50 ไทยรัฐ