วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ดักทาง 'บิ๊กตู่' ร่าง รธน.เอง ต้องซาวเสียง ปชช.

"อภิสิทธิ์" ชี้ถ้า นายกฯ จะร่าง รธน.เอง หลังไม่ผ่านประชามติ ต้องฟังเสียงประชาชน พร้อมเปิดพื้นที่ทุกฝ่าย แก้วังวนขัดแย้ง ลั่นจะแสดงจุดยืนเมื่อถึงเวลา

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่อยากให้มอง แค่วันที่ 7 ส.ค. แต่อยากให้คนไทยมองเลยไปข้างหน้า เพราะท้ายที่สุดสิ่งที่เราต้องการคือ ให้ประเทศพ้นจากปัญหาเดิมๆ เราจึงควรป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นอีก ทั้งผู้ต้องการแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ และฝ่ายผู้มีอำนาจ ต่างก็ต้องประคับประคอง ดังนั้นการทำประชามติต้องเปิดพื้นที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วม เพราะต้องยอมรับว่าจนถึงวันนี้ก็ยังทำไม่ได้เต็มที่ จึงอยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันคิดต่อไปว่า เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว หลังวันที่ 7 ส.ค. ทุกฝ่ายจะมีส่วนร่วมทำให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้อย่างไร ถ้าไม่สามารถหลุดจากปัญหานี้ได้ บ้านเมืองจะเข้าสู่วังวนเดิม ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ หากบ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย มันไม่มีใครชนะ สุดท้ายทุกคนต่างเดือดร้อนกันหมด ทุกฝ่ายต้องปรับตัวตั้งแต่วันนี้เพื่อให้เดินไปข้างหน้าได้ ใครทำอะไรที่บิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญซึ่งผิดกฎหมาย ก็อย่าทำเลย ส่วนผู้มีอำนาจก็ต้องตีความกฎหมายให้ประชาชนแสดงออกได้เต็มที่โดยสุจริต

ส่วนกรณีกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ระบุจะเดินสายพบพรรคการเมือง รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ด้วย นายอภิสิทธ์ กล่าวว่า ถือเป็นสิทธิ กฎหมายระบุให้การรณรงค์ทำได้ แต่ไม่ใช่รูปแบบก่อให้เกิดความวุ่นวาย และการแลกเปลี่ยนความเห็นเป็นเรื่องที่ดี ตนไม่มีปัญหาอะไร สำคัญที่สุดคือต้องเปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่ายช่วยค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ประเทศ

ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะร่างเองนั้น ก็เป็นอำนาจของท่านอยู่แล้ว ประเด็นอยู่ที่ว่าจะมีวิธีไหน อย่างไร ผ่านการรัฐประหารมา 2 ปี ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ก็ต้องหาข้อสรุปให้ได้ว่า ที่ไม่ผ่านเป็นเพราะอะไร หรือแม้จะประกาศใช้เป็นกฎหมายได้ แต่ถ้ารัฐธรรมนูญไม่เป็นที่ยอมรับ ประเทศไทยจะจมอยู่กับความขัดแย้งไม่จบสิ้น ขณะที่ประชาชนต้องการเห็นประเทศเดินไปข้างหน้า และยกระดับความเป็นอยู่

เมื่อถามย้ำว่า นายอภิสิทธิ์จะแสดงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญที่ชัดเจนหรือไม่ว่ารับ หรือไม่รับ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เคยบอกไปแล้วว่า สิ่งที่ต้องการมีอยู่ 2 ประเด็นด้วยกัน 1. ตนต้องการทราบว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่านแล้วรัฐบาลจะดำเนินการต่ออย่างไร เพราะถ้าไม่รับแล้ว ได้สิ่งที่แย่กว่า ตนก็ต้องคิดหนักเหมือนกัน 2. ตนไม่ต้องการเห็นบรรยากาศความขัดแย้ง ซึ่งที่ผ่านมา ยังกังวลอยู่ เพราะมีการพูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญเป็นประเด็นทางการเมือง แต่ทั้งนี้ที่ผ่านมา ตนขอยืนยันว่า ท้ายที่สุดแล้วเราต้องคิดไปไกลกว่าวันที่ 7 ส.ค.ส่วนเรื่องการแสดงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนไม่มีปัญหา เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็ต้องออกมาแสดงจุดยืนกรณีนี้อยู่แล้ว

"อภิสิทธิ์" ชี้ถ้า นายกฯ จะร่าง รธน.เอง หลังไม่ผ่านประชามติ ต้องฟังเสียงประชาชน พร้อมเปิดพื้นที่ทุกฝ่าย แก้วังวนขัดแย้ง ลั่นจะแสดงจุดยืนเมื่อถึงเวลา 11 ก.ค. 2559 14:38 12 ก.ค. 2559 07:23 ไทยรัฐ