วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขรก.สภาฯ ตบเท้าให้กำลังใจ 2 บิ๊ก ขรก. หลังถูกปลด-ไล่ออก

ขรก.สภาฯ ตบเท้าให้กำลังใจ 2 บิ๊ก ขรก. หลังถูกปลด-ไล่ออก

  • Share:

ข้าราชการ-เจ้าหน้าที่สภาฯ ตบเท้าให้กำลังใจ “คุณวุฒิ-สมชาติ” หลังถูก “พรเพชร” เซ็นคำสั่งปลดออก-ไล่ออก จากตำแหน่ง ด้าน 2 บิ๊กข้าราชการ ยืนยัน ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง เตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งขอความเป็นธรรมภายใน 30 วัน

วันที่ 11 ก.ค. ที่รัฐสภา ข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นำพวงมาลัยและดอกไม้มามอบให้กำลังใจแก่ นายคุณวุฒิ ตันตระกูล รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และนายสมชาติ ธรรมศิริ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ภายหลังถูกนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงนามคำสั่งปลดออกและไล่ออกจากราชการ ฐานผิดวินัยร้ายแรงในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ

โดย นายคุณวุฒิ กล่าวว่า ได้ลงนามรับทราบคำสั่งปลดออกจากราชการแล้ว ตามที่ถูกระบุว่า ไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเอาใจใส่ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการดินโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงแก่ราชการ

หลังจากนี้ จะยื่นอุทธรณ์ขอความเป็นธรรมจากคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา (ก.ร.) ภายใน 30 วัน ยืนยันว่าปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง การระบุว่าตนทิ้งช่วงการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการดิน ครั้งที่ 8 และ 9 ห่างกัน 4 เดือน จนกระทบต่อการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ขอชี้แจงว่า ในการประชุมครั้งที่ 8 บริษัทที่ปรึกษาโครงการ บริษัทควบคุมงาน และบริษัทผู้รับจ้างแจ้งให้ระงับการขนย้ายดินออกจากพื้นที่ 4-5 เดือน เพราะต้องใช้ดินดังกล่าวเป็นส่วนประกอบค้ำยันโครงสร้างจึงทิ้งช่วงประชุมนาน 4 เดือน การอ้างว่าผลจากการบริหารจัดการดินล่าช้า ทำให้สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ต้องเสียงบประมาณเช่าพื้นที่เอกชน ใช้เป็นสำนักงานนั้น ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ได้ทันตามกำหนด แต่กลับไม่ถูกระบุว่า สร้างความเสียหายให้โครงการ ตนพอทราบมาล่วงหน้าว่า ผลสอบจะออกมาลักษณะนี้ แต่ไม่ขอยอมรับผลสอบ เพราะไม่เคยโกง ไม่เคยถูกสอนให้โกง หากไม่ได้รับความเป็นธรรมจาก ก.ร. จะขอความเป็นธรรมจากศาลปกครองต่อไป

นายสมชาติ ธรรมศิริ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ไม่ยอมรับผลสอบที่ถูกไล่ออกจากตำแหน่ง ในฐานะที่ใช้อำนาจประธานสโมสรรัฐสภา อนุมัติเงิน 3.4 ล้านบาท ให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรยืม เพื่อดำเนินโครงการจัดสร้างวัตถุมงคล เพื่อนำรายได้เป็นสวัสดิการของข้าราชการสภาฯ ซึ่งจะขอใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์สู้คดี ต่อ ก.ร.เช่นกัน เพราะผลสอบที่ออกมา ไม่สมเหตุผล เนื่องจากการที่สโมสรรัฐสภาให้สำนักเลขาธิการสภาฯ ยืมเงิน 3.4 ล้านบาท เป็นไปตามมติคณะกรรมการสโมสรรัฐสภา ตนในฐานะประธานคณะกรรมการสโมสรรัฐสภา เป็นผู้ลงนามตามมติคณะกรรมการฯ และภายหลังจากที่สโมสรรัฐสภาให้ยืมเงินแล้ว สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ก็คืนเงินให้สโมสรรัฐสภา แต่เป็นการทยอยคืน เพราะการจำหน่ายวัตถุมงคลต้องอาศัยเวลาในการจำหน่าย ตนไม่ได้รับเงินดังกล่าวเลย อีกทั้งผลสอบครั้งนี้ ตนมีเวลาชี้แจงข้อเท็จจริงแค่ 17 วันเท่านั้น รวมทั้งคณะกรรมการสอบสวน ก็ไม่เคยเรียกพยานฝ่ายตนไปให้ถ้อยคำเลย จึงไม่ขอยอมรับผลสอบ ขอตั้งข้อสังเกตการสอบสวนตนใช้เวลาอย่างรวดเร็วต่างจากการสอบสวนการทุจริตโครงการจัดซื้อจัดจ้างสภาผู้แทนราษฎรหลายเรื่อง ที่ใช้เวลาสอบสวนนาน 2 ปี ผลสอบก็ยังไม่ปรากฏออกมา.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้