วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กวาดล้างแว้นโคราช 9 วัน อายัด จยย.ซิ่ง 300 คัน ร้านแต่งรถโดนด้วย

พ่อเมืองโคราช ร่วมตำรวจ ทหาร แถลงผลกวาดล้างจับกุม อายัดรถจักรยานยนต์ซิ่งได้ 300 คัน ตรวจร้านรับแต่งซิ่ง 120 ร้าน พร้อมฝากถึงผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน หากถูกจับ ดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 ก.ค. 59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อม พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา พ.อ.พิจิตร ไผ่นา หัวหน้ากองข่าว มทบ.21 กองทัพภาคที่ 2 และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจยึดรถจักรยานยนต์แข่งขัน ดัดแปลง แต่งซิ่ง จำนวน 300 คัน ท่อไอเสียเสียงดังผิดกฎหมาย 102 อัน ตรวจร้านซ่อมตกแต่งรถจักรยานยนต์ 121 ร้าน สำหรับสถิติผลการจับกุมข้อหาต่างๆ ดังนี้ ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว 29 ราย ดัดแปลงสภาพรถ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถ 71 คัน ขับขี่รถท่อไอเสียเสียงดัง 66 คัน อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบ 32 คัน และไม่มีเอกสารหลักฐานรถ 101 คัน ซึ่งการจับกุมตรวจยึดดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ คสช. รวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ บก.ภ.จว.นครราชสีมา จึงประสานทหาร และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังกวาดล้างกวดขันจับกุมตั้งแต่วันที่ 1-9 ก.ค. 59

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า การปฏิบัติการดังกล่าว ได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อติดตามกวาดล้างจับกุม เพื่อป้องกันการรวมกลุ่มแข่งรถซิ่งของเด็กแว้น โดยกำชับให้มีการลงพื้นที่ตรวจจับร้านซ่อมรถที่ทำหน้าที่ตกแต่งรถให้กลุ่มเด็กซิ่งด้วย และที่สำคัญ ขอฝากถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง ให้ช่วยกำชับบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัวขี่รถซิ่ง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ควรดูแลเด็กและเยาวชนที่อยู่ในความปกครองให้ดี เพราะหากถูกจับกุมจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งเด็ก ผู้ปกครอง และร้านแต่งรถที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

ด้าน พล.ต.ต.ฐากูร กล่าวว่า นอกจากความผิดที่เยาวชนรวมกลุ่มมั่วสุมกันขับขี่แข่งขันรถจักรยานยนต์แล้ว ผู้ปกครองของเยาวชนที่กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีด้วย ข้อหาสนับสนุน หรือปล่อยปละละเลย ไม่ยับยั้งออกนอกลู่นอกทาง สำหรับโทษครั้งแรกจะว่ากล่าวตักเตือนทำทัณฑ์บน และหากพบกระทำความผิดซ้ำอีก ผู้ปกครองจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ประกอบการร้านซ่อม ตกแต่งดัดแปลงสภาพรถเพื่อใช้ในการแข่งขัน หากการกระทำนั้นเป็นการตระเตรียม ยุยง ส่งเสริม นำไปสู่การแข่งขันรถจักรยานยนต์ ผู้ประกอบการต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

พ่อเมืองโคราช ร่วมตำรวจ ทหาร แถลงผลกวาดล้างจับกุม ยึดรถจักรยานยนต์ซิ่งได้ 300 คัน ตรวจร้านรับแต่งซิ่ง 120 ร้าน พร้อมฝากถึงผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน หากถูกจับ ดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 11 ก.ค. 2559 13:55 ไทยรัฐ