วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.บ้านโป่ง ฝากขัง 4 นศ.1 นักข่าว! ถูกจับซุกแผ่นพับโหวตโน

ตร.บ้านโป่งนำตัว 4 นักศึกษา 1 นักข่าว ขึ้นรถไปฝากขังที่ศาล จ.ราชบุรี แจ้งข้อหา ร่วมกันเผยแพร่ข้อความ เสียง ในสื่อฯ ปลุกระดม ข่มขู่ พื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิ กองเชียร์มอบดอกไม้ให้กำลังใจ ตะโกนกันดังลั่นตลอดทาง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.ค. พ.ต.ต.ยุทธนา ภูเก้าแก้ว สว.(สอบสวน) สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นำตัวนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่จำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายปกรณ์ อารีกุล อายุ 27 ปี นายอนันต์ โลเกตุ อายุ 25 ปี นายอนุชา รุ่งมรกต อายุ 25 ปี นายภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย อายุ 21 ปี และนายทวีศักดิ์ เกิดโภคา อายุ 25 ปี ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวประชาไท ส่งศาลจังหวัดราชบุรีเพื่อขออนุญาตศาลฝากขัง

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน ได้ระบุฐานความผิดว่า "ร่วมกันดำเนินการเผยแพร่ข้อความ เสียง ในสื่อหนังสือพิมพ์วิทยุ โทรทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือในช่องทางอื่นใดที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ โดยมุ่งหวัง เพื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิออกเสียง หรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ออกเสียง ให้ถือว่าผู้นั้นกระทำการก่อความวุ่นวาย เพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย"

สำหรับของกลาง ที่ตรวจยึดได้ มีเอกสารใบปลิวและสติกเกอร์ พิมพ์ข้อความโจมตีการทำงานของรัฐบาลปัจจุบันและข้อความคัดค้านการรับร่างรัฐธรรมนูญ อยู่ภายในรถกระบะยี่ห้อเชฟโรเลต สีบรอนซ์ ทะเบียน 1 ฒฎ 4968 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ลานจอดรถบริเวณสภ.บ้านโป่ง เนื่องจากกลุ่มนักศึกษาดังกล่าวเดินทางมาให้กำลังใจแกนนำ นปช.บ้านโป่ง พร้อมพวกรวม 18 คน ขณะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.บ้านโป่ง หลังถูกแจ้งข้อหาร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองมากกว่า 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคสช. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย (นปช.บ้านโป่งพบตร. ยึดแผ่นพับโหวตโน)

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันนี้ มีกลุ่มชาวบ้านและเพื่อนๆ มารอมอบดอกไม้ให้กำลังใจกับกลุ่มนักศึกษา ขณะทั้งหมดถูกคุมตัวขึ้นรถ เพื่อเดินทางไปศาล ได้ตะโกนพร้อมกันส่งเสียงดังลั่นไปตลอดทาง ทั้งนี้ ภายหลังฝากขัง ได้มีทนายความมายื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาแล้ว.

ตร.บ้านโป่งนำตัว 4 นักศึกษา 1 นักข่าว ขึ้นรถไปฝากขังที่ศาล จ.ราชบุรี แจ้งข้อหา ร่วมกันเผยแพร่ข้อความ เสียง ในสื่อฯ ปลุกระดม ข่มขู่ พื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิ กองเชียร์มอบดอกไม้ให้กำลังใจ ตะโกนกันดังลั่นตลอดทาง... 11 ก.ค. 2559 13:34 11 ก.ค. 2559 14:55 ไทยรัฐ