วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.คาดคนในโรงกษาปณ์ ฉกเหรียญทองคำที่ระลึกฯ ขอหมายศาลจับดำเนินคดีแล้ว

พล.ต.อ.พงศพัศ เผยความคืบหน้าคดีคนร้ายฉกเหรียญทองคำที่ระลึกสมเด็จพระเทพฯ คาดเป็นคนในโรงกษาปณ์ เตรียมขอศาลออกหมายจับแล้ว วอนใครที่ได้เหรียญไปให้นำมาคืนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 น. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี น.ส.สมรัก ตั้งในคุณธรรม ผอ.การสำนักกษาปณ์ ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าของคดี ที่คนร้ายลักทรัพย์เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปจากเซฟโรงกษาปณ์ไปจำนวน 50 เหรียญ ซึ่งเป็นเหรียญทองคำแท้ด้านหน้ามีรูปพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ และไม่น่าจะเกิดขึ้น ซึ่งหลังเกิดเหตุก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทางโรงกษาปณ์ ในการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปหาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุหากทางเจ้าหน้าที่สามารถจับคนร้ายได้ จะทำให้โรงกษาปณ์พิจารณาเรื่องการรักษาความปลอดภัย การเก็บทรัพย์สินที่มีความสำคัญของชาติ ซึ่งต้องขอบคุณเบาะแสทุกๆ เบาะแสที่เข้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในวันนี้ (11 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถขออำนาจศาลจังหวัดธัญบุรีออกหมายจับผู้กระทำความผิด ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่โรงกษาปณ์ได้ และในวันนี้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวที่คาดว่าเป็นคนร้ายยังคงมาทำงานตามปกติ ทั้งนี้ หากผู้ที่ครอบครองเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ซึ่งคาดว่าได้มาอย่างไม่ปกติ สามารถนำเหรียญกษาปณ์มอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ในการครอบครองได้ที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ และจะไม่ถูกดำเนินคดีในฐานความผิดรับซื้อของโจร

น.ส.สมรัก กล่าวว่า ผู้กระทำความผิดน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ภายใน หลังพบว่ามีการหายไปของเหรียญกษาปณ์ ได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ช่วยติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด เหตุการณ์การลักทรัพย์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นภายในโรงกษาปณ์ และจากการตรวจสอบทั้งหมดยังไม่พบว่ามีสิ่งอื่นหายไป มีเพียงเหรียญทองคำ ที่ระลึกของสมเด็จพระเทพเท่านั้นที่หายไป และหลังจากนี้จะต้องมีการปรับปรุงเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้สูงขึ้นกว่านี้อย่างแน่นอน

ทางด้าน พล.ต.ต.ถาวร เปิดเผยว่า สถานที่เกิดเหตุนั้นเป็นจุดที่มีการรักษาความปลอดภัยสูงในโรงกษาปณ์ เพราะฉะนั้นบุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้แน่นอน ประกอบกับที่ตู้นิรภัยไม่มีร่องรอยการถูกทำลายหรืองัดแงะ เจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่าการเปิดตู้นิรภัยนั้นคือการใช้กุญแจ เจ้าหน้าที่จึงพุ่งเป้าไปที่ผู้ที่มีกุญแจ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง และสอบปากคำผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไป 18 ปาก รวมทั้งพยานปากสำคัญที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานส่วนอื่นด้วยเพื่อขอให้ศาลพิจารณาออกหมายจับผู้ที่กระทำความผิดต่อไป

จากนั้นทางด้าน รอง ผบ.ตร. และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปที่โรงกษาปณ์ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง เพื่อสำรวจและตรวจสอบระบบความปลอดภัย และดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ในเบื้องต้นทาง ผอ.สำนักกษาปณ์ ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าชมได้เพียงจุดที่เป็นการจัดแสดงเหรียญเพียงเท่านั้น เพราะภายในห้องดังกล่าวกำลังมีการจัดทำเหรียญอยู่ จึงไม่ได้ให้เข้าไปดูทางด้านใน ก่อนที่จะเดินทางกลับ พร้อมกับกำชับให้เร่งรัดทำสำนวนให้ดีและออกหมายจับ และจับกุมตัวคนร้ายต่อไป

พล.ต.อ.พงศพัศ เผยความคืบหน้าคดีคนร้ายฉกเหรียญทองคำที่ระลึกสมเด็จพระเทพฯ คาดเป็นคนในโรงกษาปณ์ เตรียมขอศาลออกหมายจับแล้ว วอนใครที่ได้เหรียญไปให้นำมาคืนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ 11 ก.ค. 2559 13:29 11 ก.ค. 2559 15:16 ไทยรัฐ