วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯญี่ปุ่น ประกาศชัยชนะ! พรรคร่วมรบ.คว้าชัยเลือกตั้งสภาสูง

นายกฯญี่ปุ่น ประกาศชัยชนะ! พรรคร่วมรบ.คว้าชัยเลือกตั้งสภาสูง

  • Share:

นายกฯอาเบะปลื้ม พรรคร่วมรัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งสมาชิกสภาสูง ชี้เป็นการสนับสนุนนโยบายศก. ‘อาเบะโนมิกส์’ ขณะที่สื่อต่างชาติ มองชัยชนะของพรรครบ. เป็นการเปิดทางไปสู่การแก้ไขรธน. มาตรา 9 อนุญาตให้ญี่ปุ่นสามารถส่งทหารไปร่วมรบต่างแดน...

เมื่อ 11 ก.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาสูงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค. หลังผลการหยั่งเสียงนอกคูหา (เอ็กซิตโพล) ออกมาว่า พรรคร่วมรัฐบาลจะคว้าชัยในการเลือกตั้งสมาชิกสภาสูง ได้ที่นั่งถึง 121 ที่นั่ง ซึ่งเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของที่นั่งสมาชิกสภาสูง 242 ที่นั่ง โดยนายกรัฐมนตรีอาเบะ ยังกล่าวว่า ผลการเลือกตั้งที่ออกมาถือเป็นเครื่องวัดการสนับสนุนนโยบายเศรษฐกิจของตน หรือที่เรียกกันว่า ‘อาเบะโนมิกส์’ และจะผลักดันนโยบายเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไป

ชาวญี่ปุ่นออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาสูง เมื่อ 10ก.ค.59

ด้าน สำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงของทางการจีน ชี้ว่า ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาสูงของญี่ปุ่น ที่ออกมา คือหนทางไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญของญี่ปุ่น ขณะที่นายสตีเฟน อีวานส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำกรุงโตเกียว มองว่า ขณะที่นายกรัฐมนตรีอาเบะพยายามรณรงค์ผลักดันนโยบายเศรษฐกิจ แต่การเลือกตั้งสมาชิกสูงในครั้งนี้ มีอำนาจนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งนายกฯอาเบะ ต้องการแก้ไขมาตรา 9 ห้ามไม่ให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นไปร่วมรบในสงครามต่างแดน ซึ่งถูกบังคับโดยสหรัฐฯ หลังจากญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ 70 ปีก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้