วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด.ญ.13 ขวบยอดกตัญญู เก็บผักขายกำละ 3 บาท หาเงินรักษาแม่ป่วยไทรอยด์

"กต.ตร.สน.สายไหม" รุดช่วยเหลือ "น้องเมย์" ด.ญ.ยอดกตัญญู วัยเพียง 13 ขวบ ที่ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนเดินเก็บผักริมถนนขายกำละ 3 บาท หาเงินรักษาแม่ที่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์ขั้นรุนแรง ซ้ำร้ายบ้านผุพังจนแทบจะไม่สามารถพักอาศัยได้

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ กต.ตร.สน.สายไหม และประธานศูนย์จัดสวัสดิการสังคม เขตสายไหม ว่าได้รับการประสานงานจาก ร.ต.อ.นวพล ถาวร รอง สวป.สภ.หนองแซง จ.สระบุรี ขอความช่วยเหลือเด็กหญิงยอดกตัญญู วัย 13 ปี เก็บผักขายเลี้ยงดูแม่ที่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์ขั้นรุนแรง อาศัยอยู่ที่บ้านไม่มีเลขที่ กลางทุ่งนา หมู่ 2 ต.ไก่เส่า อ.หนองแซง จ.สระบุรี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าวพบเป็นบ้านไม้ผุพัง หลังคาและข้างฝามุงด้วยสังกะสี ไม่สามารถกันแดดกันฝนได้ มีนางนงเยาว์ ทาบโลหะ อายุ 50 ปี และ ด.ญ.พิชญาภา ทาบโลหะ หรือ น้องเมย์ อายุ 13 ปี สองแม่ลูกอาศัยอยู่  

นางนงเยาว์ กล่าวว่า ตนป่วยเป็นโรคไทรอยด์ขั้นรุนแรง เนื่องจากขาดยารักษา เพราะไม่มีเงิน ทำให้อาการกำเริบหนัก ไม่สามารถออกไปทำงานหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวได้ ทำให้น้องเมย์ต้องออกเก็บผักตามข้างถนนหลังเลิกเรียน เพื่อนำไปขายหาเงินมารักษาแม่ ตนรู้สึกสงสารลูกจับใจแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร น้องเมย์เป็นเด็กที่กตัญญู มีความอดทนไม่เคยปริปากบ่นแม้จะต้องเหนื่อยแค่ไหน หารายได้จากการเก็บผักขายกำละ 3 บาท แต่ละวันมีรายได้ 20-30 บาท เก็บหอมรอมริบเพื่อจะได้หาเงินไว้ซื้อยาให้แม่ 

ส่วนน้องเมย์ เล่าว่า หนูเรียนอยู่ชั้น ม.3/2 โรงเรียนหนองแซงวิทยา พักอาศัยอยู่กับแม่ที่บ้านเพียงแค่ 2 คน เนื่องจากพ่อได้เสียชีวิตไปตั้งแต่หนู อายุ 1 ขวบ จากนั้นแม่ก็เป็นเสาหลักส่งเสียเลี้ยงดูหนูมาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วอาการป่วยไทรอยด์ของแม่ กำเริบหนักไม่มีแรงจะออกไปทำงานรับจ้างได้ หนูเลยหันเก็บผักข้างถนนมามัดเป็นกำขายให้เพื่อหาเงินมารักษาแม่ แต่ช่วงนี้เป็นหน้าฝนผักล้นตลาด แม่ค้าที่เคยมารับซื้อผักกับหนูก็ไม่ได้เข้ามารับซื้อ ทำให้ขาดรายได้ไป จนบางวันหนูต้องหยุดเรียนเพื่อไปทำงานรับจ้างเพื่อหาเงินมาซื้อข้าวและยาให้แม่

บ้านหลังนี้อยู่ห่างจาก สภ.หนองแซง ประมาณ 500 เมตร ก่อนหน้านี้สองแม่ลูกได้รับการช่วยเหลือจาก ด.ต.พัฒนา โยมไธสง ผบ.หมู่ งาน ป. สภ.หนองแซง จ.สระบุรี ที่เข้ามาเยี่ยมเยียนหลังทราบข่าว และช่วยเหลือตัดหญ้าที่ขึ้นรกทึบรอบบริเวณบ้านจนโล่งเตียนเพื่อป้องกันสัตว์มีพิษต่างๆ เข้ามาอยู่อาศัยตามโครงการตำรวจไทยหัวใจ พ่อของพล.ต.ต.ธิติ แสงสว่าง ผบก.ภ.จว.สระบุรี ก็ทำให้รู้สึกปลอดภัยขึ้น

ด้านนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ กต.ตร.สน.สายไหม และประธานศูนย์จัดสวัสดิการสังคม เขตสายไหม ได้มอบเงินจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นทุนการศึกษาและค่ายารักษาแม่ พร้อมสิ่งของอุปโภคบริโภคให้กับน้องเมย์และแม่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น จากนั้นได้ประสานไปยังนางขวัญวงศ์ พิกุลทอง รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องต่างๆ เช่น ทุนซ่อมบ้าน และทุนประกอบอาชีพ เป็นต้น หากผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือน้องเมย์และแม่สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ ร.ต.อ.นวพล ถาวร รอง สวป.สภ.หนองแซง โทร.08-6366-3526 หรือที่ นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ  กต.ตร.สน.สายไหม โทร. 08-9769-7378


"กต.ตร.สน.สายไหม" รุดช่วยเหลือ "น้องเมย์" ด.ญ.ยอดกตัญญู วัยเพียง 13 ขวบ ที่ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนเดินเก็บผักริมถนนขายกำละ 3 บาท หาเงินรักษาแม่ที่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์ขั้นรุนแรง ซ้ำร้ายบ้านผุพังจนแทบจะไม่สามารถพักอาศัยได้ 11 ก.ค. 2559 13:04 11 ก.ค. 2559 14:24 ไทยรัฐ