วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช. ยัน ไม่เคยออกคำสั่ง ห้ามนักการเมืองไปงานเลี้ยงวันเกิดทักษิณ

คสช. ยัน ไม่เคยออกคำสั่ง ห้ามนักการเมืองไปงานเลี้ยงวันเกิดทักษิณ

  • Share:

โฆษก คสช. ยัน ไม่เคยออกคำสั่งห้ามนักการเมืองออกนอกประเทศ ไปงานเลี้ยงวันเกิดทักษิณ ที่ฮ่องกง ระบุทุกอย่างอยู่ที่ความเหมาะสม ส่วนผู้ที่มีคดีความ และคำสั่งศาล มีกฎหมายห้ามออกนอกประเทศอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.2559 พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่ คสช. เตือนแกนนำ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ไม่ให้ไปร่วมงานวันเกิดครบรอบ 67 ปี ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะจัดขึ้นครั้งใหญ่ที่เกาะฮ่องกง พร้อมขู่ว่าหากไปจะไม่ได้เดินทางกลับประเทศนั้น พันเอกวินธัย กล่าวว่า คสช.ยังไม่มีคำสั่งออกมาห้ามกลุ่มบุคคลไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ เพื่อร่วมงานวันเกิดนายทักษิณ แต่อย่างใด ซึ่งยืนยันว่า คสช.ยังคงดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย ที่ได้ผ่อนปรนให้สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ยกเว้นกลุ่มที่ติดเงื่อนไขทางกระบวนการยุติธรรม หรือตามคำสั่งของศาล จะยังไม่สามารถเดินทางได้

ส่วนผู้ที่จะเดินทางไปร่วมอวยพร นายทักษิณ คสช. จะใช้แนวทางขอความร่วมมือ เพราะอาจจะกระทบต่อสถานการณ์ของประเทศและความเหมาะสม แต่เชื่อว่าทุกคนเข้าใจสถานการณ์ดี และยินดีที่จะหลีกเลี่ยงการกระทำอันนำไปสู่ความขัดแย้ง

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย แจ้งว่า ล่าสุด นายทักษิณ ได้ทราบเรื่องที่ คสช.ขอความร่วมมือแล้ว จึงปรับแผนด้วยการยกเลิกการจัดงานที่เกาะฮ่องกงไปเป็นที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน และจะมีเพียงบุคคลในครอบครัวและคนใกล้ชิดบางส่วนไปร่วมงานเท่านั้น เพื่อลดแรงเสียดทานทางการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้