วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.1 ถกรับมือป้องอุบัติเหตุ ช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา

มท.1 ถกรับมือป้องอุบัติเหตุ ช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา

  • Share:

"บิ๊กป๊อก" นั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ ก.ม.ความปลอดภัยทางถนน รับมือช่วงวันหยุดยาวเข้าพรรษา พร้อมสั่งตั้งด่านชุมชนในพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังบังคับใช้กฎหมาย ป้องลดอุบัติเหตุ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 4/2559 เพื่อติดตามความคืบหน้าในการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับความปลอดภัยทางถนน ครอบคลุม 5 ประเด็น ทั้งเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว การออกใบอนุญาตขับขี่ การป้องกันอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะ และการคาดเข็มขัดนิรภัย รวมถึงกำหนดแนวทางป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ปี พ.ศ. 2559  

โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้จะเข้าสู่วันหยุดยาวในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา คาดว่าประชาชนส่วนหนึ่งจะเดินทางกลับภูมิลำเนา ท่องเที่ยว และทำบุญทางศาสนา จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าปกติ นายกรัฐมนตรีห่วงใยความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน จึงได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดแนวทางป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ปี พ.ศ. 2559 ที่มุ่งเน้นมาตรการเชิงป้องกัน เฝ้าระวัง ลดปัจจัยเสี่ยง และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นกับผู้กระทำผิด ซึ่งจะได้ประสานให้จังหวัดดำเนินการจัดตั้ง "ด่านชุมชน" ในพื้นที่จุดเสี่ยงอุบัติเหตุ  

รมว.มหาดไทย กล่าวอีกว่า สำหรับการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับความปลอดภัยบนท้องถนน จะเสนอ ครม. จากนั้นจะส่งให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา เช่น เรื่องใบขับขี่จะเสนอเรื่องการได้ใบขับขี่กับเรื่องการลงโทษ เมื่อมีการกระทำผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของแอลกอฮอล์ และการขับรถเร็ว อย่างไรก็ตาม จากการประชุม ครม. เราจะดูแลเรื่องอุบัติเหตุตลอดทั้งปี หากเป็นช่วงวันปกติจะลดจุดตรวจลง แต่เมื่อมีเทศกาล หรือวันหยุดยาวเราจะเพิ่มมาตรการความเข้มข้นเข้าไป แต่จะทำอย่างไรก็จะหารือกับส่วนที่เกี่ยวข้องก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้