วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีเหนือขู่ฟ่อ! จะใช้กำลังตอบโต้ มะกัน-โสมขาวจับมือติดตั้งระบบ THADD

คาบสมุทรเกาหลีเครียด..โสมแดง ประกาศจะตอบโต้โดยใช้กำลังอย่างไร้ความปราณี หลัง สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ ตัดสินใจจับมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ในดินแดนโสมขาว

เมื่อ 11 ก.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการเกาหลีเหนือแสดงปฏิกริยาแข็งกร้าว ประกาศจะ ‘ตอบโต้โดยใช้กำลัง’ ต่อกรณีรัฐบาลสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ บรรลุข้อตกลงที่จะมีการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD (Terminal High Attitude Area Defence System) บนดินแดนเกาหลีใต้แล้ว เพื่อเป็นการสร้างความอุ่นใจ และรับประกันความมั่นคงของประเทศเกาหลีใต้ เนื่องจากรัฐบาลเปียงยางยังคงเดินหน้าทดลองขีปนาวุธพิสัยกลางอย่างต่อเนื่อง

สื่อกระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ว่า กองทัพเกาหลีเหนือจะมีการตอบโต้โดยใช้กำลังอย่างไร้ความปราณีต่อการกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นการเคลื่อนไหวล่าสุด หลังจากก่อนหน้าไม่กี่วัน รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อ นายคิม จอง อึน ผู้นำและเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนืออีก 10 คน ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนประชาชนในประเทศตนเอง โดยจะอายัดทรัพย์สินของคนเหล่านี้ที่มีอยู่ในสหรัฐฯ และห้ามพลเมืองอเมริกันทำธุรกิจกับบุคคลเหล่านี้ทั้งหมด ขณะที่ทางการเกาหลีเหนือได้ตอบโต้ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ ถือเป็นการเปิดฉากประกาศสงคราม

บีบีซีแจ้งว่า เพียงวันเดียวหลังจากสหรัฐฯ และเกาหลีใต้จับมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ด้านเกาหลีเหนือได้มีการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ บริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันออก แต่ต้องพบกับความล้มเหลวอีกครั้ง ขณะที่ ได้มีนักเคลื่อนไหวในเกาหลีใต้ออกมาเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงคัดค้านที่รัฐบาลประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮตัดสินใจที่จะติดตั้งระบบขีปนาวุธTHADD เพื่อป้องกันประเทศ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตาต่อตา! สหรัฐฯ-โสมขาว จับมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD แล้ว

คาบสมุทรเกาหลีเครียด..โสมแดง ประกาศจะตอบโต้โดยใช้กำลังอย่างไร้ความปราณี หลัง สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ ตัดสินใจจับมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ในดินแดนโสมขาว 11 ก.ค. 2559 11:38 12 ก.ค. 2559 10:23 ไทยรัฐ