วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการ เผย เตรียมขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย ครั้งที่ 2

อัยการฝ่ายการสอบสวน 3 เผย เตรียมออกหมายค้นวัดพระธรรมกายเป็นครั้งที่สอง อาจใช้เวลา 2 วัน / ขณะที่ดีเอสไอ เดินหน้าสอบเพิ่มเติมตามคำสั่งอัยการ ให้เสร็จก่อนวันพรุ่งนี้ ก่อนอัยการสั่งคดี

วันที่ 11 ก.ค. พันตำรวจโทสมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้า คดีที่พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร จากกรณีรับเช็คเงินสดของ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องหายักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น หลังดีเอสไอ ได้ส่งสำนวนคดีนี้พร้อมความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา คือ พระธัมมชโยและพวกรวม 5 คน ให้กับอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เพื่อมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง

โดยเบื้องต้น พันตำรวจโทสมบูรณ์ ระบุว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ อยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มเติมในบางประเด็นที่อัยการมีคำสั่งแต่ขอไม่ลงรายละเอียดว่า สอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นใดบ้าง รวมถึงไม่เปิดเผยว่า จะต้องทำการสอบสวนบุคคลใดเพิ่มเติมตามคำสั่งของอัยการ โดยการสอบปากคำเพิ่มเติมจะเร่งดำเนินการให้ทัน ก่อนวันที่ 13 กรกฎาคม นี้ ซึ่งเป็นวันที่อัยการนัดสั่งคดี

ขณะที่อัยการ ขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกประชุมชุดพนักงานสอบสวน กรณีที่จะต้องดำเนินการขอศาลอาญาออกหมายค้นวัดพระธรรมกาย เป็นครั้งที่ 2 โดยยืนยันว่า หากมีการพิจารณาขอหมายค้น จะต้องประชุมชุดพนักงานสอบสวนร่วมกันก่อน

โดยเห็นว่า การขอหมายค้นครั้งต่อไป น่าจะใช้ระยะเวลา 2 วัน เพื่อเคลียร์สถานที่ โดยเฉพาะเรื่องของลูกศิษย์ของวัดพระธรรมกายที่จะเข้าไปปฏิบัติธรรม เพื่อให้การดำเนินการตามหมายค้น สามารถกระทำได้

อัยการฝ่ายการสอบสวน 3 เผย เตรียมออกหมายค้นวัดพระธรรมกายเป็นครั้งที่สอง อาจใช้เวลา 2 วัน / ขณะที่ดีเอสไอ เดินหน้าสอบเพิ่มเติมตามคำสั่งอัยการ ให้เสร็จก่อนวันพรุ่งนี้ ก่อนอัยการสั่งคดี 11 ก.ค. 2559 11:20 11 ก.ค. 2559 11:52 ไทยรัฐ