วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน.สรุปเหตุรุนแรง 3 จว.ภาคใต้ ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน

กอ.รมน.สรุปเหตุรุนแรง 3 จว.ภาคใต้ ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน

  • Share:

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจง สถิติการสูญเสียในห้วงเดือนรอมฎอน ยันภาพรวมปีนี้ดีกว่า ห้วงเวลาเดียวกันของปีก่อน จำนวนเหตุการณ์-ผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ ลดลง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 ก.ค. ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิริธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอก ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากการขับเคลื่อนมาตรการรักษาความปลอดภัย ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการประกอบศาสนกิจ รวมทั้งการรณรงค์ให้เป็นเดือนรอมฎอนแห่งสันติสุข ส่งผลให้สถานการณ์ในภาพรวมในปีนี้ ดีกว่าห้วงเวลาเดียวกันของปี ก่อนๆ สถิติเหตุการณ์และการสูญเสียในห้วงเดือนรอมฎอน ตั้งแต่ปี 2557-2559 มีดังนี้ - ปี 57 จำนวน 37 เหตุการณ์ (โจมตีที่ตั้ง 1, ยิง 18, ระเบิด 17, วางเพลิง 1) ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 21 ราย บาดเจ็บ 106 ราย - ปี 58 จำนวน 35 เหตุการณ์ (ยิง 9, ระเบิด 19, วางเพลิง 1, ฆ่าด้วยวิธีทารุณกรรม 6) ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 15 รายบาดเจ็บ 44 ราย - ปี 59 จำนวน 33 เหตุการณ์ (ยิง 10, ระเบิด 20, วางเพลิง 2, ประสงค์ต่ออาวุธ 1) ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บ 50 ราย

“ในห้วงเดือนรอมฎอน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พยายามอย่างที่สุดที่จะควบคุมพื้นที่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยอย่างสูงสุด รวมทั้งยังอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนในการประกอบศาสนกิจ จากความร่วมมือของทุกฝ่าย รวมทั้งการที่พี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือในการออกมาร่วมกันรักษาความปลอดภัยรวมทั้งแจ้งเบาะแสการปฏิบัติของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ทำให้จำนวนเหตุการณ์ในการก่อเหตุและผู้เสียชีวิตลดลง แม้ว่าห้วงเดือนอันประเสริฐ จะเป็นห้วงที่น่าจะกระทำสิ่งที่ดีงาม แต่กลุ่มผู้ไม่หวังดีก็ยังคงพยายามก่อเหตุรุนแรงอันเป็นการทำลายห้วงเวลาอันประเสริฐนี้ จนเกิดผลกระทบแก่พี่น้องประชาชนทำให้พี่น้องประชาชนต้องบาดเจ็บเสียชีวิตถือเป็นพฤติกรรมสุดโต่งที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนเป็นยากจน เป็นการทำลายและขัดขวางการดำเนินกิจกรรมทางศาสนาของพี่น้องมุสลิมจึงถือเป็นพวกนอกศาสนาที่จะต้องถูกลงโทษจากแอลกอฮอล์ และไม่มีโอกาสได้สัมผัสแม้แต่กลิ่นของสวรรค์” รองโฆษก กล่าว.

พันเอกยุทธนาม ยังได้กล่าวอีกว่า พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับญาติพี่น้องและครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นทุกราย พร้อมได้กำชับเน้นย้ำให้หน่วยปฏิบัติในพื้นที่ เร่งทำความเข้าใจกับผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ พี่น้องประชาชนและเครือญาติ ให้เข้าใจในเหตุผล และความจำเป็นในการบังคับใช้กฎหมายตามแนวทางสันติวิธี พร้อมทั้งให้ทำการช่วยเหลือเยียวยาด้านมนุษยธรรมตามความเหมาะสมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้