วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.น้ำใจงาม วอน ผู้ใจบุญ ช่วยคุณตาวัย 70 ต้องขออาหารประทังชีวิต

ตร.น้ำใจงาม วอน ผู้ใจบุญ ช่วยคุณตาวัย 70 ต้องขออาหารประทังชีวิต

  • Share:

ตร.น้ำใจงาม เมืองสุพรรณบุรี วอน ช่วยคุณตาวัย 70 ปี ทำงานไม่ไหว ต้องเก็บเศษอาหารประทังชีวิต และต้องเดินไปกลับตลาด-บ้าน เพื่อไปขออาหารจากพ่อค้า-แม่ค้าและผู้ใจบุญ 

ตร.น้ำใจงามวอนช่วยคุณตาวัย 70 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสาย วันที่ 11 ก.ค. ร.ต.อ.ปัญญา อยู่พิทักษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทุ่งคอก จ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย ด.ต.กนกพล เรืองประชา ขณะกลับจากออกตรวจพื้นที่ ระหว่างทางซึ่งฝนกำลังตกไปพบ นายเล็ก คงทอง อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 106 หมู่ 1 ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง ใช้ไม้เท้าเดินอยู่ริมถนนทุ่งคอก-ดอนตาเพชร ท่าทางอิดโรย สวมใส่เสื้อผ้าขาดรุ่งริ่ง เปียกฝนจนโชก ในมือถือถุงข้าวเปล่าและถุงเศษอาหารอยู่ เห็นสภาพคุณตาแล้วช่างน่าสงสารอย่างยิ่ง

สอบถามคุณตาเล็ก ทราบว่า คุณตาเดินไปขออาหารจากผู้ใจบุญ บางวันไม่ได้ก็จะเก็บเศษอาหารที่ตลาดทุ่งคอกกลับมา ต้องเดินไปกลับแบบนี้ทุกวัน วันละหลายกิโลมานานแล้ว เพื่อประทังชีวิตไปวัน ๆ เพราะไม่มีอาชีพและทำงานรับจ้างไม่ไหวแล้ว ส่วนเบี้ยยังชีพคนชรา ทาง อบต. ช่วยเหลือแต่ไม่เพียงพอใช้ไปหาหมอที่ รพ.จ่ายค่ารถก็เกือบหมดแล้ว

ร.ต.อ.ปัญญา ท่านนี้เป็นตำรวจน้ำใจงามคนเดียวกัน ที่เพิ่งได้รับใบประกาศจาก พล.ต.ต.ภัสรวินทร์ พงศ์ภิภัทรภาคิน ผบก.ภ.จ.สุพรรณบุรี ไปได้ไม่นาน เรื่องที่ลงไปรับแจ้งความที่บันได สภ. ขณะที่ชาวบ้านป่วยพิการทางขาเข้ามาแจ้งความ ซึ่งเดินขึ้นบันไดไม่ไหวพอทราบก็มารับแจ้งความทันที จนตกเป็นข่าวที่สื่อนำไปเสนอถึงความมีน้ำใจ และขณะที่ ร.ต.อ.ปัญญา ได้พูดคุยกับคุณตาแล้วซักถามถึงบ้านจึงอาสาช่วยไปส่งที่บ้าน เมื่อไปถึงบ้านคุณตาถึงกับผงะ! ตกใจเห็นสภาพบ้านของคุณตาปลูกอยู่เป็นเพิงพักเก่าๆ ทำด้วยกระสอบปุ๋ยและแผ่นป้ายโฆษณาปิดหลังคาข้างฝากันแดดฝน ใกล้กับบ้านคุณยายที่เป็นภรรยาซึ่งป่วยมีโรคประจำตัวหลายโรค โดยเฉพาะโรคอัลไซเมอร์ ทั้งคู่มีฐานะยากจนเช่นเดียวกัน ไม่มีลูกหลานมาดูแลนานแล้ว

สอบถามคุณตาทราบว่า ขาคุณตาพิการจากอุบัติเหตุรถชนมาหลายปีก่อนทำงานไม่ไหว จึงต้องใช้ไม้เท้าเดินไปตลาดทุ่งคอกเพื่อไปขออาหารจากพ่อค้า แม่ค้า และผู้ใจบุญมาประทังชีวิต บางวันไม่มีก็ต้องเก็บเศษอาหารมาแบ่งให้ภรรยาด้วยเพื่อความอยู่รอด บางวันถ้าป่วยไปไม่ไหวก็ต้องอดข้าวกันทั้งคู่ เห็นชีวิตคุณตาคุณยายคู่นี้ช่างน่ารันทดจริงๆ จึงวอนขอให้หน่วยงานภาครัฐและผู้ใจบุญมาช่วยเหลือคุณตาท่านนี้ อย่างเร่งด่วนเพราะเชื่อว่า คนไทยใจดีไม่ทิ้งกันอย่างน้อยก็คงได้ช่วยคุณตาและให้คุณตารู้ว่า ไม่ถูกทอดทิ้งอีกต่อไป ส่วนตัว ร.ต.อ.ปัญญา จึงมอบเงินส่วนตัวให้จำนวนหนึ่งและจะกลับไปเสนอผู้บังคับบัญชาแล้วจะรวบรวมถุงยังชีพมามอบให้อีกด้วย จึงวอนมาหากท่านใดมีจิตศรัทธาจะบริจาคเงิน เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ให้มาติดต่อ ที่ ร.ต.อ.ปัญญา อยู่พิทักษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทุ่งคอก จ.สุพรรณบุรี เบอร์โทรศัพท์ 0-3558-9502 ได้ตลอดเวลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้