วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนองคาย น้ำโขงเพิ่มสูง วันเดียว 79 ซม. ขณะที่ 3 วัน เพิ่ม 2.07 ม.

ระดับน้ำโขง ที่ จ.หนองคาย เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง วันเดียวขึ้นถึง 79 ซม. แค่ 3 วันเพิ่มสูง 2.07 ม. ผู้ประกอบการร้านอาหารริมน้ำต้องปรับระดับซ่อมสะพานทางเดินขึ้นแพ โป๊ะ ให้มีความเหมาะสม มั่นคง-แข็งแรง

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขง ที่จังหวัดหนองคาย เริ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวดเร็ว และไหลแรง วันเดียวขึ้นถึง 79 เซนติเมตร โดย 3 วันขึ้นสูงถึง 2.07 เซนติเมตร ทำให้ร้านอาหารที่อยู่บนแพ ต้องตรวจยึดแพให้มั่นคงแข็งแรง และมีการปรับสะพานทางเดินขึ้นแพให้เหมาะสมกับระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย ที่มีระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มาตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2559 จนถึงวันนี้ ก็ยังคงมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวดเร็ว และไหลแรง เนื่องจากมวลน้ำจากตอนบนที่มีระดับสูงยังไหลผ่านจังหวัดหนองคายอยู่ ล่าสุด วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ อ.เมือง จ.หนองคาย อยู่ที่ระดับ 5.49 เมตร เพิ่มสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้ถึง 79 เซนติเมตร รวม 3 วันระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย เพิ่มสูงขึ้นถึง 207 เซนติเมตร

จากระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีกระแสน้ำที่ไหลแรง ทำให้ แพ โป๊ะ โดยเฉพาะโป๊ะสำหรับขนถ่ายสินค้าลงเรือที่ท่าเรือหายโศก ถูกระดับน้ำที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วดันจนเอียง รวมไปถึงร้านอาหารที่อยู่ริมแม่น้ำโขง ได้ถูกระดับน้ำโขงที่สูงขึ้นดัน แพ โป๊ะให้สูงขึ้นด้วย จนทำให้ต้องมีการตรวจเชือกและสลิงที่ยึดให้มีความมั่นคงแข็งแรงมากขึ้น และยังได้มีการปรับและซ่อมสะพานทางเดินขึ้น แพ โป๊ะ ให้มีความเหมาะสมกับระดับน้ำโขงที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ด้วย นอกจากนี้ เจ้าของเรือที่จอดอยู่ตามริมโขง โดยเฉพาะที่ชุมชนหายโศก ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ก็ได้มีการจอดเรือในจุดที่น้ำไม่เชี่ยว และมีการยึดเรือให้มั่นคงแข็งแรงเพิ่มขึ้นกว่าที่ผ่านมา.

ระดับน้ำโขง ที่ จ.หนองคาย เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง วันเดียวขึ้นถึง 79 ซม. แค่ 3 วันเพิ่มสูง 2.07 ม. ผู้ประกอบการร้านอาหารริมน้ำต้องปรับระดับซ่อมสะพานทางเดินขึ้นแพ โป๊ะ ให้มีความเหมาะสม มั่นคง-แข็งแรง 11 ก.ค. 2559 10:13 11 ก.ค. 2559 10:32 ไทยรัฐ