วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"มะละกอสีทองไทย" กับที่มาพันธุ์ดิบสุกอร่อย

"มะละกอสีทองไทย" กับที่มาพันธุ์ดิบสุกอร่อย

โดย นายเกษตร
12 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ปกติ มะละกอสีทองพันธุ์ดั้งเดิม มีถิ่นกำเนิด จากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีลักษณะประจำพันธุ์คือสีของผลเป็นสีเหลืองทองโดยธรรมชาติสวยงามน่าชมมาก แต่จะติดผลไม่ดกนัก ขนาดของผลเล็กและสั้นไม่ยาวใหญ่เหมือนกับผลของมะละกอทั่วไป แต่ละผลจะมีเมล็ดน้อยหรือทั้งต้นไม่มีเมล็ดเลย ในประเทศไทยมีผู้นำเอาเมล็ดมาขยายพันธุ์ปลูกนานกว่าสิบปีแล้ว และได้พยายามเก็บเอาเมล็ดที่ได้ขยายพันธุ์ปลูกในประเทศไทยบ้านเราจนต้นโต มีดอกและติดผล

ปรากฏว่า ขนาดของผลแตกต่างกว่าผลมะละกอสีทองจากฮาวายอย่างชัดเจนคือ ผลใหญ่และยาวกว่าเยอะ ติดผลดกเต็มต้น สีสันของผลเป็นสีเหลืองทองน่าชมยิ่ง เนื้อดิบสุกรับประทานอร่อยเช่นเดิมทุกอย่าง ที่สำคัญทุกๆผล จะมีเมล็ดจำนวนมาก ทำให้ผู้ปลูกสามารถเก็บเอาผลสุกผ่าเก็บเมล็ดไปขยายพันธุ์ได้แบบต่อเนื่อง ไม่เหมือนมะละกอสีทองดั้งเดิมที่มีเมล็ดน้อยหรือนิยมเรียกว่า “หวงเมล็ด” โดยใน 1 ต้นจะมี 1-2 ผลเท่านั้นที่จะให้เมล็ดได้ไม่เกิน 5-7 เมล็ด จึงเชื่อว่า เป็นมะละกอสีทองใหม่ที่กลายพันธุ์เกิดในประเทศไทยอย่างแน่นอน เลยตั้งชื่อว่า “มะละกอสีทองไทย” ดังกล่าว

มะละกอสีทองไทย หรือ CARICA PAPAYA LINN. อยู่ในวงศ์ CARICACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะละกอทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่ “มะละกอสีทองไทย” เป็นสายพันธุ์ที่เกิดในประเทศไทย ติดผลดกไม่ขาดต้น และผลมีขนาดใหญ่ยาวกว่ามะละกอสีทองจากฮาวาย อเมริกา อย่างชัดเจน แต่ละผลจะมีเมล็ดเยอะ หรือ ไม่ “หวงเมล็ด” ด้วย รสชาติของ “มะละกอสีทองไทย” ผลดิบและผลสุกรับประทานอร่อยไม่แพ้พันธุ์ดั้งเดิมทุกอย่าง สีสันของผลสวย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

มีเมล็ดและต้นแท้ของ “มะละกอสีทองไทย” ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร เปรมจิต” โทร.08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้