วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้องน้ำโรงพัก

คดีคนร้ายก่อเหตุข่มขืนนักศึกษาสาวในห้องน้ำสาธารณะในพื้นที่ สน.บางนา เป็นข่าวที่สร้างความตื่นตกใจของคนส่วนใหญ่ที่ไม่คิดจะมี

เหตุเกิดขึ้น โดยเฉพาะทำให้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัยของผู้หญิง

ตำรวจติดตามจนได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี

แต่สิ่งที่คนเป็นห่วงคือ มาตรการป้องกันเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ ใครที่จะตกเป็นเหยื่อรายต่อไป เลยเป็นแนวคิดของ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. นำคดีนี้มากำหนดเป็นนโยบายสำคัญ บช.น.

ฝากไว้ให้ตำรวจทุกโรงพักได้คิด หาทางป้องกัน ทำให้คนส่วนใหญ่ได้สบายใจมากขึ้น

ขอความร่วมมือตำรวจ และเจ้าของอาคารในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนสูงสุด

นอกจากคำสั่งพื้นฐานหลังเกิดเหตุให้จัดสายตรวจปกติ สายตรวจเสริม ชุดสืบสวน หมั่นตรวจตราดูแลความปลอดภัยตามสุขาเอกชนและสาธารณะต่างๆ โดยต่อเนื่องเพื่อป้องกันเหตุ

สั่งให้ทุกโรงพักสำรวจห้องน้ำเอกชนและสาธารณะในพื้นที่ว่ามีกี่แห่ง มีความปลอดภัยหรือไม่

แต่ที่คิดเสริมขึ้นมาใหม่คือ การสั่งให้ทำป้ายติดที่ บก. โรงพัก ตู้จราจร และที่พักสายตรวจทุกๆ ที่มีห้องสุขาในโรงพักตาม “โครงการสุขา บช.น. เพื่อความปลอดภัยของประชาชน”

มีข้อความทั้งภาษาไทยและเทศ ขอเชิญทุกท่านใช้ห้องสุขา เป็นการเชื้อเชิญให้คนเข้ามาใช้บริการห้องน้ำตำรวจ โดยไม่ต้องเกรงใจตำรวจกันอีก เพื่อลดโอกาสในการเกิดเหตุอย่างที่ผ่านมา

หามาตรการป้องกันภัยอีกทาง

พล.ต.ท.ศานิตย์ บอกว่า เป็นตำรวจบ้านนอกมาทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร เข้าใจความรู้สึกของตน บางที่อยากจะเข้าห้องน้ำที่ป้อมตำรวจจราจร แต่กลัวตำรวจว่า กลัวทำสกปรก ทั้งที่ตำรวจเองไม่ได้ว่าอะไร

ในพื้นที่นครบาลมีป้อมตำรวจจราจร 250 ตู้ และมีสถานีตำรวจนครบาล 88 แห่ง จะช่วยกันทำให้สะอาดที่สุด เปิดอำนวยความสะดวกทุกคน จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าห้องน้ำ

สั่งตำรวจทุกพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก ประวัติผู้มีพฤติกรรมกระทำผิดเกี่ยวกับเพศ ยาเสพติด บุคคลเร่ร่อนในพื้นที่ หามาตรการควบคุม ป้องกัน และป้องปราม เป็นงานหลักที่ต้องทำโดยเร่งด่วน

มิให้ไปก่อเหตุขึ้นอีก

ส่วนกรณีเจ้าของอาคารมีความผิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคารต่อเติม โดยไม่ได้รับอนุญาต

มีความผิดทางแพ่งกรณีจงใจหรือประมาทเลินเล่อก่อให้เกิดอันตรายผู้นั้นได้ กระทำโดยละเมิด

จำต้องชดใช้สินไหม ความผิดอาญา ให้ สน.ท้องที่ดำเนินการ

ตามรูปแบบ พล.ต.ท.ศานิตย์ ทำครบทุกด้าน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

11 ก.ค. 2559 09:52 11 ก.ค. 2559 09:52 ไทยรัฐ