วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟซบุ๊กทดลอง ส่งข้อความลับลบเองได้

ช่วงนี้สังคมไทยกำลังพูดถึงบริการโอนเงินแบบใหม่ “พร้อมเพย์” ที่ผู้รับโอนไม่ต้องแจ้งชื่อจริงและบัญชีธนาคารกับผู้โอนอีกต่อไป ใช้เพียง หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือหมายเลขบัตรประชาชน ที่เชื่อมโยงกับบัญชีธนาคาร ก็สามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้ ไม่ว่าจะโอนเงินให้เพื่อน โอนเงินจ่ายค่าสินค้าและบริการ ฯลฯ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการโอนเงิน และลดการใช้เงินสดให้น้อยลง

“พร้อมเพย์” ถือเป็นบริการหนึ่งของ เนชั่นแนล อีเพย์เมนท์ ที่รัฐบาลตั้งเป้าจะดึงประชาชนและร้านค้าทุกแห่ง เข้าสู่ระบบภาษีในที่สุด

วันนี้ทุกแบงก์กำลังแข่งกันแย่งชิงลูกค้า “พร้อมเพย์” ถึงขนาด แจกทองคำ แจกรถยนต์ แย่งชิงลูกค้ากันอย่างเต็มที่ เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้ และหาลูกค้าใหม่เพิ่มเติม เพราะเมื่อลูกค้านำ บัญชีธนาคาร ไปผูกไว้กับบัตรประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์มือถือ แล้วก็เชื่อว่าลูกค้าจะไม่เปลี่ยนธนาคารบ่อย

วันที่ 15 กรกฎาคม ธนาคารทุกแห่งจะเปิดให้ลูกค้าลงทะเบียน “พร้อมเพย์” พร้อมกันทั่วประเทศ และจะเปิดให้บริการโอนเงิน “พร้อมเพย์” อย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้

มีเสียงวิจารณ์กันมากว่า เลขบัตรประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์ ถือเป็น “ความลับส่วนบุคคล” ถ้านำไปใช้ในบริการ “พร้อมเพย์” ก็จะไม่เป็นความลับอีกต่อไป หมายเลขโทรศัพท์อาจถูกนำไปขายให้ผู้ขายสินค้าและบริการ เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน หมายเลขบัตรประชาชนก็อาจจะไม่มีความปลอดภัย

เป็นความวิตกที่ธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย จะต้องชี้แจงต่อประชาชนผู้ใช้บริการให้กระจ่างชัดเจน จะได้หายสงสัย

เขียนเรื่อง ความลับส่วนบุคคล แล้วผมก็มีข่าวเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟัง สองวันก่อนสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “เฟซบุ๊ก” โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้กว่า 1,650 ล้านคนทั่วโลก กำลังทดลองบริการใหม่ เพื่อส่งข้อความที่เป็นความลับ เรียกว่า Secret Conversation เป็นระบบที่ไม่มีใครสามารถเข้าไปแอบอ่านข้อความของคุณได้ แม้แต่เฟซบุ๊กเอง นอกจากอุปกรณ์สื่อสารของผู้รับปลายทางที่คุณส่งข้อความไปถึงเท่านั้น

เดวิด มาร์คัส หัวหน้าฝ่ายพัฒนาระบบบริการรับส่งข้อความเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ในเพจของเขาว่า เฟซบุ๊กเรียกบริการนี้ในช่วงทดลองว่า Secret Conversation ข้อความที่ส่งด้วยระบบนี้ จะถูกเข้ารหัสทั้งต้นทางและปลายทาง ทำให้ไม่มีใครสามารถแอบอ่านข้อความได้

ที่เหนือกว่านั้น เฟซบุ๊ก ได้ใส่ฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Self-destruction หรือ ระบบทำลายตัวเอง เข้าไปด้วย ระบบนี้จะลบข้อความที่คุณส่งได้เอง โดยอัตโนมัติ โดยผู้ส่งสามารถตั้งเวลาทำลายข้อความเองได้ จะเป็นวินาที เป็นนาที หรือเป็นวันก็ได้

เขียนแล้วผมก็นึกถึงภาพยนตร์เรื่อง มิชชั่น อิมพอสสิเบิล ในอดีตที่ข้อความในคำสั่งให้สายลับทำงาน จะทำลายตัวเองทันทีที่เปิดฟังข้อความจบ เพื่อไม่ให้มีหลักฐานหลงเหลืออยู่

เฟซบุ๊ก ระบุในบล็อกว่า เขาได้ยินจากผู้ใช้เฟซบุ๊กบ่อยครั้งในเรื่อง “ความปลอดภัยเพิ่มเติม” เพื่อ ใช้สนทนาในเรื่องส่วนตัว เช่นเรื่องความเจ็บไข้ได้ป่วยกับเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัว การส่งข้อความสำคัญทางการเงิน ที่เป็นความลับ ซึ่งระบบใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ใช้บริการเฟซบุ๊ก ส่งข้อมูลสำคัญได้ปลอดภัยกว่าเดิม

ช่วงเวลานี้ เฟซบุ๊กกำลังทดลองบริการส่งข้อความลับ เพื่อฟังเสียงสะท้อนจากผู้ใช้ในกลุ่มทดลอง เกี่ยวกับฟังก์ชันการใช้งาน ประสิทธิภาพ คำแนะนำใหม่ๆ พร้อมเมื่อไหร่จะเปิดให้บริการผู้ใช้เฟซบุ๊กทุกคนทั่วโลกทันที เฟซบุ๊กยืนยันว่า ระบบการส่งข้อความลับที่ลบข้อความได้เองนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กสามารถสื่อสารได้อย่างเปิดกว้างมากขึ้น

ผมเชื่อว่า เมื่อ เฟซบุ๊ก เปิดให้บริการ ส่งข้อความลับที่ลบได้เองเมื่อไหร่ โลกทั้งใบจะเปลี่ยนไปทันที ระบบนี้มีทั้ง “ส่วนดี” และ “ความน่ากลัว” เช่นเรื่อง การก่อการร้าย แต่สำหรับประเทศไทย คนไทยคงได้ส่งความลับกันมือระวิงแน่นอน เพราะมีทั้งเรื่องลับและเรื่องเม้าท์ให้ส่งกันมากมาย โดยเฉพาะในยามนี้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

11 ก.ค. 2559 09:51 11 ก.ค. 2559 09:51 ไทยรัฐ