วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำลังภายใน ไทยรัฐทีวี

หนังกำลังภายในจอไทยรัฐเทียเตอร์ อาทิตย์ที่แล้ว ฉายเรื่องหงส์ทองคะนองศึก ภาค 2 ผมเห็นหน้า “หวังอยู่” พระเอกในฝันเล่นเป็นกะเรียนขาว คู่กับ เจินเพ่ยเพ่ย หงส์ทอง แล้วก็เหมือนถูกมนต์สะกด ดูต่อไปจนจบ

อายุหนังเรื่องนี้ราวๆห้าสิบ หวังอยู่ ยังเป็นหนุ่มหน้าอ่อน เจินเพ่ยเพ่ย ก็ยังเอวบางร่างน้อย เป็นสาวสวยใส

เจินเพ่ยเพ่ยที่ถูกเรียกว่าราชินีนักบาป ซ้อมดาบจนแขนเห็นกล้ามเธอยังเป็นจอมดาบหญิง ในหนังฮอลลีวูด เสือซุ่มมังกรซ่อน...ดูแล้วหาใครมาเล่นเทียบได้ยาก

ผมมีความหลังกับหนังกำลังภายในยุคนั้นมาก พื้นฐานน่าอ่าน โต๊ะฮุ่นกี้ ในเพลินจิตต์เริงรมยหรรษา ไปถึงมังกรหยก ยกที่จำลอง พิศนาคะ แปล...พอได้ดูหนังชอว์บราเดอร์ส ที่หวังอยู่เล่น เป็น เดชไอ้ด้วน ก็ยิ่งกว่าฝันเป็นจริง

ตอนนั้น ผมเป็นไอ้หนุ่มตังเก ร่อนเร่หาปลา เข้าฝั่ง 7 วันหรือ 1 เดือนครั้ง

คืนนั้นจังหวะดี เรือเข้าอ่าว ได้ดูหวังอยู่ ในหนังเรื่อง อสูรเพชฌฆาต ลีลามือขวาขวางดาบ มือขวายกฝักดาบ ประทับใจ หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องจอมดาบที่อาสาแหวกวังเข้าไปฆ่า ทรราชเผด็จการ แล้วก็สู้จน “ยืนตาย”

ศพมือสังหารไร้ชื่อ ถูกทิ้งไว้นอกกำแพงเมือง เพื่อล่อหาเครือข่าย... ผู้หญิงคนหนึ่งใจกล้าก้มกอดศพ ประกาศว่า “เขาชื่อเนียะเจิ้ง” แล้วก็ชักมีดที่ซุกมาฆ่าตัวตาย จบได้จับใจผมจริงๆ

ผมได้ดูหวังอยู่เป็นเรื่องสุดท้าย ฟังได้ว่า หวังอยู่ดังมากก็ขอเพิ่มค่าตัว แต่เจ้าสัว รัน รัน ชอว์ ไม่ให้ ปลดหวังอยู่ไป สร้างดาราหน้าใหม่ เดวิด เจียง ขึ้นเล่นแทน

โชคดีผมได้ดูหนังเรื่องนี้ ไอ้หนุ่มมีดฟ้าลั่น เดวิด เจียง เล่นเป็นจอมยุทธ์เร่ร่อน...กำลังภายในสูง ฝีมือดาบไร้เทียมทาน แต่พลาดท่าไปรับใช้กังฉิน...จึงชดเชยด้วยการสู้จนตัวตาย

เล่นเรื่องเดียว เดวิด เจียง ก็ดังระเบิด จนคนเกือบจะลืมหวังอยู่ ไปเลย

น.นพรัตน์ บอกผมว่า หนังไอ้หนุ่มมีดฟ้าลั่น สร้างปี 2511 ฝีมือ จางเชอะ กำกับ ชอว์บราเดอร์ส ลองเปลี่ยนให้ ฉู่เอี๋ยน กำกับ หนังเรื่องใหม่ ชื่อตอนนั้น ดาวตกผีเสื้อกระบี่ ของโกวเล้ง ทั้งเนื้อหาและสีสันแปลกแหวกกว่าเรื่องเก่าๆ

แฟนๆกำลังภายในเริ่มติดใจฝีมือ

เค้าเรื่องหนังเรื่องนี้ รู้กันว่า โกวเล้ง เอามาจาก ก๊อดฟาเธอร์ ลีลา ดอน คาลิโอเน ก็ “เล่าแปะ” นั่นแหละ

คนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยดู คืนอาทิตย์หน้า 17 ก.ค.รอดูจอไทยรัฐเทียเตอร์ ในชื่อเรื่องใหม่ ศึกชุมนุมเจ้ายุทธจักร ดูเพื่อเรียนรู้ว่า หนังยุทธจักรกำลังภายใน ยุคแรก ที่คนรุ่นพ่อแม่ติดกันงอมแงมนั้น อย่างไรกันแน่

ส่วนคนรุ่นเก่าอย่าง น.นพรัตน์ หรืออย่างผม ดูเพื่อรำลึกความหลัง... เฉพาะผมต้องการต่อเติมส่วนที่ขาด จากการที่เร่อยู่ทะเล ไม่ได้ดูหนังกำลังภายในดีๆยุคนั้นไปหลายเรื่อง

ย้อนหลังจากหนังชอร์บราเดอร์สไปอีก 10-50 ปี ก่อน พ.ศ.2500 ทีวีจอไทยพีบีเอส ส่ีทุ่มวันเสาร์ รายการสารพันเพลงลูกทุ่ง (เปลี่ยนเวลามาจากห้าโมงเช้าจันทร์...)

คุณสุรินทร์ ภาคศิริ กับ อภิยา ฉายจันทร์ทิพย์ เอาเพลงยุคนั้นจากแผ่นเสียงของจริงๆมาเปิดให้ฟัง

เพลง กลิ่นโคลนสาบควาย ที่ปรีชา บุณยเกียรติ ร้อง ตามมาด้วยเสียงกระซิบสั่ง หรือค่าน้ำนม ที่ชาญ เย็นแข ร้อง ฟังแล้วเศร้าเหงาใจนักหนา

คิดถึง ครูไพบูลย์ บุตรขัน เพลงที่ท่านแต่ง ตั้งแต่ยุคนั้น มาถึงยุค น้ำตาเทียน ทูล ทองใจ ร้อง ฝนเดือนหก รุ่งเพชร แหลมสิงห์ ร้อง...ทุกเพลง ไพเราะจับขั้วหัวใจ

ผมฟังเมื่อไหร่ เหมือนระลึกชาติ ชาติที่ยังเป็นหนุ่มเป็นสาว มีความรัก ความหลัง...ได้จริงๆ

คนรุ่นผมเหลือเวลา...น้อยเต็มที มีอะไรที่ทำให้ย้อนไปชุ่มชื่นใจจากหนัง จากเพลง ทำให้วันหนึ่งๆผ่านไปอย่างราบรื่น ก่อนหลับตาตื่นขึ้นมา เริ่มต้นวันใหม่กับสิ่งใหม่

เรื่องราวในโลกเราวันนี้ มองไปข้างหน้า เหลียวไปข้างหลัง หรือมองทางไหน บ้านเมืองของเขา บ้านเมืองของเรา มีแต่เรื่องร้ายๆ หากมีหนังดีๆให้ดู เพลงเพราะๆให้ฟัง ก็อย่าได้รั้งรอกันไปเลย.

กิเลน ประลองเชิง

11 ก.ค. 2559 09:29 11 ก.ค. 2559 09:29 ไทยรัฐ