วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวียดนามหนแรก

เวียดนามยุคนี้ พ.ศ.นี้ มีแต่เรื่องพัฒนาครับ มีโปรเจกต์ออกมาตลอดเลย...ที่เกริ่นอย่างนี้เพราะเพิ่งมีโอกาสได้ไปเวียดนามครั้งแรกในชีวิตเมื่อสัปดาห์สุดท้ายของเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามคำเชิญของ ศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองดานัง แถบภาคกลาง ไปร่วมงาน “ทราเวล มาร์ท” หรือชื่องานเต็มๆคือ “ตลาดท่องเที่ยวแบบสันทนาการบน ชายหาดและการจัดประชุมบริษัทข้ามชาติ การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล การประชุมนานาชาติและการจัดนิทรรศการ” (BMTM DANANG 2016) เลยพอได้เห็นการทำงานของคนเวียดนาม ทั้งรูปแบบการจัดงานและการติดต่อประสานงานเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของประเทศ

แม้จะมีอะไรหลายอย่างยังไม่เข้าที่เข้าทาง แต่ความพยายามกับความขยันถือว่าสอบผ่าน

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในเมืองดานังและละแวกใกล้เคียงถือว่า มีครบ ไม่ว่าทะเล ภูเขาและเมืองเก่าไม่มากอย่าง “ฮอยอัน” (Hoi an) หรือมืองเก่าโบราณยุคจักรพรรดิ อย่าง “เว้” (Hue) ซึ่งจริงๆต้องออกเสียงให้มีตัว “ฮ” ผสมด้วย

ณ ที่นี้ ขอพูดถึงเมืองดานังเป็นหลัก อยากให้เห็นสภาพบ้านเมืองและผู้คนท้องถิ่น

เมืองดานังเป็นเมืองชายฝั่ง ไม่เล็กไม่ใหญ่ คล้ายแถบๆภาคตะวันออกของไทย ทะเลและหาดทรายยังสะอาดสะอ้าน เลยยังน่าเล่นน่าเดินเที่ยวสบายๆ บรรยากาศก็เหมือนเมืองท่องเที่ยวชายทะเลทั่วไป คือมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นสนุกหลายอย่าง เช่น เจ็ตสกีและเรือลากร่ม (parasail) ฯลฯ

และนอกจาก สะพานมังกร ทอดผ่าน “ฮาน ริเวอร์” (Han) แม่น้ำสายหลักและเป็นแลนด์มาร์กสำคัญแล้ว ยังมีอีกอย่างที่ผมชอบมากก็คือ สนามบิน อยู่ใกล้ใจกลางเมือง ใครพักโรงแรมแถบชายหาดหรือในตัวเมืองก็ไม่ต้องซีเรียสเรื่องเวลามากนัก อย่างผมพักอยู่โรงแรมติดหาด เรียกแท็กซี่ไปแค่ 15 นาทีก็ถึง

ส่วนผู้คนถือว่ายิ้มแย้มเป็นกันเอง ผมไปเดินเล่นชายหาดตอนบ่ายแก่ๆ ลองพูดคุยทักทายด้วยภาษาอังกฤษ (แบบใช้มือช่วยเป็นระยะๆ) กับภาษาเวียดนามขั้นพื้นๆก็พอคุยกันรู้เรื่องแบบงึกๆงักๆ รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง

แต่มันสำคัญตรงที่ท่าทีและความอดทนรอฟัง อันพิสูจน์ได้ดีถึงการเปิดใจรับฟังคนต่างบ้านต่างเมือง ถือเป็นคุณสมบัติที่ดีของคนพร้อมรับการพัฒนา...ขอสรุปจบตรงนี้ก่อนครับ!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

11 ก.ค. 2559 09:18 11 ก.ค. 2559 09:18 ไทยรัฐ