วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พวกไอ้โหดของจริง

รศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง และ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ เคยเป็นกรรมการสภา มรภ. เชียงใหม่ ชุดเดียวกันอยู่หลายปี ปัจจุบัน รศ.ดร.อานนท์ เป็นประธานกรรมการควบคุมการดำเนินงานมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มีหน้าที่ตรวจสอบกรณีบราเธอร์บัญชา แสงหิรัญ อดีตอธิการบดี และความขัดแย้งในมหาวิทยาลัยแห่งนี้

วันนี้ มีโอกาสโทรศัพท์สนทนากัน พ่อผมถาม รศ.ดร.อานนท์ จึงทราบผลตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า บราเธอร์บัญชาบริสุทธิ์จากกรณีที่ถูกกล่าวหา ไม่มีทุจริต และคณะกรรมการควบคุมฯ จะส่งคืนมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญให้ผู้รับใบอนุญาตได้ไม่เกินสิงหาคม 2559 ผมขอแสดงความยินดีต่อบราเธอร์บัญชา และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญด้วยครับ

3 กรกฎาคม 2559 มีคาร์บอมบ์ฆ่าตัวตายที่กรุงแบกแดด สาธารณรัฐอิรัก ทำให้คนตาย 292 คน ในจำนวนนี้พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลได้แล้ว 115 ศพ ที่เหลือยังพิสูจน์ไม่ได้ พวกที่ออกมาแสดงความรับผิดชอบก็คือ ไอเอส

ตอนที่ล้มรัฐบาลซัดดัม ฮุสเซนใหม่ๆ เมื่อ พ.ศ.2546 คนอิรักจำนวนหนึ่งออกมาแสดงความยินดีและตั้งความหวังว่า ประเทศชาติบ้านเมืองของตนจะได้เข้าสู่การพัฒนาอย่างเต็มที่เสียที แต่ผิดคาดครับ สถานการณ์ในอิรักกลับลงเหวไปเรื่อยๆ

ตอนนี้มีข้อมูลจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติว่า มีผู้อพยพพลัดถิ่นภายในอิรักสูงถึง 3.4 ล้านคน และกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชนกลุ่มน้อยก็ออกรายงานมาแล้วครับว่า ชนกลุ่มน้อยในอิรักอาจจะประสบภาวะสูญสิ้นชาติพันธุ์หลังจากต้องเจอกับสงครามและความขัดแย้งยาวนานต่อเนื่องมานานถึง 13 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2546

นอกจากความขัดแย้งระหว่างมุสลิมนิกายชีอะห์และซุนหนี่ในอิรักแล้ว ชาวคริสต์ในอิรักยังมีชะตากรรมอันเลวร้าย และมีจำนวนลดลงมาก สาเหตุมาจากถูกฆ่าและบางคนต้องอพยพหนี เดิมเคยมี 1.4 ล้าน ตอนนี้เหลือเพียง 2.5 แสนเท่านั้น หลังยุคการปกครองของซัดดัม อิรักก็เข้าสู่ภาวะบ้านแตกสาแหรกขาด และจะเป็นอย่างนี้ไปอีกนาน

ถามว่า ใครผิด? สำหรับผม ผมว่าคนผิดคือ นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่เป็นตัวตั้งตัวตี และมีอีก 2 ประเทศที่เข้าร่วมเป็นกองกำลังผสมคือ ออสเตรเลียและโปแลนด์

การบุกครั้งนั้น คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่เห็นด้วย หลายประเทศที่เคยเป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐฯก็ออกมาต่อต้าน ทั้งฝรั่งเศส เยอรมนี นิวซีแลนด์ และแคนาดา พวกนี้บอกว่าคณะตรวจสอบอาวุธเข้าไปตรวจสอบในอิรักเป็นร้อยครั้ง ไม่เจออาวุธเคมีชีวภาพ อาวุธนิวคงนิวเคลียร์อะไรก็ไม่มี

ขณะที่ 4 ประเทศอันธพาลประกาศว่าจะบุกอิรัก ทำลายล้างระบอบซัดดัม ผู้คนมากกว่า 3 ล้านออกมาชุมนุมต่อต้านในกรุงโรม ถึงขนาดมีการบันทึกว่านี่เป็นการชุมนุมต่อต้านสงครามที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา คณะนักวิชาการฝรั่งเศสรวบรวมตัวเลขการชุมนุมประท้วงทั่วโลกระหว่าง 3 ม.ค.-12 เม.ย.2546 เป็นตัวเลขของคน
ที่ออกมาต่อต้านการที่สหรัฐฯและพวกจะบุกอิรัก ปรากฏว่า มีมากถึง 36 ล้านคน จากการประท้วงกว่า 3,000 ครั้ง

19 มี.ค.2546 สหรัฐฯและพวกโจมตีทางอากาศต่อทำเนียบประธานาธิบดีซัดดัม พอถึง 26 มี.ค.2546 ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ และคณะก็เดินทางไปซีเรียและเข้าไปอยู่ในกรุงแบกแดด ได้เห็นการโจมตีของกองกำลัง 4 ประเทศด้วยตาตัวเอง

สหรัฐฯและพวกยึดอิรักได้สำเร็จเมื่อ 1 พ.ค.2546 มีรายงานในเดือน พ.ค.2546 ว่ามียอดพลเรือนเสียชีวิตในการบุกครั้งนี้ 36,533 คน

หลายปีต่อมา อังกฤษมีการไต่สวนเรื่องที่นายโทนี แบลร์ นำประเทศเข้าปฏิบัติการทำสงครามยึดอิรัก หัวหน้าคณะไต่สวนคือ เซอร์ จอห์น ซิลคอต การไต่สวนกินเวลายาวนานถึง 7 ปี และนำผลลัพธ์การไต่สวนมาเผยแพร่ต่อสาธารณะเมื่อ 6 ก.ค.2559 พบว่า การบุกอิรักครั้งนั้น ไม่มีความชอบธรรมด้านกฎหมายและปฏิบัติการกันด้วยการข่าวกรองที่ผิดๆ

นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช ก็เคยออกมาพูดว่า ซอรี่กับการบุกอิรัก วันก่อนนี้นายโทนี แบลร์ ก็บอกว่า ผมขอรับผิดชอบต่อความผิดพลาดใดๆ โดยปราศจากข้อยกเว้นหรือคำแก้ตัว นี่ก็เป็นแค่คำพูดครับ ทว่าในความจริง ไอ้สองคนนี่จะไม่ถูกลงโทษดอกครับ

ทั้งที่ทุกอย่างเป็นการปั้นน้ำเป็นตัว

ปั้นเรื่องขึ้นมาเพื่อสร้างความชอบธรรมบุกอิรัก

ทำให้คนตายไปหลายล้าน

แต่ไม่มีการลงโทษคนผิด

นี่แหละครับ พวกไอ้โหดของจริง.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th 
www.nitipoom.media 
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

11 ก.ค. 2559 09:14 11 ก.ค. 2559 09:14 ไทยรัฐ