วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิ่งกระเจิง! จู่โจมตรวจค้นแรงงานเถื่อนชายแดนตาก รวบนับร้อยคน

นอภ.พบพระ สนธิกำลังทหาร ตร. กว่า 100 นาย จู่โจมตรวจค้นพื้นที่ใช้แรงงานต่างด้าวใน ต.ช่องแคบ ขณะชาวพม่า เห็น จนท. วิ่งกระเจิงคนละทิศละทาง แต่ถูกควบคุมตัวไว้ได้นับร้อยคน คัดแยกกลุ่มเข้าเมืองผิด ก.ม. ผลักดันกลับประเทศ ...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 59 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก บูรณาการกำลังทหารจาก บก.ควบคุม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตรวจคนเข้าเมืองตาก ฝ่ายปกครองพบพระ ตำรวจ สภ.พบพระ ตชด.346 ป.ป.ส.ตาก กว่า 100 นาย แบ่งกำลังเป็น 3 ชุด จู่โจมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่ใช้แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ต.ช่องแคบ อ.พบพระ

ทั้งนี้ ขณะกำลังเข้าตรวจค้น แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายต่างวิ่งหนีเข้าป่าจำนวนมาก แต่สามารถควบคุมตัวมาได้กว่า 100 คน บางส่วนมีบัตรทำงาน บางส่วนบัตรหมดอายุ และมีอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่มีบัตร เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่ง ตม.ตาก เพื่อคัดกรองผู้เข้าเมืองอย่างถูกต้อง ส่วนที่ผิดกฎหมายหลังจากทำทะเบียนประวัติ จะผลักดันกลับประเทศให้หมด

นายอำเภอพบพระ กล่าวว่า หลังจากที่รัฐบาลเปิดให้มีการผ่อนผันแรงงานต่างด้าวสามารถต่ออายุได้อีก 2 ปี ตั้งแต่เดือน เม.ย. จนถึงขณะนี้ ใกล้หมดอายุในวันที่ 29 ก.ค. แต่มีแรงงานมาต่อทะเบียนน้อยมาก ปี 2557 มีผู้ทำใบอนุญาตทำงาน 1.5 หมื่นคน แต่ขณะนี้ใกล้สิ้นสุดระยะผ่อนผันมามาจดต่อทะเบียนเพียง 1,600 คนเท่านั้น เราจึงต้องออกมากดดันให้คนงานเหล่านี้ต่อใบอนุญาต และหลังจากสิ้นสุดเวลา ทางเจ้าหน้าที่จะกวดขันจับกุมแรงงานเถื่อนทั้งหมด.

นอภ.พบพระ สนธิกำลังทหาร ตร. กว่า 100 นาย จู่โจมตรวจค้นพื้นที่ใช้แรงงานต่างด้าวใน ต.ช่องแคบ ขณะชาวพม่า เห็น จนท. วิ่งกระเจิงคนละทิศละทาง แต่ถูกควบคุมตัวไว้ได้นับร้อยคน คัดแยกกลุ่มเข้าเมืองผิด ก.ม. ผลักดันกลับประเทศ ... 11 ก.ค. 2559 09:04 ไทยรัฐ