วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อค้น 'ธรรมกาย' อีก ดีเอสไอเล็งขอศาล บุกเข้าตรวจ2วันติด

จ่อค้น 'ธรรมกาย' อีก ดีเอสไอเล็งขอศาล บุกเข้าตรวจ2วันติด

  • Share:

วัดพระธรรมกายแจง ตั้งรักษาการพระธัมมชโยเป็นเรื่องปกติ ทำมาหลายครั้งอยู่ที่อาการอาพาธจะมากน้อย ตั้งป้อมทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับอัยการก่อนสั่งคดี “พนม ศรศิลป์” ผอ.พศ.เผยในที่ประชุม มส. วันที่ 11 ก.ค. จะไม่มีเรื่องพระธัมมชโยเข้าพิจารณาแล้ว เพราะมีมติมอบหมายให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางเป็นผู้ดำเนินการไปแล้ว ด้านดีเอสไอเตรียมขอหมายค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 คราวนี้ขอเผื่อไว้ 2 วันเพื่อกันคนที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากวัดก่อน

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินคดีพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังรับเงินบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์ฯคลองจั่นกว่า 2,000 ล้านบาท มีการต่อรองให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาหลายครั้งจนถูกออกหมายจับ และขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย แต่มีลูกศิษย์จำนวนมากรวมตัวกันขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นในส่วนกุฏิที่เชื่อว่าพระธัมมชโยอยู่ ดีเอสไอจึงถอยกลับมาประชุมตัดสินใจดำเนินการอีกครั้ง นอกจากนี้ เครือข่ายวัดพระธรรมกายในต่างจังหวัดยังถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบเอกสารสิทธิอีกหลายแห่ง โดยเฉพาะศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 ก.ค. พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วย ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวถึงกรณีคำสั่งของเจ้าคณะตำบลคลองสี่ แต่งตั้งพระราชภาวนาจารย์ (เผด็จ ทตฺตชีโว) รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า การขอพักจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายของหลวงพ่อธัมมชโย มีมาเป็นระยะๆอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ หากช่วงไหนท่านเกิดอาการอาพาธไม่สามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ จะขอพักจากตำแหน่งเจ้าอาวาสชั่วคราว ตั้งแต่ปี 2549 มาหลวงพ่อธัมมชโยขอพักจากตำแหน่งเจ้าอาวาสมาโดยตลอด ขึ้นอยู่กับอาการอาพาธ หากช่วงไหนอาการหนักจะขอพักนาน หากช่วงไหนอาการไม่หนักจะขอพักไม่นาน ส่วนเรื่องคดีความที่เกี่ยวข้องกับหลวงพ่อธัมมชโย หลังจากดีเอสไอสรุปสำนวนส่งอัยการแล้ว ก่อนวันที่ 13 ก.ค. ทางวัดจะทำหนังสือขอความเป็นธรรมไปยังอัยการแน่นอน เพื่อให้ทันก่อนที่อัยการจะพิจารณาคดีดังกล่าวในวันที่ 13 ก.ค.นี้

ด้านนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ในการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) วันที่ 11 ก.ค.นี้ มส.คงไม่นำ ประเด็นเรื่องพระธัมมชโยเข้าหารือ และตนในฐานะเลขาธิการ มส. คงไม่นำเสนอเรื่องนี้ด้วย เนื่องจากในการประชุม มส.เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนรายงานกรณีดังกล่าวไปยัง มส.และมีมติแล้ว ให้ยึดแนวปฏิบัติตามมติ มส.ครั้งที่ 4/2544 มติที่ 65 ระบุว่า เพื่อให้การปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่เป็นไปตามที่กำหนดในกฎ มส.และระเบียบ มส. เสนอให้เจ้าคณะใหญ่ทุกหนปฏิบัติพร้อมกับเจ้าคณะทุกระดับทุกกรณีให้เป็นที่ยุติในเขตปกครองแต่ละหน ซึ่งสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง รับไปดำเนินการ พร้อมทั้งสั่งการให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และเจ้าคณะภาค 1 ดำเนินการแล้ว

ส่วนความคืบหน้าจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้คณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอได้เร่งสอบและหาพยานหลักฐาน ในประเด็นที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษสั่งให้ไปสอบสวนเพิ่มเติมหลายประเด็น และวันที่ 12 ก.ค.นี้ จะเข้าไปหารือกับพนักงานอัยการ พร้อมนำผลการสอบสวนไปนำเสนอว่า เพียงพอที่จะให้อัยการสั่งคดีในวันที่ 13 ก.ค.หรือไม่ ส่วนกรณีการขอหมายค้นวัดพระธรรมกายครั้งที่ 2 ดีเอสไอสามารถขอหมายค้นวันใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรอผลการสั่งคดีของอัยการเพราะเป็นคนละส่วนกัน คาดว่าจะขอหมายค้นอีกครั้งเร็วๆนี้ และการขอหมายค้นครั้งนี้จะกำหนดแนวทางปฏิบัติเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น โดยยื่นคำร้องขอหมายค้นต่อศาล ให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจค้นวัดติดต่อกันได้ 2 วัน เพื่อกันผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากวัดไปก่อน ทำให้สะดวกต่อการตรวจค้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะอนุญาตตามที่ยื่นเหตุผลเสนอขอไปหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้