วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้เค้าแล้ว 'มือฉก' 50 เหรียญ คนในกองกษาปณ์

ได้เค้าแล้ว 'มือฉก' 50 เหรียญ คนในกองกษาปณ์

  • Share:
เรียกตัวสอบเกือบครบแล้ว ตํารวจยันมีอย่างน้อย2ราย หลักฐานพอจ่อขอหมายจับ

เสนอออกหมายจับมือฉกเหรียญทองคำ ที่ระลึก 60 พรรษาสมเด็จพระเทพฯ เป็นคนในอย่างน้อย 2 คน ชุดสืบสวนมีพยานหลักฐาน มัดตัวสามารถเสนอออกหมายจับได้ เผยก่อนหน้านั้นคนเฝ้าประตู เคยจับผู้ต้องสงสัยมีเหรียญทองคำอยู่ในตัว หลังเลิกงานกลับบ้าน แต่มีการเคลียร์เรื่องเลยเงียบไป

กรณี น.ส.สมรัก ตั้งในคุณธรรม ผอ.สำนักกษาปณ์ เข้าแจ้งกับ พ.ต.ต.สุวิทย์ ปะกำแหง สว. (สอบสวน) สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ว่ามีคนร้ายลักทรัพย์เหรียญกษาปณ์ทองคำที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากตู้เซฟของโรงกษาปณ์จำนวน 50 เหรียญ โดยเหรียญทองคำดังกล่าวเป็นเหรียญที่ระลึกที่มีตำหนิทั้งหมด 318 เหรียญ ถูกคนร้ายขโมยไปจำนวน 50 เหรียญ ราคาเหรียญละ 30,000 บาท รวมมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท

หลังรับแจ้ง พนักงานสอบสวนได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบภายในโรงกษาปณ์พบว่าระบบรักษาความปลอดภัยของห้องซึ่งเป็นจุดที่ตั้งของตู้เซฟเก็บเหรียญดังกล่าวมีมาตรการรักษาความปลอดภัยแบบมีประสิทธิภาพ ไม่สามารถที่ใครจะเข้าไปขโมยได้ง่ายๆ หรือไม่มีทางที่คนนอกจะแอบเข้ามาลักขโมยเหรียญกษาปณ์ได้อย่างแน่นอน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมั่นใจว่าคนร้ายต้องเป็นคนใน อย่างน้อย 2 คนขึ้นไปที่สามารถทำได้ เพราะต้องผ่านการตรวจตราจากเครื่องสแกนอัตโนมัติและเครื่องสแกนบุคคลที่เรียกว่านายประตูซึ่งเป็นข้าราชการเหมือนกันอีกหลายชั้น อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตว่ากุญแจตู้เซฟที่มีผู้ดูแล 3 คนซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวบางคนมาสอบสวนแล้วนั้น

ต่อมาเวลา 12.30 น. วันที่ 10 ก.ค.ที่ห้องสืบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.สมหมาย ประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.ภูริสิทธิ์ ทับทิม รอง ผกก.กก.(สส.) ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.นิมิตร นูโพนทอง รอง ผกก. (สส.) ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.จิรวัฒน์ เปี่ยมปิ่นเศรษฐ สว.สส.สภ.คลองหลวง และชุดสืบสวนได้ประชุมสรุปความคืบหน้าของคดีโดยนำหลักฐานที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุมาตรวจขยายผล

ขณะที่ พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ชุดสืบสวน ภ.จ.ปทุมธานี และชุดสืบสวน สภ.คลองหลวง ลงพื้นที่ร่วมกันสืบสวนสอบสวนพร้อมเรียกผู้ที่ทำงานอยู่ใกล้ห้องตีตรามีทั้งหมดกว่า 30 คนมาสอบปากคำ ขณะนี้ได้เรียกตัวมาสอบเกือบครบแล้ว เหลือเพียงไม่กี่คนรวมทั้งคนถือกุญแจตู้เซฟ 3 คน ขณะนี้พอจะทราบตัวคนร้ายแล้วว่าเป็นใคร อยู่ในระหว่างรวบรวมหลักฐานที่แน่ชัดอีกครั้งก่อนเสนออนุมัติขอหมายจับ

จากการสอบปากคำเจ้าหน้าที่โรงกษาปณ์ทราบว่าผู้ที่ถือกุญแจตู้เซฟ 3 คน คือนายสุชาติ ต่อเติม หัวหน้าช่างตีตรา นายสมยศ จันทร์แก้ว ช่างตีตรา และ น.ส.จำลอง สุขขันนี ผู้ช่วยช่างตีตรา

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.59 มีการประชุมเจ้าหน้าที่โรงกษาปณ์ เหรียญยังอยู่ครบ แต่พอมาวันที่ 21 พ.ค.59 น.ส.สุกัญญา ชูช่วย มาขอเปิดเซฟเพื่อถ่ายภาพทำผลงานโดยนายสมยศเป็นผู้มาเปิดตู้เซฟให้ เรื่องเลยแดงว่ามีเหรียญทองคำหายไป 2 ถาด หรือจำนวน 50 เหรียญ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวนายสมยศ จันทร์แก้ว ช่างตีตรา มาสอบปากคำให้การว่ามีเหรียญทองคำหายไปจริงแต่ไม่ทราบว่าหายไปตอนไหนและใครเป็นคนขโมยไปโดยนายสมยศยืนยันไม่ได้ขโมยไปอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม จากการสืบสวนทราบว่า เมื่อหลายเดือนก่อนมีพนักงานของโรงกษาปณ์คนหนึ่งเคยถูกนายประตูโรงกษาปณ์ตรวจพบเหรียญทองดังกล่าวในตัวหลังจากเลิกงานจะกลับบ้านแต่มีผู้ใหญ่ระดับสูงมาเคลียร์เรื่องเลยเงียบหายไป กระทั่งเรื่องเหรียญหาย 50 เหรียญกลับโผล่มาเป็นข่าวใหญ่ ส่วน พ.ต.อ.สมหมาย ประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัยในวันที่ 11 ก.ค.นี้ซึ่งผู้ต้องสงสัยมี 1-2 คนขึ้นไปอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกลือเป็นหนอน ฉก 50 อัน เหรียญพระเทพฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้