วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยยังมีฝนต่อเนื่อง ตกหนักในภาคตะวันออก-กทม.มีแนวโน้มลดลง

ต้นสัปดาห์นี้ ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักในภาคตะวันออก ส่วนทะเลอันดามัน-อ่าวไทย มีคลื่นลมแรง ชาวเรือควรระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง กทม.-ปริมณฑล แนวโน้มฝนลดลง โอกาสตก 20%...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า สถานการณ์พายุไต้ฝุ่นเนพาร์ตักที่ก่อตัวขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งบริเวณมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้สลายตัวลงเป็นเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว ส่วนในประเทศไทยต้นสัปดาห์นี้ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนในระยะนี้เกิดจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ หรือมรสุมฤดูฝน ยังคงมีกำลังแรง และพัดปกคลุมบริเวณทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตก และมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ โดยเฉพาะในบริเวณภาคตะวันออก ที่จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ซึ่งต้องระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสม อาจก่อให้เกิดภัยพิบัติอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม

ขณะที่ ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้านี้ พบว่ากลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองส่วนใหญ่ปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคอีสานตอนบน บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม, ภาคกลาง จังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี, ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด และภาคใต้ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนลักษณะการตกของฝนตลอดวันนี้ พบว่าตลอดทั้งวันกลุ่มฝนจะเน้นตกในบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดน้อยกว่า 3 วา ควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทย

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตลอดสัปดาห์นี้ยังคงมีโอกาสเกิดฝนอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่ในช่วงสุดสัปดาห์โอกาสเกิดฝนจะลดลง อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส สูงสุด 35 องศาเซลเซียส โอกาสการเกิดฝนร้อยละ 21

ต้นสัปดาห์นี้ ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักในภาคตะวันออก ส่วนทะเลอันดามัน-อ่าวไทย มีคลื่นลมแรง ชาวเรือควรระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง กทม.-ปริมณฑล แนวโน้มฝนลดลง โอกาสตก 20%... 11 ก.ค. 2559 05:58 11 ก.ค. 2559 07:25 ไทยรัฐ