วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกชาย 'บิน ลาเดน' ขู่แก้แค้นมะกัน ตอบโต้กดขี่ชาวมุสลิม

ลูกชาย 'บิน ลาเดน' ขู่แก้แค้นมะกัน ตอบโต้กดขี่ชาวมุสลิม

  • Share:

ลูกชายของ โอซามา บิน ลาเดน อดีตหัวหน้าใหญ่กลุ่มอัลเคดา ประกาศผ่านข้อความเสียงว่าจะแก้แค้นสหรัฐฯ และจะสานต่อการต่อสู้ของกลุ่มอัลเคดาทั่วโลกเพื่อต่อต้านสหรัฐฯ และพันธมิตรต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายของ โอซามา บิน ลาเดน อดีตหัวหน้าใหญ่ของเครือข่ายก่อการร้าย 'อัลเคดา' ข่มขู่ผ่านข้อความเสียงความยาว 21 นาทีที่ได้รับการเผยแพร่บนโลกออนไลน์ว่า จะแก้แค้นสหรัฐอเมริกา ที่สังหารพ่อของเขา และประกาศว่าจะสานต่อการต่อสู้ของกลุ่มอัลเคดาทั่วโลกเพื่อต่อต้านสหรัฐฯ และพันธมิตรต่อไป

บริษัท 'ไซต์ อินเทลลิเจนซ์ กรุ๊ป' (SITE Intelligence Group) ซึ่งคอยติดตามความเคลื่อนไหวของลัทธิเชิดชูคนขาว และองค์กรอิสลามญิฮาด บนโลกออนไลน์ เผยว่า ชื่อของคลิปเสียงดังกล่าวคือ 'เราทุกคนคือโอซามา' โดยนายฮัมซา ระบุว่า "เราจะโจมตีพวกคุณ และมีเป้าหมายในประเทศของคุณและในต่างประเทศต่อไป เพื่อตอบโต้การกดขี่ประชาชนในปาเลสไตน์, อัฟกานิสถาน, ซีเรีย, อิรัก, เยเมน, โซมาเลีย และในประเทศมุสลิมอื่นที่ไม่รอดพ้นจากการกดขี่ของพวกคุณ"

"สำหรับการแก้แค้นของประเทศอิสลามให้แก่ ชีคห์ โอซามา นั้น, ขอให้พระเจ้าทรงเมตตาเขา, นี่ไม่ใช่การแก้แค้นให้ตัวโอซามาในฐานะบุคคล แต่เป็นการแก้แค้นให้เหล่าผู้ที่ปกป้องศาสนาอิสลาม"

ทั้งนี้ โอซามา บิน ลาเดน ถูกกองกำลังพิเศษหน่วย ซีล ของสหรัฐฯ สังหารภายในที่หลบซ่อนของเขาในประเทศปากีสถาน เมื่อปี 2011 นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา ซึ่งเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เมื่อ 11 ก.ย. 2001

อย่างไรก็ตาม เอกสารที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้จากที่ซ่อนของบิน ลาเดน และได้รับการเผยแพร่ออกมาเมื่อปีก่อน อ้างว่าผู้ช่วยของบิน ลาเดน กำลังพยายามรวบรวมเหล่าแกนนำของกลุ่มไว้ภายในการนำของนายฮัมซา ซึ่งตอนนี้มีอายุอยู่ในช่วง 20 ตอนกลางแล้ว และกำลังถูกกักบริเวณที่บ้านหลังหนึ่งในประเทศอิหร่าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้