วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพเรือ ภ.2 จับเรือประมงเวียดนาม 3 ลำรุกน่านน้ำไทย รวบ 15 ตังเก

ทัพเรือภ.2 ลุยจับต่อเนื่อง เรือประมงเวียดนามรุกน่านน้ำอ่าวไทย ได้อีก 3 ลำ รวบ 15 ลูกเรือ ระหว่างควบคุมเจอคลื่นลมแรงฝนตกหนัก ซัดเรือ 1 ลำจมทะเล อีกลำเครื่องขัดข้อง รอช่วงเช้าลากเข้าฝั่ง พบในรอบปีนี้จับได้รวม 63 ลำ...

เมื่อเวลา 00.20 น.วันที่ 11 ก.ค. มีรายงานสถานการณ์ประมงในน่านน้ำอ่าวไทย ยังคงมีกลุ่มเรือประมงต่างชาติพยายามลักลอบเข้ามาทำประมงอย่างต่อเนื่อง โดยพลเรือโท พรชัย ปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้สั่งการให้เรือหลวงกระบี่ ออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบน่านน้ำอ่าวไทย ล่าสุดสามารถจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนามได้อีก 3 ลำ พร้อมลูกเรือ 15 คน ซึ่งเป็นเรือประมงคราดปลิงทะเลและเรืออวนลากคู่ ขณะลักลอบเข้ามาทำการประมง บริเวณเขตเศรษฐกิจจำเพาะ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติอาทิตย์ ประมาณ 20 ไมล์

ทั้งนี้ระหว่างควบคุมเรือประมงเวียดนามทั้ง 3 ลำเดินทางกลับเข้าฝั่งพบกับสภาพอากาศในทะเลมีคลื่นลมแรงตลอดเวลาและมีฝนตกหนัก ทำให้เรือประมงเวียดนาม 1 ลำ ถูกคลื่นซัดจมลงกลางทะเล ส่วนอีก 1 ลำถูกคลื่นซัดเช่นกันแต่ไม่จมโดยเครื่องยนต์ขัดข้อง จึงต้องวิทยุขอให้เรือหลวงเทพา ซึ่งลาดตระเวนอยู่บริเวณใกล้เคียงเข้าช่วยลากจูงเดินทางกลับเข้าฝั่ง ท่ามกลางคลื่นลมแรง ไม่สามารถทำความเร็วได้ โดยคุมเรือกลับเข้าฝั่งได้เพียง 1 ลำเมื่อช่วงกลางดึก ส่วนเรืออีก 1 ลำที่เครื่องขัดข้อง คาดว่าจะลากจูงกลับเข้าฝั่งได้ในช่วงเช้าเนื่องจากสภาพอากาศไม่ดี

ขณะที่พลเรือตรี มนตรี รอดวิเศษ เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 2 ได้ทำการสอบสวนไตก๋งเรือ ทราบว่าเรือประมงเวียดนามทั้ง 3 ลำพร้อมลูกเรือ 15 คน เดินทางมาจากเมืองกาเมา ประเทศเวียดนามและเมืองเบนแจ ซึ่งเป็นกลุ่มเรือเวียดนามที่เคยรุกล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทยและถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ ซึ่งในรอบปีนี้สามารถจับได้แล้วถึง 63 ลำ ลูกเรือรวมทั้งหมด 416 คน

อย่างไรก็ตามทางทัพเรือภาคที่ 2 สงขลา ยังคงส่งเรือออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบน่านน้ำอ่าวไทย เพื่อตรวจสอบเรือประมงผิดกฏหมายทั้งเรือไทยและต่างชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันเรือประมงต่างชาติลักลอบเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำอ่าวไทย.

ทัพเรือภ.2 ลุยจับต่อเนื่อง เรือประมงเวียดนามรุกน่านน้ำอ่าวไทย ได้อีก 3 ลำ รวบ 15 ลูกเรือ ระหว่างควบคุมเจอคลื่นลมแรงฝนตกหนัก ซัดเรือ 1 ลำจมทะเล อีกลำเครื่องขัดข้อง รอช่วงเช้าลากเข้าฝั่ง พบในรอบปีนี้จับได้รวม 63 ลำ... 11 ก.ค. 2559 04:37 11 ก.ค. 2559 04:47 ไทยรัฐ