วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือปืนยิงดับนักวิจารณ์ชื่อดังเขมร เหตุแค้นเบี้ยวหนี้

เคม เลย์ นักวิเคราะห์และนักวิพากษ์วิจารณ์ด้านการเมืองชื่อดัง

เกิดคดีฆาตกรรมสลดในกรุงพนมเปญของกัมพูชา เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.00 น. ของวันที่ 10 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หลังนายเคม เลย์ นักวิเคราะห์และนักวิพากษ์วิจารณ์ด้านการเมืองชื่อดังของกัมพูชา ถูกคนร้ายบุกจ่อยิงจนเสียชีวิตคาร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมัน ซึ่งจากการเปิดเผยของโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมคนร้ายไว้ได้ในบริเวณใกล้เคียง แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อและอายุ ส่วนสาเหตุการฆาตกรรมครั้งนี้ คนร้ายสารภาพว่ามาจากเรื่องไม่ยอมจ่ายหนี้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อและจะสืบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

ด้านนายพาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา กล่าวว่า การลอบสังหารครั้งนี้ถือเป็นเรื่องรับไม่ได้ และจะทำให้สถานการณ์การเมืองซับซ้อนยิ่งขึ้น ขอให้ทุกขั้วการเมืองที่แตกแยกอยู่ในขณะนี้อยู่ในความสงบ ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯในกรุงพนมเปญ เผยว่า นายเคม เลย์ เป็นหนึ่งในกลุ่มนักวิเคราะห์การเมืองที่โดดเด่นที่สุดในกัมพูชา และทูตอังกฤษยังมองว่าเป็นความสูญเสียครั้งร้ายแรงของกัมพูชา ส่วนพรรคกู้ชาติ พรรคฝ่ายค้านกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ระบุว่า ผู้เกี่ยวข้องในเหตุครั้งนี้ควรถูกนำมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม ท่ามกลางความตึง เครียดทางการเมืองระหว่างนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน กับพรรคซีเอ็นอาร์พี ซึ่งหวังชิงเก้าอี้นายกฯในปี 2560 และการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561.

นายเคม เลย์ นักวิเคราะห์การเมืองชื่อดังของประเทศกัมพูชา ถูกคนร้ายบุกยิงเสียชีวิตคาร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญเมื่อวันอาทิตย์ โดยคนร้ายอ้างว่าทำไปนายเคมไม่ยอมชำระหนี้... 11 ก.ค. 2559 01:42 11 ก.ค. 2559 03:27 ไทยรัฐ


advertisement