วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักข่าวมะกันผู้คว้ารางวัลพูลิตเซอร์จากสกู๊ป 'ทุ่งสังหาร' ลาโลก

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากการยืนยันของนายชาร์ลส ไคเซอร์ เพื่อนและอดีตนักข่าวไทม์ส ว่า นายซิดนีย์ ชานเบิร์ก ผู้สื่อข่าวอาวุโสชาวอเมริกันวัย 82 ปี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการทำข่าวเขมรแดง ช่วงกรุงพนมเปญแตกในปี 2518 จนคว้ารางวัลพูลิตเซอร์ และถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อดัง “เดอะ คิลลิ่ง ฟิลด์” หรือ “ทุ่งสังหาร” ซึ่งคว้าทั้งรางวัลออสการ์และรางวัลลูกโลกทองคำในปี 2527 ได้เสียชีวิตลงแล้วที่เมืองพัฟคีพซี ในรัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ หลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่สัปดาห์ก่อนด้วยอาการหัวใจวาย

ทั้งนี้ นายซิดนีย์เป็นผู้สื่อข่าวประจำนิตยสารไทม์สของสหรัฐฯ ร่วมกับนายดิธ ปราน ผู้สื่อข่าวสัญชาติกัมพูชา ในกรุงพนมเปญ ที่คอยทำหน้าที่เป็นล่ามให้นายซิดนีย์ ซึ่งหลังจากเขมรแดงยึดกรุงพนมเปญและเกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เสียชีวิตมากถึง 2.5 ล้านคน นายปรานได้ช่วยชีวิตไว้โดยพานายซิดนีย์หนีเข้าไปอยู่ในสถานทูตฝรั่งเศส และนั่งรถหนีต่อมายังกรุงเทพฯ ซึ่งต่อมานายซิดนีย์เขียนบทความเกี่ยวกับชีวิตของนายปราน ตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อว่า “เดอะ เดธ แอนด์ ไลฟ์ ออฟ ดิธ ปราน” ขณะที่นายปรานถูกจับเข้าค่ายเกษตรกรรม ก่อนหนีไปอยู่เมืองไทยอีก 4 ปีให้หลังและอพยพไปอยู่สหรัฐฯ ทำงานร่วมกันอีกครั้งกับนายซิดนีย์ กระทั่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อปี 2551.

ซิดนีย์ ชานเบิร์ก ผู้สื่อข่าวอาวุโสชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการทำข่าวการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุของเขมรแดง จนคว้ารางวัลพูลิตเซอร์ และได้สร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ ทุ่งสังหาร เสียชีวิตแล้ว... 11 ก.ค. 2559 01:42 ไทยรัฐ