วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประท้วงต้านตำรวจยิงคนผิวสีลามทั่วสหรัฐฯ ถูกจับ-บาดเจ็บอื้อ

ประท้วงต้านตำรวจยิงคนผิวสีลามทั่วสหรัฐฯ ถูกจับ-บาดเจ็บอื้อ

  • Share:

การชุมนุมประท้วงต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับคนผิวสีโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในสหรัฐฯ ลุกลามไปยังหลายเมืองทั่วประเทศแล้วเมื่อวันเสาร์ โดยหลายจุดเกิดการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ มีผู้ถูกจับกุมหลายราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การชุมนุมประท้วงต่อต้านเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจสังหารชายผิวสี 2 คนเมื่อสัปดาห์ก่อน ลุกลามไปยังหลายเมืองทั่วประเทศแล้วในวันเสาร์ที่ผ่านมา รวมทั้งที่นครนิวยอร์กและกรุงวอชิงตัน ดี.ซี และมีหลายจุดที่เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ จนมีผู้ถูกจับกุมและผู้บาดเจ็บหลายราย

ผู้ชุมนุมในเมืองเซนต์ปอล ปิดถนนเชื่อมระหว่างรัฐหมายเลข 94

การประท้วงเมื่อวันเสาร์ ถือเป็นการประท้วงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงนาย อัลตัน สเตอร์ลิง อายุ 37 ปีจนเสียชีวิตที่เมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (5 ก.ค.) ทั้งที่นายสเตอร์ลิงถูกตำรวจนายอื่นจับกดอยู่กับพื้นแล้ว และเหตุตำรวจยิงนายฟิแลนโด คาสติล อายุ 32 ปี จนเสียชีวิตคารถที่เมืองเซนต์ปอล รัฐมินเนโซตา เมื่อคืนวันพุธที่ 6 ก.ค.

เหตุการณ์ดังกล่าวสุมไฟแห่งความโกรธแค้นของผู้ประท้วงโดยเฉพาะชาวแอฟริกันอเมริกันใช้ลุกโชนขึ้น เนื่องจากเกิดกรณีลักษณะคล้ายกันนี้หลายต่อหลายครั้งตลอดหลายปีที่ผ่าน รวมถึงกรณีของนาย ไมเคิล บราวน์ วัยรุ่นผิวสีที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตทั้งที่ไม่มีอาวุธในเมืองเฟอร์กุสัน ในเขต เซนต์หลุยต์ เคาน์ตี รัฐมิสซูรีเมื่อปี 2014 จนทำให้เกิดการจลาจล และประท้วงนานหลายสัปดาห์

ขณะที่การประท้วงครั้งล่าสุดในวันเสาร์ ผู้ชุมนุมจำนวนหลายร้อยคนในเมืองเซนต์ปอล รวมตัวกันปิดถนนเชื่อมระหว่างรัฐหมายเลข 94 (ไอ-94) ทำให้การจราจรติดขัด ก่อนจะเกิดการปะทะกับตำรวจที่มาขอคืนพื้นที่ โดยผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของทั้งก้อนหินแะลขวดน้ำเข้าใส่ตำรวจทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ขณะที่ตำรวจตอบโต้ด้วยปืนกระสุนยาง, แก๊สน้ำตาและระเบิดควัน และจับกุมผู้ประท้วงไปหลายคน ต่อมาในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ตำรวจเริ่มดำเนินการเก็บความขยะออกจากถนน ไอ-94 เพื่อเตรียมปิดใช้งานอีกครั้ง

ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมคนหนึ่ง ระหว่างการประท้วงที่เมืองบาตัน รูจ

อีกด้านหนึ่ง เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ ที่เมืองบาตัน รูจ เกิดการตะลุมบอนระหว่างตำรวจกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่เรียกตัวเองว่า 'แบล็ค แพนเธอร์' ซึ่งมีหลายคนที่พกพาปืนลูกซองมาเดินขบวนประท้วงด้วย เนื่องจากกฎหมายของรัฐลุยเซียนาอนุญาตให้พกพาอาวุธได้อย่างเปิดเผย โดยมีผู้ชุมนุมถูกตำรวจปราบจลาจลจับกุมตัวประมาณ 30 คน และยึดอาวุธปืนไปด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการประท้วงเกิดขึ้นในอีกหลายเมืองรวมถึงที่เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี, เมืองอินเดียนาโพลิส รัฐอินเดียนา และที่เมืองซาน ฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยผู้ชุมนุมออกมาปิดถนนชั่วระยะเวลาหนึ่ง ส่วนการประท้วงที่นครนิวยอร์ก ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนออกมาเดินขบวนไปยังจัตุรัสยูเนียน และปิดถนน ฟิฟธ์ อเวนิว ขณะที่ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงหลายสิบคนในข้อหาปิดถนน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้