วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงไทยจัดทีมอุ้มเอสเอ็มอี อัดสินเชื่อ 5 พันล้านบาทดอกกู้ต่ำช่วยสภาพคล่อง

นายอุดมศักดิ์ โรจน์วิบูลย์ชัย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลกลุ่มลูกค้าขนาดกลางและย่อม หรือเอสเอ็มอี ที่มีความเสี่ยงจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีโลก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการปรับตัวและการผ่อนชำระกับธนาคารจนกลายเป็นหนี้เสีย (เอ็นพีแอล) โดยเฉพาะกลุ่มภาคการผลิตที่ใช้แรงงานหนัก เช่น ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่จะต้องเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีแทนคน รวมถึงธุรกิจส่งออกที่ขายของได้ยากขึ้น จากผลกระทบวิกฤติเศรษฐกิจโลก

“เอสเอ็มอีกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์เป็นอีกสาขาที่ธนาคารเข้าไปจับตา หลังจากยอดขายรถยนต์ลดลงมาตลอด 2 ปีหลังจนมีผลต่อผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบและอะไหล่ แต่ในส่วนลูกค้าของธนาคารยังไม่ได้รับผลกระทบเรื่องการผ่อนชำระ ยังไม่มีการเลิกจ้างงาน ลดพนักงาน หรือปิดกิจการ ลูกค้าบางส่วนยังมีคำสั่งรับจ้างผลิตล่วงหน้ายาวไปอีก 2 ปีด้วย แต่ธุรกิจกลุ่มนี้ต่อไปจะต้องปรับตัวรับมือเศรษฐกิจ 4.0 ต้องนำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่ม จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ธนาคารเข้าไปให้คำแนะนำรับการปรับตัว”

สำหรับเอสเอ็มอีที่ประกอบธุรกิจส่งออกยอมรับว่าได้รับผลกระทบจากการค้าขายทั่วโลกที่ซบเซา จึงได้จัดกิจกรรมเอ็กซ์ปอร์ต จีเนียส นำเอสเอ็มอีไปขยายการส่งออกในต่างประเทศ โดยที่ผ่านมาไปขายที่ประเทศจีน เมืองเซี่ยงไฮ้ และกวางเจา ต่อไปจะพาไปพม่า และกัมพูชา และยังจัดโปรแกรมเอสเอ็มอีคลินิก เข้าไปช่วยให้คำปรึกษาบริหารจัดการการผลิต ต้นทุน การขายเพื่อให้ประคองตัวไปได้

นายอุดมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การปล่อยกู้เอสเอ็มอีที่มีทรัพย์สินต่ำกว่า 500 ล้านบาท ในช่วงครึ่งปีแรกของกรุงไทย ยังเติบโตได้ประมาณ 10% โดยมีกลุ่มบริการโลจิสติกส์ รับเหมาก่อสร้างที่เติบโตดี โดยทั้งปีคาดว่าเป้าหมายขยายตัวไม่ต่ำกว่า 15% และในเดือน ก.ค.นี้ ธนาคารจะออกสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ 3.75-3.9% วงเงิน 5,000 ล้านบาท มาช่วยเหลือเอสเอ็มอีให้นำไปใช้ขยายการลงทุนและเสริมสภาพคล่องธุรกิจ นอกเหนือจากโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 4% ที่ธนาคารร่วมกับสมาคมธนาคารไทยปล่อยกู้ในวงเงินรวม 10,000 ล้านบาท.

ธนาคารได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลกลุ่มลูกค้าขนาดกลางและย่อม หรือเอสเอ็มอี ที่มีความเสี่ยงจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีโลก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการปรับตัวและการผ่อนชำระกับธนาคารจนกลายเป็นหนี้เสีย 11 ก.ค. 2559 01:02 11 ก.ค. 2559 01:03 ไทยรัฐ