วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เน็ตหมู่บ้านเข็นไม่ขึ้นติดปมจัดซื้อ

เน็ตหมู่บ้านเข็นไม่ขึ้นติดปมจัดซื้อ

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นผู้ดำเนินการโครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศตั้งแต่เดือน ม.ค.59 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้กระทรวงไอซีทียังไม่ได้ลงนามในสัญญาจ้างบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการติดตั้งขยายโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทั้งประเทศแต่อย่างใด เนื่องจากติดปัญหาความไม่เข้าใจในระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง และระเบียบพัสดุตามข้อบังคับทางราชการด้วย จึงทำให้เกิดความล่าช้า จากเดิมตั้งเป้าว่าจะเริ่มทยอยติดตั้งอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตในหมู่บ้านราวเดือน มิ.ย.59 จึงต้องเลื่อนไปเป็นเดือน ต.ค.59

สำหรับเงื่อนไขและมาตรฐานอุปกรณ์โทรคมนาคมเพื่อการติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (ทีโออาร์) นั้น ขณะนี้ได้นำขึ้นเว็บไซต์กระทรวงไอซีที เพื่อรับฟังความคิดเห็นสาธารณะแล้ว คาดว่าจะประกาศใช้อย่างเป็นทางการภายในเดือน ก.ค.นี้ ทั้งนี้ ตามเงื่อนไขทีโออาร์นั้น ทีโอทีจะต้องติดตั้งอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเป็นสายไฟเบอร์ออฟติก ความเร็ว 30/10 เมกะบิต จำนวน 24,700 หมู่บ้าน วงเงิน 13,000 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ 1 ปี นับตั้งแต่วันลงนามในสัญญา โดยจำนวนหมู่บ้านดังกล่าวเป็นจำนวนหมู่บ้านที่ไม่มีโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเข้าถึงจริงๆ ส่วนอีก 40,000-50,000 หมู่บ้าน มีโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเข้าถึงแล้ว แต่รัฐบาลจะนำไปติดตั้งจุดบริการไวไฟฟรีหมู่บ้านละ 1 จุด

นายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที กล่าวยอมรับว่า โครงการติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในทุกหมู่บ้านนั้นเป็นไปด้วยความล่าช้า ซึ่งขณะนี้ได้เร่งแก้ไขปัญหาความล่าช้านั้นแล้ว และคาดว่าจะมีการลงนามในสัญญาว่าจ้างทีโอทีในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีความสำคัญระดับชาติและนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญมากด้วย กระทรวงไอซีทีต้องดำเนินการอย่างรอบคอบและรัดกุมที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้