วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรดาร์เสีย 'ไทยสมายล์' ยกเลิกเที่ยวบิน WE059 ขอนแก่น-ดอนเมือง

เรดาร์เสีย 'ไทยสมายล์' ยกเลิกเที่ยวบิน WE059 ขอนแก่น-ดอนเมือง

  • Share:

ภาพจากเจ้าของเฟชบุ๊ก (Apisaratorn Pun)

เรดาร์เสีย เครื่องไทยสมายล์ ขอนแก่น-ดอนเมือง ยกเลิกบิน ส่งทีมช่างเข้าตรวจสอบ ทำผู้โดยสารบางคนหัวเสียโวยผ่านเฟซฯ ด้าน ผอ.สนามบินขอนแก่น เผยยึดความปลอดภัยตามมาตรฐานการบิน มีการจัดเที่ยวพิเศษมารับผู้โดยสารที่ตกค้างแล้ว...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 10 ก.ค. ได้มีบุคคลรายหนึ่งแชร์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุเป็นผู้โดยสารของสายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบินจากขอนแก่น-ดอนเมือง ว่า “ประสบการณ์ที่ไม่อยากมี ....คืนนี้ต้องเปลี่ยนมานั่ง แอร์เอเชีย เรดาร์ไทยสมายล์เสีย การแก้ปัญหาไทยสมายล์ ช่วงแรกๆๆ วุ่นมาก คงไม่มีการฝึกแก้ปัญหาในภาวะวิกฤติแบบนี้ นี่ไม่รู้จะได้เงินคืนเท่าไหร่ค่ะ”

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอทราบรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าว โดยกล่าวว่า “วุ่นวายมาก สายการบินไม่มีการแจ้งลูกค้า ลูกค้าต้องสอบถามกันเอง แก้ปัญหากันเอง เขาควรทำสเต็ป การแก้ปัญหาว่า มีอะไรได้บ้าง นี่ งงๆๆๆ ไม่แจ้งผู้โดยสาร ต้องถามกันเองว่าทำอะไรได้บ้าง”

ขณะที่ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น ระบุถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า หอบังคับการบินและเจ้าหน้าที่ฝ่ายพิธีการบิน ได้รับแจ้งจากนักบินของสายการบินไทยสมายล์ ขณะกำลังจะเตรียมนำเครื่องทำการบินปกติ เที่ยวบินที่ WE059 ขอนแก่น-ดอนเมือง โดยขอกลับมาจอดที่ลานจอดเพื่อตรวจสอบระบบเรดาร์ของเครื่อง เนื่องจากพบสิ่งผิดปกติและไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยตามมาตรฐานการบินจึงขอกลับมาแก้ไข ซึ่งทางสนามบินได้เคลียร์หลุมจอดที่ 3 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายภาคพื้น และทีมช่างของการบินไทยและสายการบินไทยสมายล์ ได้เข้าทำการตรวจสอบระบบ โดยนำผู้โดยสาร 155 คนลงจากเครื่องและมาพักคอยที่อาคารพักผู้โดยสาร

“สายการบินมีการปฎิบัติตามกฎการบิน โดยนักบินเมื่อพบปัญหากับตัวเครื่อง โดยพบว่าเป็นระบบเรดาร์ของเครื่องที่ผิดปกติ จึงตัดสินใจไม่ทำการบินแม้จะมีการเตรียมการบินแล้วก็ตาม เมื่อทีมช่างของสายการบินสายรักษาความปลอดภัยและพิธีการบินของสนามบินมีการร่วมตรวจสอบ จึงตัดสินใจยกเลิกการบิน ซึ่งมีกำหนดการบินในเวลา 19.25 น.โดยผู้โดยสารบางส่วนมีการตัดสินใจของคืนเงิน,บางส่วนเดินทางด้วยสายการบินอื่น ซึ่งมีถึง 3 สายการบิน ประกอบด้วย นกแอร์และแอร์เอเชียที่ลงสนามบินดอนเมืองและไทยสมายล์ลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่ด้วยวันนี้เป็นวันอาทิตย์ ทุกสายการบินมีจำนวนผู้โดยสารที่มากอยู่แล้ว จึงทำให้ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินจำนวนมาก”

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากการประสานงานไปยังสายการบินและฝ่ายบริการภาคพื้นของการบินไทยและสายการบินไทยสมายล์พบว่าทางสายการบินจะมีการจัดส่งเครื่องบินลำใหม่ บินตรงมาจากดอนเมือง เพื่อมารับผู้โดยสารที่ตกค้างเป็นจำนวนมาก โดยคาดว่าจะเดินทางมาถึงในเวลาประมาณ 23.30 น. และสามารถนำผู้โดยสารกลับไปยังดอนเมืองได้ในเวลาประมาณ 00.00 น.

อย่างไรก็ตามขณะนี้เหตุการณ์โดยทั่วไปเป็นไปตามปกติ ซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่เข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเป็นปัญหาเฉพาะหน้า นักบินจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นสำคัญจึงยกเลิกทำการบินดังกล่าว สำหรับสาเหตุต้องรอฝ่ายช่างของสายการบินมาทำการตรวจสอบ ซึ่งทางสายการบินจะมีการสรุปเรื่องและแจ้งมายังสนามบินอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้