วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ในระหว่าง "รอคอย"

ในระหว่าง "รอคอย"

โดย จ่าแฉ่ง
11 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ด้วยความจำเป็นของเทคนิคในการจัดพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐในแต่ละวัน ทำให้ “จ่าแฉ่ง” ต้องส่งต้นฉบับวันนี้ ก่อนที่การแข่งขันนัดชิงแชมป์ฟุตบอลยูโร 2016 จะเริ่มขึ้นเช่นเคย

ปิดต้นฉบับเวลา 19.00 น. ค่ำวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม พอดีเป๊ะ ซึ่งแปลความได้ว่าเหลืออีกเพียง 7 ชั่วโมงเสียงนกหวีดเพื่อเปิดฉากการฟาดแข้งระหว่าง ฝรั่งเศส เจ้าภาพ กับ โปรตุเกส ฝอยทอง จะเริ่มขึ้น

จ่าแฉ่งตั้งใจไว้ว่าประมาณสัก 21.00 น. หรือ 3 ทุ่ม จะถือโอกาสงีบเอาแรงเสียก่อน พร้อมกับดื่มน้ำอีกแก้วใหญ่ๆต่างนาฬิกาปลุกจะทำให้เราตื่นเพื่อลุกมาเข้าห้องน้ำตอนสักตี 1 กว่าๆ ก็จะถือโอกาสล้างหน้าล้างตาเตรียมตัวนั่งดูการแข่งขันได้ทันเวลาพอดิบพอดี

เมื่อดูจบแล้วประมาณตี 4 หรือถ้าวันไหนยิงลูกโทษด้วยก็ตี 4 ครึ่ง เกือบตี 5 ก็ทิ้งตัวลงนอนต่อเลย

อีกชั่วโมงเดียวก็พอแล้วครับ เพราะจะหลับได้สนิทมากสามารถตื่นประมาณเกือบๆ 7 โมงเช้า มีเวลาเตรียมตัวที่จะรวบรวมข่าวสารเพื่อจัดรายการวิทยุ Sport radio/FM 96 ได้อย่างทันท่วงที

เผอิญว่าเวลาส่วนใหญ่ที่จะใช้ในการสนทนาในรายการ “สนทนากับจ่าแฉ่ง” ก็คือเรื่องฟุตบอลยูโรนี่แหละครับ จึงแทบไม่ต้องค้นหาอะไรมากเพราะนั่งดูฟุตบอลมาจนจบคู่อยู่แล้ว

แค่เปิดหาเบื้องหน้าเบื้องหลังนิดหน่อยจาก 3 Websites หลักที่ทำหน้าที่ได้ดีมากมาอ่านประกอบก็สามารถพูดวิทยุและเขียนคอลัมน์ในแต่ละวันได้แล้ว

ได้แก่ www.uefa.com  ของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป, www.bbc.com  ของเครือข่ายโทรทัศน์ BBC แห่งอังกฤษ กับ www.espn.com ของเครือข่ายโทรทัศน์ข่าวกีฬา ESPN ที่ดังที่สุดของสหรัฐฯ

ทั้ง 3 Webs จะรายงานเบื้องหน้าเบื้องหลังละเอียดมาก โดยเฉพาะของยูฟ่าจะละเอียดที่สุดเรื่องการให้สัมภาษณ์ของโค้ช ส่วนของบีบีซีก็จะมีการวิเคราะห์เกมที่แหลมคมพร้อมหยิบยกสถิติต่างๆประจำคืนมาให้อ่านอย่างเต็มอิ่ม

ครับ! ในระหว่างรอคอยการแข่งขันคู่สุดท้าย ซึ่งจะเป็น “ไคลแมกซ์” อยู่นี้ “จ่าแฉ่ง” ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะขอบคุณทั้ง 3 แหล่งข่าวใหญ่ที่เป็นข้อมูลและวัตถุดิบสำคัญยิ่งในการใช้พูดทางวิทยุและเขียนคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไว้ ณ ที่นี้

สำหรับบรรยากาศทั่วๆไปของการแข่งขันครั้งนี้ดูเผินๆเหมือนจะลดความคึกคักลงไปบ้างนิดหน่อย เมื่อทีมดังขวัญใจมหาชนอย่างอังกฤษและสเปน ตกรอบเร็วกว่าที่คาดไว้

แต่จากการติดตามสอบถามพรรคพวกเพื่อนฝูง และจากโซเชียลต่างๆรวมทั้งสื่อหลักทุกแขนงด้วย “จ่าแฉ่ง” พบว่าความคึกคักและเข้มข้นยังคงเหมือนเดิม แถมดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ ถ้าเทียบกับบอลยูโรครั้งที่แล้ว

ดูจากยอดไปรษณียบัตรทายผลของไทยรัฐก็แล้วกันครับ ยอดประเมินล่าสุดจากการจำหน่ายทั่วประเทศของบริษัทไปรษณีย์ฯพรวดไปถึง 174.5ล้านฉบับ

ทำลายสถิติฟุตบอลยูโร 2012 หรือเมื่อ4ปีที่ผ่านมา ที่จำหน่ายได้ 159.22 ล้านฉบับ ลงได้อย่างยับเยินเลยทีเดียว

แน่นอนจะไปเทียบกับฟุตบอลโลกคงไม่ได้ เพราะยังไงๆก็ต้องถือว่าเป็นมหกรรมที่ใหญ่กว่าและทำยอดเกิน 200 ล้านฉบับในการแข่งขันที่บราซิลเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

แค่ได้ถึงเกือบ 180 ล้านฉบับดังตัวเลขที่บริษัทไปรษณีย์ฯแถลงเมื่อหลัง 6 โมงเย็นของวันเสาร์ ซึ่งเป็นเส้นตายของกำหนดส่งนั้น

“จ่าแฉ่ง” ก็ถือว่าทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้วทุกประการ

ทำให้ “จ่าแฉ่ง” อดมิได้ที่จะต้องขออนุญาตท่านผู้อ่านเขียนขอบคุณ “อภิมหาสปอนเซอร์”ชุดแรก และ “มหาสปอนเซอร์” ชุดที่ 2 ที่ทยอยตามมาเป็นขบวนใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

เพราะถ้าไม่มีสปอนเซอร์ใจดีเหล่านี้ไหนเลยเราจะมีเงินสดและสิ่งของทั้งสังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ (ทาวน์เฮาส์ 1 หลังด้วย) รวมแล้วถึงกว่า 42 ล้านบาท มาให้ลุ้นโชคกันล่ะครับ

ขอบคุณ 10 พันธมิตรแรกอันประกอบด้วย เจมส์ แกลอรี่ อินเตอร์เนชั่นแนล, ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล, เจริญโภคภัณฑ์อาหาร, ตรีเพชรอีซูซุ เซลส์, ธนาคารไทยพาณิชย์, ป.ต.ท., ไปรษณีย์ไทย, เอ.พี.ฮอนด้า, เอ็มเอ็มพี คอร์ปอเรชั่น และ แอดวานซ์ อินโฟร เซอร์วิส

รวมทั้งที่ตามมาอีกระลอกใหญ่ในก๊อก 2ได้แก่ เดอะมอลล์กรุ๊ป, พานาโซนิค ซิวเซลส์ (ประเทศไทย), เมโกะคลินิก, พฤกษา เรียลเอสเตท, ฮอนด้าออโตโมบิล, สายการบินไทยแอร์เอเชีย และ พร้อมเทคนิคอล เซอร์วิสเซส จำกัด

บางบริษัทร่วมทั้งใน 10 รายการแรกที่เป็นเงินสด และยังนำผลิตภัณฑ์อันทรงคุณค่ามาร่วมด้วยในก๊อก2

ต้องขอขอบคุณ กำเสี่ย! กำเสี่ย! ขอให้ขายดีเซ็งลี้ฮ้อ รวยวันรวยคืนอีก 2 ปีข้างหน้า (บอลโลกรัสเซีย) จะได้มาร่วมกับเราอีก

จากนี้ไปหลังจากรู้ผลการแข่งขันคู่ชิงแชมป์แล้ว? ก็โปรดอดใจรอคอยอีกนิด ไทยรัฐ จะจัดสรรความเป็นเศรษฐีระดับต่างๆมอบให้แก่ท่านที่ทายถูกทันทีที่เราคัดแยกเสร็จสิ้นลง

ระหว่างนี้อย่าลืมสวดมนต์วิงวอนขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปก่อนก็แล้วกัน...เคารพเจ้าพ่อ เจ้าแม่ศาลไหนเชิญบวงสรวงได้เลย ศรัทธาฮู ศรัทธาอิท...ไม่ว่ากันอยู่แล้วครับ.

“จ่าแฉ่ง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้