วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 11/07/59

รอบโลก 11/07/59

  • Share:

ฮ่องกงจี้จีนเก็บขยะ

ฮ่องกง  -  นายเหลียง ชุงอิง ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเผยบนเกาะลันเตา ของฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ 10 ก.ค. หลังกลุ่ม อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโพสต์ภาพบนโลกสังคมออนไลน์กับกองขยะที่เกยตื้นตามหาดต่างๆ ทั้งขวดพลาสติกและหีบห่อที่มีข้อความเป็นอักษรจีนง่ายๆ ซึ่งใช้ในแผ่นดินใหญ่ไม่ใช่ฮ่องกงว่า จะไม่ทำความสะอาดกำจัดขยะเหล่านี้ แต่จะเจรจาเดินเรื่องกับเจ้าหน้าที่จีนในมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งติดกับฮ่องกงให้รับผิดชอบดำเนินการแทน เพราะฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและน้ำท่วมตามมาในระยะ 2-3 สัปดาห์ ทำให้เศษขยะเหล่านี้จากฝั่งจีนซัดขึ้นมาที่ฮ่องกง.

สู้รบหนักในซูดานใต้

จูบา  -  เมื่อ 10 ก.ค. จากเหตุปะทะแลกอาวุธกันอย่างหนักเกิดขึ้นอีกครั้งเป็นวันที่ 2 นับแต่วันศุกร์ที่ 8 ก.ค. ที่ซูดานใต้ ประเทศน้องใหม่สุดของโลก ใกล้กับค่ายของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่พักพิงของประชาชนจากภัยสงครามราว 28,000 คน ใกล้กับค่ายทหารทั้งของฝ่ายรัฐบาลกับกบฏเก่า ซึ่งต่างสนับสนุนระหว่าง ประธานาธิบดี ซัลวา คิอีร์ กับรองประธานาธิบดีริเอ็ก มาชาร์ ชานเมืองเจเบล ฝั่งตะวันตกของ กรุงจูบา ระหว่างรัฐบาลฉลองครบรอบเอกราชจากซูดานปีที่ 5 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 150 คน รวมตลอด 2 วันที่ผ่านมาแล้วกว่า 250 ศพ.

กองโจรอุ้ม 3 อิเหนา

กัวลาลัมเปอร์  -  เมื่อ 10 ก.ค. กลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธปืน 5 คน บุกดักเรือโยงนอกชายฝั่งรัฐซาบาห์ ฝั่งตะวันออกของมาเลเซีย พร้อมจับตัวชาวอินโดนีเซีย 3 คน จากทั้งหมดที่อยู่บนเรือ 7 คน หลังถามถึงคนที่มีหนังสือ เดินทางติดตัว นับเป็นการก่อเหตุลักพาตัวครั้งล่าสุด ซึ่งที่ผ่านมาเป็นฝีมือของกลุ่มมุสลิมหัว รุนแรง อาบู ไซยาฟ ที่ออกมารับผิดชอบเหตุฆ่าตัดคอตัวประกันชาวออสเตรเลีย เพราะไม่ได้เงินเรียกค่าไถ่หลายล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียในกรุงจาการ์ตา เผยว่า ยังไม่ได้รับข้อมูลชาวอิเหนาถูกลักพาตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้