วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
DSI จ่อขอหมายค้น 'ธรรมกาย' 2 วันติด-ถกอัยการ สั่งฟ้องธัมมชโย 13 ก.ค.

DSI จ่อขอหมายค้น 'ธรรมกาย' 2 วันติด-ถกอัยการ สั่งฟ้องธัมมชโย 13 ก.ค.

  • Share:

ดีเอสไอจ่อนำผลสอบสวนเพิ่มเติม หารืออัยการ 12 ก.ค. ว่าเพียงพอสั่งฟ้องคดีธัมมชโย 13 ก.ค.นี้หรือไม่ พร้อมเตรียมยื่นคำร้องต่อศาล ขอหมายค้นวัดพระธรรมกายติดต่อกัน 2 วัน…

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ความคืบหน้าคดีพระธัมมชโย ด้านแหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ระบุว่า ขณะนี้คณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้เร่งสอบสอนและหาพยานหลักฐาน ในประเด็นที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ สั่งให้ไปสอบสวนเพิ่มเติมในหลายประเด็น และวันที่ 12 ก.ค.นี้ จะเข้าไปหารือกับพนักงานอัยการ พร้อมนำผลการสอบไปนำเสนอ ว่าเพียงพอที่จะให้อัยการสั่งคดีในวันที่ 13 ก.ค.ได้หรือไม่

ส่วนกรณีการขอหมายค้นวัดพระธรรมกายครั้งที่ 2 ดีเอสไอสามารถขอหมายค้นในวันใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรอผลการสั่งคดีของอัยการ เพราะเป็นคนละส่วนกัน คาดว่าจะมีการขอหมายค้นอีกครั้งภายในเร็วๆ นี้ โดยการขอหมายค้นครั้งนี้ จะมีการกำหนดแนวทางปฏิบัติเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะเข้ายื่นคำร้องขอหมายค้นต่อศาล ให้เจ้าหน้าที่สามารถค้นวัดติดต่อกันได้ 2 วัน เพื่อจะได้จัดการกันผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากวัดไปก่อน จะทำให้เจ้าหน้าที่มีความสะดวกต่อการตรวจค้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลว่าจะอนุญาตตามที่ยื่นเหตุผลเสนอขอไปหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้