วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อลังการนครพนม หมอดูดัง แนะไหว้พระธาตุเสริมดวง 3 ราศีไหว้รุ่งเรือง

อลังการนครพนม หมอดูดัง แนะไหว้พระธาตุเสริมดวง 3 ราศีไหว้รุ่งเรือง

  • Share:

ใกล้วันหยุดยาวแบบนี้ พุทธศาสนิกชนชาวไทย คงไม่ลืมวันสำคัญอย่างวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชา ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสพูดคุยกับ อ.คฑา ชินบัญชร หมอดูชื่อดัง จึงไม่พลาดที่จะนำงานดีๆ มาบอกต่อกัน งานที่จะเกิดเพียงครั้งเดียวเท่านั้นในชีวิต ชนิดที่ว่าพลาดไม่ได้ “พิธีสมโภชพระประจำวันเกิด ชีวิตล้ำเลิศตลอดปี” โดยเฉพาะคนที่เกิด 3 ราศี และ 2 วัน ย้ำถวายของคู่เสริมความมงคลห้ามพลาด...

หมอดูชื่อดังเล่าถึงที่มาว่า งานนี้จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี 2554 โดยจัดพิธีหล่อพระพุทธรูปประจำวันเกิดขึ้นทั้ง 8 ปาง เพื่อจะนำไปประดิษฐานที่พระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 8 วัด ที่จังหวัดนครพนม ซึ่งได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงเป็นประธานหล่อพระเกตุรูปแรก ปี 2556 ได้รับพระเมตตาจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นประธานพระบรมสารีริกธาตุให้บรรจุในพระเกตุทั้ง 8 องค์

"ปีนี้งานจะจัดขึ้นในวันที่ 15-18 ก.ค.59 ความพิเศษมากมายในปีนี้ เช่น มีการสวดมนต์บท 'ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร' และบทสวด 'ขันธปริตร วิรูปัก เขหิ เม เมตตัง' เป็นบทสวดที่ยาว หาฟังยาก และเป็นมงคลต่อชีวิตมากๆ และกิจกรรมอื่นๆ มากมาย ไม่ว่าจะการเดินขบวน โดยด้านหน้าจะเป็นพระและเณร ด้านหลังเป็นชนเผ่า และชาวบ้านกว่า 7 ชนเผ่ากับอีกสองเชื้อชาติมาร่วมขบวนแห่ รำบูชาพระธาตุที่หน้าพระธาตุแบบอลังการ ทั้งนี้พระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาทั้ง 8 องค์ จะประดิษฐานในบุษบกอัญเชิญมาในเกี้ยวแห่มา และยังมีผ้าห่มพระธาตุที่มีความเป็นสิริมงคลด้วย ฉะนั้นเราอยากเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและทุกคนไปชมความงดงามของขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุเพื่อนำไปประดิษฐาน ณ ลานหอพระแก้วหน้าพระบรมสารีริกธาตุพระธาตุพนม"

หมอดูชื่อดัง

ทั้งนี้ อีกหนึ่งความพิเศษที่ไม่อยากให้พลาดก็คือ มีผู้ที่ศรัทธาในพระบรมสารีริกธาตุพระธาตุพนมอย่างยิ่ง เขาตั้งใจไปหาผ้าจากอิตาลี สั่งทอพิเศษ สี yellow oak ซึ่งเป็นสีเดียวกับจีวร ผ้ามีความยาว 60 เมตร ปักผ้ามาอย่างวิจิตรโดยใช้เพชรของ Swarovski ปักด้วย 

ถามว่าเงินหมดไปเท่านี้...หมอดูชื่อดังเว้นวรรคและถามกลับไปว่า ไม่เสียดายเหรอห่มวันเดียวเอาลงเลย จริงๆ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงด้วยซ้ำ ถ้ามีผืนใหม่มาก็ต้องเอามา ก็จะถูกห่มปิด เขาบอกไม่เคยสนใจเรื่องแบบนี้เพราะมันไม่ใช่ของๆ เรา

"ฟังแล้วขนลุกเลยนะ เขาบอกว่าของที่ทำบุญไปเหมือนกับของถวายพระ เราต้องมานั่งลุ้นว่าพระต้องฉันของที่เราถวายสิ แล้วเราจะได้บุญ จริงๆ ไม่ใช่เราตั้งใจถวายก็ได้บุญแล้ว ฟังแล้วขนลุกเลย รู้สึกว่าคนแบบนี้มีด้วยหรอในโลก เขาบอกว่ารู้อยู่แล้วว่าผ้าผืนนี้ไม่ได้จะเอามาห่มตลอดปี ตลอดชาติ ห่มได้วันหนึ่งก็เก่ง และหรืออาจห่มได้เดือนจริงแต่ก็จะมีผ้าผืนอื่นทับซ้อนลงไปอยู่ดี แต่เขาอิ่มใจ รู้สึกว่านี่เป็นทานบารมี คือความดีของพระพุทธเจ้า 10 อย่าง อย่างแรกคือทานซึ่งจะต้องบำเพ็ญสูงสุดเหมือนพระเวสสันดรชาดก คือบริจาคทรัพย์ บริจาคร่างกายและชีวิต สุดท้ายบริจาคคนที่เรารัก แค่สละชีวิตง่ายไหม แต่สละชีวิตคนอื่นยากและเพราะเป็นชีวิตคนอื่น เราคุมไม่ได้และที่สำคัญเป็นสิ่งที่เรารักมากกว่าชีวิตของเรา ฉะนั้นนี่คือทารบารมีแรกคือเขาสละหมดเลย"

หมอดูชื่อดังยังย้ำความสำคัญถึงตำนานของพระธาตุพนมที่สุดอลังการและห้ามพลาดด้วยว่า เชื่อกันว่าในนั้นมีเทวดาที่ปกปักรักษานี้ รับอามิสสินจ้าง พญานาคทั้ง 7 ชื่อว่า 1. พญาสัทโทนาคราช เจ้าวิสุทธิเทวาผู้เป็นใหญ่ พระวรกายสีฟ้าน้ำทะเลประจำอยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (พระองค์เดียว) 2. พญาศีลวุฒินาโค พระวรกายสีเขียวนิล (เขียวเข้ม) ประจำอยู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ 3. พญาหิริวุฒินาโค พระวรกายสีเขียวไพร (เขียวอ่อน) ประจำอยู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ (กับองค์ศีลวุฒินาโค) 

4. พญาโอตตับปะวุฒินาโค พระวรกายสีทองทั้งองค์งดงามมากประจำอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ 5. พญาพาหุสัจจะวุฒินาโค พระวรกายสีชมพูประกายมุก ประจำอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ (กับองค์โอตตับปะวุฒินาโค) 6. พญาจาคะวุฒินาโค พระวรกายสีแสดท้องแย้ (ออกประกายทอง) ประจำอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 7. พญาปัญญาวุฒินาโค พระวรกายสีขาว ฉัพพรรณรังสีเลื่อมประกายเงินยวง ประจำอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (กับองค์จาคะวุฒินาโค)

"เราได้เข้าไปอธิษฐานจิต เชื่อในความศักดิ์สิทธิ์นี้ เราจึงอยากที่จะทำพิธีที่ไม่เคยมีใครทำบวงสรวงพญานาคทั้ง 7 ที่ดูแลรักษาทั้ง 4 ทิศของพระธาตุ จะทำให้เกิดอริยทรัพย์เพราะชื่อของพญานาคแต่ละองค์หมายถึงอริยทรัพย์ที่คุณมี นอกจากนี้การบวงสรวงจะทำให้เราได้สติ เราคิดได้ว่าคุณอยากรวย คุณต้องมีปัญหา ต้องรู้จักให้ ต้องมีความละอายต่อบาป เกรงกลัวต่อบาป คุณต้องมีศีล ทานบารมี ความมานะบากบั่น เหล่านี้เป็นการเรียกสติให้ชีวิตได้ โดยเฉพาะคนที่เกิด 3 ราศีนี้ห้ามพลาด ราศีกรกฎ ราศีสิงห์ดีมาก และราศีกันย์"  

ผ้าปักด้วยเพชรจากสวารอฟสกี้ห่มพระธาตุ

หมอดูชื่อดังบอกว่า ราศีกรกฎไหว้แล้วจะดีเรื่องของครู อาจารย์ วิชาการ ดวงเขาจะดีในเรื่องของอาชีพ ครู อาจารย์ การแข่งขัน การสอบจะสำเร็จ นักเรียน นักศึกษา วิชาการจะเก่งมาก ผลงานวิชาการสำเร็จ จะสอบผ่าน เลื่อนจาก รศ. เป็น ผศ. หรือจะสอบแข่งขัน ปริญญาเอก ปริญญาโท หรือจะสอบเข้าฉลุย ราศีสิงห์ไหว้แล้วจะเด่นเรื่องานผู้ใหญ่จะช่วยส่งเสริม โดยเฉพาะชาวราศีสิงห์ที่เป็นข้าราชการ ทหาร ตำรวจ คือผู้ที่ถืออาวุธและอำนาจไว้ในมือจะดีมาก ชาวราศีสิงห์ จะมีผู้ใหญ่ส่งเสริมสนับสนุน หรือสิ่งที่คิดไว้จะสำเร็จ จะเรื่องรัฐธรรมนูญ ปฏิวัติ เลือกตั้ง เรื่องตำแหน่ง เรื่องยศ และราศีกันย์ไหว้แล้วจะดีเด่นในเรื่องของกฎหมายวิชาการ งานหนังสือ ศิลปินและเกี่ยวข้องในเรื่องคำพูดคำจา จะได้ความน่าเชื่อถือ นี่คือ 3 ราศีที่ส่งผล

ครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิต ทั้งหมด 3 ราศี 2 วัน ที่สำคัญ แต่นอกนั้นก็จะเชิญชวน อยากให้ไปกันทุกคน ชวนแม่ชวนพ่อมา เป็นพระธาตุของแม่ ปีวอกเป็นปีพระชนมวารของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พร้อมกับถวายเทียนพรรษา ถวายสังฆทานด้วยของแห้ง และบริจาคทรัพย์ บูรณปฏิสังขรพระธาตุ บาทหนึ่งก็พอแล้ว แค่คุณไปคุณไม่บริจาคแต่จิตคุณโน้มไปคุณก็ได้แล้ว แต่แนะนำต้องไปทุกคนทุกราศี

ท้ายที่สุด อ.คฑา ชินบัญชร ฝากเกี่ยวกับการทำบุญว่า ก่อนเข้าพรรษาสิ่งที่เราได้ทำคือถวายเทียนพรรษา เพราะฉะนั้นคุณไปช่วงสิงหาฯ คุณก็ไม่ไ้ด้ถวายเทียนพรรษาต้องถวายก่อน แล้วเคล็ดลับในการถวายเทียนพรรษาคือหนึ่ง ใครที่ตามองไม่เห็น สายตาสั้น สายตาเอียง ตาเป็นต้อ ตามีโรค ก็ควรจะไปถวายเทียนพรรษา เพราะเทียนพรรษาส่องแสงสว่าง ดวงตาที่เห็นธรรม เพราะพระภิกษุสงฆ์ใช้แสงเทียนในการศึกษาพระธรรมคำสอนตอนกลางคืน นั่งสมาธิสวดมนต์ ตรงนี้จึงได้อานิสงส์ที่จะทำให้ดวงตาของเราสว่างสดใส ดวงตาเห็นธรรม ตาที่เจ็บ ตาที่ปวดเป็นต้อก็จะเห็นดวงตาเห็นธรรม วาสนา บารมี คนที่โชคไม่ดีก็จะโชคดี มีสติรู้ตื่น

"ถวายของเป็นคู่ คุณจะไปเป็นคู่ก็ได้หรือไม่ไปเป็นคู่ แต่เมื่อถวายเป็นคู่ก็จะทำให้คุณคุยกันรู้เรื่องเพราะดวงตาเห็นธรรม การถวายของเป็นคู่จะไปเองหรือไปกับคนรัก คนทั้งสองคนจะสมัครสมานรักใคร่สามัคคี นอกจากมีคู่แล้ว คนโสดไปก็จะทำให้มีคู่ มีคนช่วยเป็นตาให้กับเรา สองคนที่มีคู่แล้วไปจะทำให้คู่ของคุณเดินไปด้วยกัน เขาเรียกว่ามีศีลเสมอกัน อะไรก็ตามจะทำให้ชีวิตคู่ราบรื่น เคล็ดลับการทำบุญให้มีคู่คือการถวายเทียนพรรษา ถวายได้ทุกที่ และที่ที่ดีที่สุดคือพระธาตุพนมเพราะเป็นพระธาตุของแม่ และเป็นพระธาตุประจำปี เพราะฉะนั้นครั้งหนึ่งในชีวิตก่อนเข้าพรรษา ต้องรีบมาถวายเทียน เหลือเวลาอีกไม่นาน ถ้าไม่มีเทียน ถวายดวงไฟคู่หนึ่ง เทียนพรรษา สิ่งที่ให้แสงสว่าง ตะเกียงเติมน้ำมัน นี่ก็จะเป็นคู่ที่เหมาะสมแล้วแต่สะดวก แล้วแต่ศรัทธา" หมอดูชื่อดังกล่าวสรุป

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้