ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิลาศ' แฉพิรุธ กทม. ซื้อรถดับเพลิง จ่อร้อง สตง.-ป.ป.ช. สัปดาห์หน้า

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2559 16:25 น.
  SHARE

  "วิลาศ" ปูด กทม.จัดซื้อรถดับเพลิงคันละ 8 ล้านบาท พบพิรุธอุปกรณ์ติดตั้งแพงเว่อร์ จี้ กทม.ระงับหลังจ่อใช้งบปี 60 ซื้อเพิ่ม 15 คัน 

  เมื่อวันที่ 10 ก.ค.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาการทุจริตในกรุงเทพมหานคร(กทม.)ว่า ล่าสุด กทม.ได้จัดซื้อรถกู้ภัยขนาดเล็กจำนวน 20 คัน ราคาคันละเกือบ 8 ล้านบาท แบ่งเป็นตัวรถ 2.5 ล้านบาท นอกนั้นเป็นค่าอุปกรณ์ดับเพลิง รวมวงเงิน 160 ล้านบาท มีสิ่งผิดปกติคือ 1.ซื้อผ่านบริษัททีเจ เอ็นจิเนียริ่ง ซึ่งเป็นบริษัทลูกในเครือของบริษัทริเวอร์ เอ็นจิเนียริ่ง เจ้าประจำขาใหญ่ใน กทม. โดยทั้งสองบริษัทนี้ร่วมยื่นประมูลซอง

  ทั้งนี้ ตนกำลังตรวจสอบความเกี่ยวข้องของสองบริษัทนี้ โดยมีข้อสังเกตว่า บริษัททีเจ เอ็นจิเนียริ่ง จดเพิ่มวัตถุประสงค์ทำธุรกิจการค้าในวันที่ 22 มิ.ย.54 ระบุ ซื้อและขาย รวมถึงการประมูลเครื่องดับเพลิง รถดับเพลิง ขณะที่บริษัทริเวอร์ เอ็นจิเนียริ่ง เริ่มก่อตั้งปี 33 จดวัตถุประสงค์ทำธุรกิจไว้ 100 เรื่อง เมื่อวันที่ 14 พ.ย.56 มีการจดวัตถุประสงค์ข้อ 94 ว่า ขายอุปกรณ์ดับไฟ สอดรับกับการตั้งงบครั้งแรกเพื่อจัดซื้อรถกู้ภัยขนาดเล็กในปี 2556 นี้หรือไม่

  นายวิลาศ กล่าวต่อว่า 2.ส่วนของสเปกรถมีปัญหามากคือ เป็นรถพวงมาลัยซ้าย เหมือนดัดแปลงจากเอทีวี มาต่อใส่กระจกติดตั้งเครื่องดับเพลิง ราคารถคันละ 2.5 ล้านบาท ห้องโดยสารไม่มีแอร์ ตัวถังรถเป็นไฟเบอร์ ไม่ใช่เหล็กหรือวัสดุกันไฟ ส่วนประตูเป็นพลาสติก มีไฟเลี้ยวติดอยู่ตรงหัวรถมีขนาดเล็ก ไฟท้ายเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก เจ้าหน้าที่บอกว่า เวลาขับไม่สามารถมองกระจกหลังได้ ขนาดเท่ารถกะป๊อวิ่งในซอย ถ้าไปซื้อรถกะป๊อจะสวยกว่า และบรรทุกของได้ แถมพวงมาลัยขวา ไม่ผิดกฎหมาย จึงคิดว่าที่ต้องซื้อเพราะเป็นของแปลกจะได้เพิ่มมูลค่าเพิ่มราคา 2.5 ล้าน โดย สตง.ได้ทักท้วงว่า รถพวงมาลัยซ้ายน่าจะผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก กทม.จึงไม่กล้าเซ็นสัญญามีการชะลอไป 60 วัน ก่อนจะชี้แจงว่า เป็นพวงมาลัยซ้ายก็ไม่ก่อให้เกิดอันตราย จึงมีการเซ็นสัญญาในวันที่ 12 มี.ค. 58 มีข้อสังเกตว่าวันที่ 29 ธ.ค. 58 มีการแก้สัญญาทั้งที่ลงนามไปแล้ว ให้เปลี่ยนแปลงขนาดของรถจากความกว้างประมาณ 1,595 มิลลิเมตร ความยาวประมาณ 3,407 มิลลิเมตร ความสูงประมาณ 1,807 มิลลิเมตร เป็นกว้าง 1,595 ยาว 3,530 มิลลิเมตร และสูง 1,750 มิลลิเมตร โดยตัดคำว่า ประมาณ ออกทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทำเพื่ออะไร

  นายวิลาศ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าชุดระบบดับเพลิงที่ติดตั้งในรถ มีอุปกรณ์แต่ละอย่างมาจากประเทศที่ต่างกัน 10 ประเทศ และมีราคาแพงเกินจริง เช่น ถังดับเพลิงหิ้วชนิดน้ำ ราคาท้องตลาด 2,400 บาท แต่จัดซื้อในราคา 8,000 บาท แพงกว่าสามเท่า ทั้งที่สเปกเป็นถังเหล็ก ทั้งที่ปกติจะผลิตเป็นแบบสเตนเลส โดยส่งมอบรถไปแล้ว 20 สถานีดับเพลิงจากทั้งหมด 35 แห่ง และจะมีการสั่งการจัดซื้อเพิ่มอีก 15 คันโดยใช้เงินจากงบฯปี 2560 จึงขอให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.และผู้เกี่ยวข้องทบทวน ทั้งนี้ตนจะได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อยื่นต่อ สตง.และปปช.ภายในสัปดาห์หน้า รถอย่างนี้ขายตน 3 แสนยังไม่ซื้อเลย ถือเป็นโครงการบาปเนื่องจากเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถดับเพลิงทุจริตวิลาศ จันทร์พิทักษ์กทม.โกงซื้อรถดับเพลิงแฉพิรุธจัดซื้อรถกู้ภัยบ.ทีเจ เอ็นจิเนียริ่งจัดซื้อจัดจ้างฮั้วจัดซื้องบฯปี 60ปชป.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 08:36 น.