วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสียงรถแล่นบนถนน แสลงทารกในครรภ์

เสียงรถแล่นบนถนน แสลงทารกในครรภ์

  • Share:

เสียงอึกทึกดังตามท้องถนน ไม่แต่เพียงสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับผู้ใหญ่เท่านั้น แม้แต่ทารกในครรภ์แม่ก็ยังพลอยได้รับภัยไปด้วย มีผลร้ายอาจทำให้หูเสื่อม ตอนโตเป็นหนุ่มเป็นสาว ส่วนผู้ใหญ่นั้นมันจะทำให้ล้มป่วยด้วยโรคหัวใจ เมื่อเข้าบั้นปลายของชีวิต

สูติกุมารของมหาวิทยาลัยคอลเลจการแพทย์ ที่กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ได้เผยว่า เสียงที่มีคลื่นความถี่สูง อาจทำให้ทารกในครรภ์หูอื้อได้ นอกจากนั้น ยังจะไปถ่วงการพัฒนาตามธรรมชาติ ทำให้หูชั้นในรูปหอยโข่งเสียหาย ไม่แต่เพียงเท่านั้น อาจถึงกับทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนด และอาการไม่ครบ 32 ได้ แม้แต่เมื่อเกิดออกมาลืมตาดูโลกใหม่ๆการได้ยินเสียงดังขนาดเกิน 45 เดซิเบลขึ้นไป จะทำให้ความดันเลือดในกายสูง หัวใจเต้นแรง หายใจแรงเร็ว เลือดมีออกซิเจนน้อยลง ทำให้ต้องใช้พลังงานมากขึ้น ส่วนเด็กที่โตขึ้นหน่อยแล้ว ก็ยังหนีไม่พ้นอาจจะทำให้ความสามารถในการเรียนรู้ ตลอดจนสมาธิถดถอย มีอาการดื้อต่ออินซูลิน ความดันโลหิตสูง อาจจะเกิดฝีแผล เพราะความเครียด และหลอดเลือดหัวใจได้ ยิ่งถ้าหากจู่ๆได้ยินเสียงดังลั่น ถึงทำให้แก้วหูทารกที่โตแล้วแตกได้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแห่งเดียวกัน ก็ให้ความรู้เสริมว่า แม้แต่เสียงแตรรถที่ดังๆ ก็อาจเป็นตัวก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เพราะมันจะทำให้คนตกใจ บางรายถึงเป็นลม ผู้ที่มักจะตกเป็นเหยื่อของเสียงแตรรถนี้ จะเป็นผู้คนเดินถนน และผู้ขับขี่จักรยานสองล้อ ปกติหูคนเราสามารถจะทนต่อเสียงดังขนาด 5-35 เดซิเบลได้ หากดังเกิน 35 แต่ไม่ถึง 55 เดซิเบล ก็อาจจะทำให้ความเสียหายของการฟังขนาดปานกลางได้ ถ้าดังขนาด 55 เดซิเบล แต่ไม่เกิน 70 เดซิเบล จะทำให้หูหนวกเลย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้