วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดดับกระบวนยุติธรรม?

ข่าวเกรียวกราวเรื่อง “หญิงไก่” มีเรื่องราวพิสดารเพิ่มขึ้นเป็นระยะๆ เริ่มด้วยการเป็นผู้เสียหาย แจ้งความดำเนินคดีลูกจ้าง ในข้อหาลักทรัพย์กว่า 10 ล้านบาท ต่อมา กลายเป็นผู้ต้องหา ทนายความนำอดีตลูกจ้างหลายคนร้องทุกข์ตำรวจกองปราบปรามกล่าวหาหญิงไก่แจ้งความเท็จ เพื่อให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา ล่าสุดคือการหายตัวของคนใกล้ชิด

ในที่สุดคดีก็ลามไปถึงตำรวจ เพราะสังคมสงสัยว่าหญิงไก่ทำให้ลูกจ้างกลายเป็นผู้ต้องหา และบางรายถูกศาลพิพากษาจำคุกได้

อย่างไร? พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานอย่างไร? ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลจึงสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อ เท็จจริง เพื่อตรวจสอบว่าพนักงานสอบสวนดำเนินการอย่างถูกต้องหรือไม่? โปร่งใสตรงไปตรงมาหรือไม่?

ต้องถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่นายตำรวจผู้ใหญ่ระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แสดงท่าทีว่ากระบวนการสอบสวนอาจมีข้อบกพร่อง จึงสั่งให้ตรวจสอบสัญญาว่า ถ้าพบว่ามีการทำผิดทางอาญา จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่การตรวจสอบจะน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนจะต้องติดตามดูกันต่อไป เนื่องจากเป็นการตรวจสอบตำรวจด้วยตำรวจด้วยกันเอง

แต่น่ายินดีที่ระดับสูงในวงการตำรวจ ยอมรับเป็นนัยๆว่างานสอบสวนอาจเป็นปัญหา ในการผดุงความยุติธรรมในสองปีที่ผ่านมา มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างแพร่หลาย อดีตนายตำรวจยศ พ.ต.อ.ท่านหนึ่ง ซึ่งมีประสบการณ์สอบสวนอย่างโชกโชน เขียนบทความลงหนังสือพิมพ์บ่อยครั้ง ระบุว่า “งานสอบสวนคือจุดบอดของกระบวนการยุติธรรมไทย”

บทความชิ้นหนึ่งวิจารณ์ว่าระบบการบังคับใช้กฎหมายชั้นตำรวจ และกระบวนการสอบสวนไม่เป็นสากลที่ผู้คนเชื่อถือยอมรับ ทั้งผู้ต้องหาและผู้เสียหายต่างวิ่งเต้นเพื่อให้ตนพ้นผิดหรือได้รับความยุติธรรม ใครมีเงินหรือมีอำนาจอิทธิพลจะได้รับความยุติธรรม ส่วนคนยากจนและไม่มีพรรคพวก ยากที่จะได้รับความยุติธรรม เพราะพนักงานสอบสวนจะสอบให้ฟ้องก็ได้ไม่ฟ้องก็ได้

มีเสียงวิจารณ์ด้วยว่าระบบสอบสวนคดีอาญาของตำรวจที่ปราศจากการ ตรวจสอบและควบคุมจากภายนอก ทำให้ตำรวจผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจจะสั่งให้สอบสวนอย่างไรก็ได้ นอกจากจะทำลายความยุติธรรมแล้ว งานสอบสวนจึงอาจกลายเป็นเครื่องมือในการไล่ล่าเงินรางวัลของตำรวจผู้มีอำนาจ จนร่ำรวยอู้ฟู่ไปตามๆกัน จึงมีเสียงเรียกร้องให้ปฏิรูปงานสอบสวนโดยด่วน

ถ้าเสียงวิพากษ์วิจารณ์ข้างต้นเป็นความจริง แสดงว่าระบบการสอบสวนคดีอาญาที่ตำรวจทำฝ่ายเดียว โดยไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลจากอำนาจอื่นๆ นอกจากจะทำลายระบบความยุติธรรมแล้ว ยังเป็นบ่อเกิดสำคัญของการแสวงหาความร่ำรวยโดยมิชอบ สังคมจะอยู่กันอย่างสงบสุขได้อย่างไร? ถ้าไม่ปฏิรูปตอนนี้จะเริ่มต้นตอนไหน? หรือจะต้องรอจนกว่าจะเป็นประชาธิปไตย?

10 ก.ค. 2559 11:57 10 ก.ค. 2559 11:58 ไทยรัฐ