วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิทยายุทธ์หญิงไก่

วิทยายุทธ์หญิงไก่

  • Share:

เรื่องราวชีวิตของผู้หญิงชื่อไก่ มีผู้ที่พบปะมากมายเล่าขาน แตกต่างกันไป ตามมุมมองของแต่ละคน

ตลอดช่วงเวลา 40 ปี ชีวิตไก่ขึ้นโรงพักบ่อยครั้ง จึงคุ้นทั้งตำรวจและนักข่าว

เพื่อนนักข่าวคนหนึ่งเคยเล่า ตอนที่เธอยังรุ่นสาว...อยู่ห้องอาคารสงเคราะห์บางนา มีลูกเล็กอายุราวสามขวบคนหนึ่ง เธอมักออกจากห้องตีห้า จะกลับอีกทีก็ราวสามทุ่ม ทิ้งลูกชายไว้ในห้อง

นานๆวันเข้า ประชาชนชาวแฟลต ทนห่วงเด็กไม่ไหว หาบันไดพาดปีนขึ้นไปถึงช่องลม

แล้วไก่ก็ไปวิ่งเต้น ได้โทรศัพท์มาติดห้องเครื่องหนึ่ง ยุคนั้นค่าโทรศัพท์แต่ละเครื่องเป็นแสน เพื่อนบ้านเฮโลดีใจ ไก่ก็ยินดีต่อสายพ่วง...ให้ไปหลาย ต่อหลายห้อง จะขอค่าน้ำใจ ห้องละเท่าไหร่ เรื่องของน้ำใจไม่พูดกัน ไม่นานไก่ก็หายหน้าไป

วันหนึ่ง ไก่มาดใหม่ ไว้ผมเปีย นั่งยองๆพุ้ยข้าวต้ม กับแฟนใหม่ นายตำรวจยศ ร.ต.ท.ตำแหน่งรอง สว.จร.ในห้องชั้นล่างตึก 7 ชั้น ย่านคนจีน เพื่อนนักข่าวเห็นเข้า ก็เร่ไปถาม แม่ของฝ่ายชาย

“อย่าเอะอะไป” อาซิ้มว่า “ลูกชายอั๊วตกถังข้าวสาร แฟนอีมีเงินเป็นพันล้าน”

มุกเศรษฐินีพันล้าน ที่ใช้ในบ้านนายตำรวจคนนั้น เกิดมรรคผลแค่ไหน ผมลืมแล้ว แต่ก็พอจะเอามาต่อกับมุกใหม่...คดีเครื่องราชอิสริยาภรณ์ปลอมไก่แจ้งความจับคุณหญิง “กิมเอ็ง” อมเงินบริจาค 3 ล้าน ตำรวจค้นห้องจึงรู้ว่าเป็นคุณหญิงกำมะลอ เพราะเจอเครื่องราชฯปลอม เชื่อมโยงไปถึงเจ้าคุณอุดมฯ วัดเทพศิรินทร์

เรื่องบานปลาย เจ้าคุณถูกจับสึก ข้าราชการใหญ่ระดับ ผอ.กองทำเนียบฯยิงตัวตาย นสพ.หลายฉบับ ขยายประเด็นข่าว เจอปมสงสัย...กิมเอ็ง หยอง ไก่ เป็นพี่น้องกัน ทำไมไก่จึงแจ้งจับพี่สาวตัวเอง

ก่อนหน้านั้น...นักข่าวโรงพักรู้จักกิมเอ็งดี เป็นเมียนายตำรวจ เล่นบทเจ้าเข้าทรงอยู่ในแฟลตตำรวจโรงพักบุปผาราม ส่วนหยอง “ชายกลาง” ติดป้ายเป็นอาจารย์พิเศษ อยู่ในมหาวิทยาลัยเอกชน ย่านถนนวิภาวดี

ในหญิงใหญ่ ชายกลาง หญิงเล็ก (ไก่) ใช้สื่อเป็น...เธอวนเวียนหลายโรงพิมพ์ ไทยรัฐ ก็เคยมาหลายครั้ง

ช่วงปลายข่าวเครื่องราชฯปลอม...ไก่เดินขึ้นมาบอกคำแรกว่า“ข้างบนสั่งให้มาชำระพระศาสนา” เวลานั้นเธอเป็นแหล่งข่าวสำคัญคุยนักข่าวทุกเรื่องทุกราว ยาวนานกว่า 4 ชั่วโมง บันทึกไว้ในเทปคาสเซ็ตถึง 7 ม้วน

ประเด็นคาใจ...มุกบริจาค แจก หรือถูกขโมยเงินล้าน ...เป็นมุกอมตะ ที่ไก่ใช้ไม่เคยเปลี่ยน มีคำถามว่าใคร แนะให้ เขียนเช็คบริจาคเงินให้บิ๊กทหาร...5 แสน

“หมอหยอง” ไก่ว่า “มีในข่าว กิมเอ็ง หยอง ไก่ เป็นพี่น้องกัน” เธอพยักหน้า

คุยชั่วโมงที่สาม ไก่เริ่มผ่อนคลาย...หลายเรื่องน่าเชื่อว่าจริง ย้อนไปถามคดีกับ ส.ส.จังหวัดอีสานล่าง...ขึ้นหน้าหนึ่ง เมื่อราวสิบปีก่อน...จบกันแบบไหน “เขาให้มา 7 หมื่น” ไก่ตอบให้เข้าใจ เป็นงานฝีมือขั้นธรรมดาๆ

ทุกคดีต่อมาไม่ว่ากับตำรวจระดับผู้การ กับคนระดับเจ้าพ่อ...หรือระดับผู้นำทหาร ฟังแล้วคงไม่แปลกใจ มุกพันล้านของไก่ ยังเกี่ยวเหยื่อเล็กใหญ่ ได้ผล

ไก่ตั้งใจเดินหาสื่อ ใช้สื่อเป็นตัวช่วย สื่อก็เขียนข่าวช่วย เตือนความจำ วันที่เช็คเงิน 5 แสนสั่งจ่าย

รู้จักไก่มานาน...ไม่เคยลืมมุมมองจากช่องลม แฟลตอาคารสงเคราะห์บางนา เด็กผู้ชายวัย 3 ขวบคนนั้น นั่งนิ่งก้มหน้าอยู่กับข้าวสวยเปล่าๆชามเดียวข้างตัว อย่างน้อยก็รู้ได้ว่า เวลานั้น ไก่ไม่มี

จึงอยากจะพิสูจน์ว่า ถึงวันต่อมา ไก่น่าจะ...มี

ไก่ออกตัวได้ไม่เลว...เธอโทรศัพท์ไปคุยกับนักข่าวอีกฉบับ...เล่าทุกข์เรื่องที่ผู้ใหญ่ไม่อุ้มชู...แล้วจู่ๆเธอก็กินยาตาย...นักข่าวเอารถไปถึงบ้าน ต้องช่วยหามเธอล้างท้องในโรงพยาบาล เรื่องเช็ค 5 แสน บิ๊กท่านก็คงไม่อยากพูดถึง

เป็นอันว่า เรื่องเช็ค 5 แสน จบแค่นั้น

เหล่านี้เป็นแค่ส่วนน้อย ยังมีอีกร้อยเหลี่ยมพันเรื่อง...จนอาจเรียกว่า มหากาพย์...ก็ได้ ไก่เล่นและเอาตัวรอดได้ จนมาพลาดท่าเสียที กับคดี ม.112 มุมน่าห่วงของผม ก็คือ คุกของไก่ จะเป็นมหาวิทยาลัย ให้ไก่ได้ขยายวิชา

อีกมุมเป็นมุมดี นักวิชาการควรเข้าหาไก่ทำงานวิจัย ไก่เป็นเช่นนี้เพราะอะไร ความยากจนหรือเพราะเป็นคนเลว.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้