วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/07/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม 2559............

ประชาธิปไตย ต้องชี้นำโดย คนส่วนใหญ่....การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเป็นจุดเริ่มต้นของ ระบอบประชาธิปไตยประเทศไทย.....จะเต็มใบหรือครึ่งใบ..... ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ..... อยู่ที่การกำหนดทิศทางบริหารประเทศ โดย คนส่วนใหญ่ หรือคนกลุ่มน้อย ต่างหาก............

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ คณะกรรมการการเลือกตั้ง กำหนด วันออกเสียงประชามติ ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559.....ในประเด็น ให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ และให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ประเด็นเพิ่มเติมของ สนช. เพื่อให้การปฏิรูปประเทศเกิดความต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ สมควรกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลว่าในระหว่าง 5 ปีแรก นับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ ให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา เป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบ
บุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ.....ตีความว่ามีการออกเสียงประชามติ 7 ส.ค.ชัวร์.....ส่วน คำถามพ่วงถ้าไม่ผ่าน จะกระทบกับ แผนยุทธศาสตร์ชาติ หรือไม่ ยังอึมครึม............

อีกมุมของ ประธานมีชัย.....นอกจาก มีชัย ฤชุพันธุ์ จะทำหน้าที่เป็น กรรมการกฤษฎีกา ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ คสช. ....ล่าสุด ประกาศสำนักนายกฯยังต่ออายุให้ มีชัย ดำรงตำแหน่ง นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เป็นสมัยที่ 2....เปิดปูมเคยนั่งเก้าอี้ นายกสภามหาวิทยาลัยถึง 8 แห่ง มากที่สุดในประเทศไทย....เคยดำรงตำแหน่ง นายกสภามหาวิทยาลัยมหาสารคามถึง 7 สมัยรวด....ต้องบอกว่าเป็นมือกฎหมายที่ไม่ธรรมดาจริงๆ............

ชุลมุนไม่แพ้กัน จรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย ลงนามแต่งตั้งโยกย้ายพนักงานระดับบริหารที่ คณะกรรมการบอร์ดการบินไทย โดยประธานกรรมการ อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม อนุมัติไปเรียบร้อย.....กฤตพล ฉันทฤธานนท์ ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายพัฒนาพันธมิตรการบินและกลยุทธ์การพาณิชย์....อุษณีย์ แสงสิงแก้ว รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่หน่วยธุรกิจบริการการบิน รักษาการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนการบริการธุรกิจการบิน อีกตำแหน่ง....เรืออากาศเอก กนก ทองเผือก รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร และ รักษาการผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และ รักษาการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายกฎหมายและรักษาการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล รักษาการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายพัฒนาและฝึกอบรมบุคลากรให้ดำรงตำแหน่ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร....สิทธินัย จันทรานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายนิติการ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สังกัดสำนักงานรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร.....โอม พลาณิชย์ ผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สังกัดสำนักงานรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร....เชิดพันธ์ โชติคุณ ผู้อำนวยการฝ่ายตรวจสอบหน่วยธุรกิจย่อย ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สังกัดสำนักรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร....เรืออากาศตรีวราวุธ บุญช่วย รองผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายซ่อมบำรุงอากาศยาน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายซ่อมบำรุงอากาศยาน เป็นต้น....“อินทรีเหล็ก” เพิ่งจะรู้ว่าผู้บริหารการบินไทย ควบเก้าอี้กันอุตลุด ตำแหน่งยังซ้ำซ้อนพิลึก.....ถึงบางอ้อ ทำไมการบินไทยจึงขาดทุนอ่วมอรทัย............

ไหนๆก็ไหนๆ การที่เอา ข้าราชการไปนั่งเก้าอี้ประธาน รองประธานและกรรมการบอร์ด กันซ้ำซ้อนและซ้ำซาก.....ประธาน รองประธานและกรรมการบางคน ถ่างขานั่งเก้าอี้บอร์ดรัฐวิสาหกิจ กันสนุกสนาน.....จะบริหารงานขาดทุน ไร้ประสิทธิภาพอย่างไรไม่ต้องรับผิดชอบ.....กลายเป็น ตำแหน่งต่างตอบแทน มากกว่าจะ เป็นนักบริหารมืออาชีพ....เป็นคำตอบว่าทำไมประเทศไทยถึงได้เจริญลงทุกวัน พับผ่า............

ฮัดเช้ย ดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ทำหนังสือเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พิจารณาลงนามหนังสือบังคับทางปกครองให้นักการเมืองและข้าราชการจำนวน 6 คน ชดใช้ค่า เสียหายการขายข้าวรัฐต่อรัฐ มูลค่า 2 หมื่นกว่าล้าน เป็นที่เรียบร้อย......ส่วนค่าโง่และค่าเสียหาย จากรายการอื่นๆ อาทิ จีที 200 ยังอมพะนำตามฟอร์ม....ไม่รวมกับที่ต้องจับตาการ ใช้จ่ายงบประมาณ กทม. กว่า 7.6 หมื่นล้านบาท.....ถึงยุคพวกใครก็พวกมัน ............

จับตาประเด็นทางสังคม กรณี คดี หญิงไก่ มณตา หยกรัตนกาญ และกรณีคดี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์.....ที่กำลังฮือฮาครึกโครม.....จะโอละพ่อ ลวงโลกแค่ไหนอย่างไร เป็นอีกเรื่อง.....แต่จะเป็นการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ยุติธรรมในสังคมไทย.....จะมีช่องว่าง ระหว่างชนชั้น อยู่หรือไม่ หรือยังอยู่ในระดับประเทศด้อยพัฒนา............

ขว้างงูไม่พ้นคอ ในที่สุด คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความ ม.7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ เป็นที่เรียบร้อย....ที่จะมีผลต่อการตั้ง สมเด็จพระสังฆราช ทันทีระหว่าง อำนาจเป็นของนายกฯหรือมหาเถรสมาคม.....ท่ามกลางปัญหา พระธัมมชโย ที่ยังคาราคาซัง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยากจะปฏิเสธความรับผิดชอบ............

สังคมวันนี้ เวลา 10.00 น. สุรพงษ์ เลาหะอัญญา ผู้อำนวยการใหญ่รถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดโครงการจ้างเหมาบริการดูแลคนพิการทดแทนชั่วคราว ศูนย์เตรียมความพร้อมทักษะการดำรงชีวิตหนองแขม และศูนย์เรียนรู้ฟื้นฟูเด็กพิการ มีนบุรี มี อดิศักดิ์ รอดสุวรรณ ประธานชมรมผู้ปกครองเด็กพิการ และ อภิชาติ การุณกรสกุล ประธานมูลนิธินวัตกรรมทางสังคม มาร่วมงานที่ศูนย์ฝึกอบรม อาคารบีทีเอส............

ฌาปนกิจศพ วรรณวลัย โมกขะสมิต น้องสาว พล.อ.จิระเดช–พล.ต.จักรชัย โมกขะสมิต ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร 17.00 น. และศพ ประสงค์ เยี่ยงศุภพานนทร์ อยู่วัดธาตุทอง สวดถึง 13 ก.ค. ............

"อินทรีเหล็ก"

10 ก.ค. 2559 11:34 10 ก.ค. 2559 11:41 ไทยรัฐ