วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จะอยู่อย่างไรถ้าไม่มีงานทำ

จะอยู่อย่างไรถ้าไม่มีงานทำ

  • Share:

พ.ต.อ.ปริญญา พรเดชาพิพัฒ ผกก.สภ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ตำรวจไทยยิ้มรับประทับใจสู่อาเซียน” รับใช้ ขรก.ตำรวจและผู้สนใจ ที่อาคารติวเตอร์หมู สาขานครราชสีมา เลขที่ 2112/5 ข้างโรงแรมสีมาธานี ถนนมิตรภาพ จันทร์วันนี้ 09.00-12.00 น. ฟังฟรีครับ โทร.08-9425-9999

นายบัวเรียน อโรคยนันท์ ผอ.โรงเรียนสนามบิน อ.เมือง จ.ขอนแก่น เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิพูด “เตรียมเยาวชนสู่อาชีพอนาคต” อังคาร 09.00-12.00 น. ที่อาคารติวเตอร์หมู สาขาขอนแก่น เลขที่ 555/11 ตั้งอยู่รอบบึงแก่นนคร ฟังฟรีเช่นกันครับ โทร. 09-5670-3661

องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือไอแอลโอ สหประชาชาติ ออกรายงานมาแล้วครับว่าอีก 20 ปี แรงงานในภาคการผลิต 137 ล้านคน หรือร้อยละ 56 จากอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม กัมพูชา และไทย มีแนวโน้มจะตกงานเพราะตำแหน่งงานจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรและหุ่นยนต์ และมีความจำเป็นที่คนเหล่านี้จะต้องได้รับการศึกษาอบรมให้สามารถทำงานร่วมกับเครื่องจักรระบบดิจิตอลและหุ่นยนต์ได้'

วิจัยของไอแอลโอบอกว่าร้อยละ 70 ของแรงงานไทยในภาคอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์จะได้รับผลกระทบ ส่วนในภาคอุตสาหกรรมโดยรวม คนอินโดนีเซียจะเสียงานให้กับเครื่องจักรร้อยละ 64 เวียดนามร้อยละ 86 และกัมพูชาร้อยละ 88

เดี๋ยวนี้นะครับ การผลิตรถยนต์เกือบทั้งคันใช้หุ่นยนต์อย่างโรงงานบริษัทเทสลาที่ฟรีมองต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งบริษัทใช้พนักงานในช่วงเริ่มต้นของสายการผลิตแค่ 100 คนเท่านั้น และในส่วนของงานเชื่อมใช้อีกเพียง 300 คน นอกนั้นใช้หุ่นยนต์ทั้งหมด

20 ปีที่แล้ว คนไทยจำนวนไม่น้อยทำงานในโรงงานและก็รับเงินเดือนเลี้ยงดูชีวิตและครอบครัว แล้วก็คิดว่าโรงงานเลี้ยงตนได้ทั้งชีวิต แต่วันนี้เริ่มเห็นแล้วว่า งานหายไปเป็นจำนวนมาก เดี๋ยวนี้มีหน่วยงานวิจัยในเรื่องนี้กันเยอะเพื่อหาผลลัพธ์ไปใช้แก้ไขปัญหา บางองค์กรทำนายว่า อีก 10 ปีคนทั่วโลกจะตกงานถึง 2 พันล้านเพราะเทคโนโลยีใหม่ๆ จะเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์

คนที่รู้ตัว ก็เตรียมตนรับองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่จะทำให้ตนอยู่รอดปลอดภัยมีใช้มีกินครบ 3 มื้อ แต่คนที่ไม่ตระหนักยังมีอีกจำนวนมากครับ พวกนี้ต่อไปจะเป็นภาระของสังคมที่ต้องช่วยกันแบกรับ หลักสูตรการศึกษาที่มีอยู่ในปัจจุบันทุกวันนี้ บางหลักสูตรไม่สามารถตอบโจทย์เรื่องความอยู่รอดในอนาคต รัฐบาลของแต่ละประเทศจึงทุ่มทุนเตรียมทรัพยากรมนุษย์กันอย่างเข้มข้น

แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศในทวีปแอฟริกาที่ผู้คนในรัฐบาลคิดย้อนกลับไปในอดีต 20-30 ปี ยังสนใจเรื่องการนำงบประมาณไปสะสมอาวุธ ซึ่งสมัยนี้การรบบนผืนแผ่นดินมีน้อยลงไปเรื่อยๆ พื้นที่รบที่ใหญ่ที่สุดอยู่ภายใต้กะโหลก ผู้นำที่วนอยู่แต่เรื่องอดีต มักจะสนทนาถึงการศึกษาที่ผลิตแต่คนที่มาสร้างประดิษฐกรรมซึ่งทำให้มนุษย์อยู่รอดในอดีต แต่ไม่เคยคุยถึงการศึกษาที่จะสร้างคนมาผลิตนวัตกรรมที่จะทำให้มนุษย์อยู่รอดในอนาคต

เดี๋ยวนี้มีการพัฒนาโดรนให้บินไปได้ไกลหลายกิโลเมตร แถมบรรทุกของได้มากด้วย ผมขอทำนายทายว่า ในอนาคตการ ขนส่งในระยะ 1–100 กิโลเมตรจะใช้โดรนเป็นหลัก ห้างสรรพสินค้าในอนาคตก็จะเป็นแค่ที่พบปะสังสรรค์ทานอาหารเครื่องดื่ม ส่วนการซื้อสินค้าจะผ่านระบบออนไลน์เกือบทั้งหมด และใช้โดรนส่งสินค้า บ้านแต่ละหลังจะมีที่จอดโดรน เอาแค่เรื่องระบบการค้าขายและระบบการขนส่ง งานของมนุษย์ก็หายไปเยอะแล้วครับ

ปีที่แล้ว พ่อแนะนำเพื่อนรุ่นน้องซึ่งลูกได้ทุนไปเรียนปริญญาตรี โท เอก ด้านปิโตรเลียมที่สหรัฐฯ ว่า ควรจะให้ลูกไปสอบชิงทุนใหม่ ไปเรียนสาขาอื่น เพราะอีก 10-20 ปี น้ำมันจะเป็นเรื่องล้าสมัย โลกเราจะเข้ายุคเซลเชื้อเพลิงที่ใช้ไฮโดรเจนเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อตอนผมยังเป็นเด็กเล็กอยู่ เคยได้ยินพ่อบรรยายว่าเสาโทรเลขจะหายไป ผู้ฟังในสมัยนั้นหัวเราะกันจนฟันกระเด็นออกมานอกปาก หาว่าผู้บรรยายเพ้อเจ้อเอาเรื่องเพ้อฝันมาพูด

ขอฝากรัฐบาลไทยและการศึกษาไทยช่วยให้คนไทยในอนาคตยังมีงานทำด้วยเถิดครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้