วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

The BFG ยักษ์ใหญ่... หัวใจหล่อมาก

มาดามแทบเก็บความปีติไว้ไม่อยู่ค่ะ เมื่อได้ยินว่าผลงานของนักเขียนคนโปรด “โรอัลด์ ดาห์ล” จะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีผลงานของเขาผ่านหน้าจอเงินมาแล้วมากมาย แถมโด่งดังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมทั่วโลก โดยเฉพาะเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น “มาทิลดา” (Matilda 1996), “เจมส์กับลูกพีชยักษ์มหัศจรรย์” (James and the Giant Peach 1996) และ “โรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์” (Charlie and the Chocolate Factory 2005)

ปี 2016 ผลงานของเขาก็ได้ออกมาเฉิดฉายอีกครั้ง ในรูปแบบภาพยนตร์ผสมแอนิเมชั่น และครั้งนี้ก็ถึงคิวของ “The BFG” ซึ่งย่อมาจาก “Big Friendly Giant” โดยมีชื่อไทยแบบตรงตัวสุดๆว่า “ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ” ทำไมถึงได้ชื่อว่า “ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ”...ก็เพราะตัวละครหลักเป็น “ยักษ์” แต่ “บีเอฟจี” ไม่ใช่ยักษ์ใหญ่หักคอคนจิ้มน้ำพริกธรรมดานะคะ เขาเป็นยักษ์แคระค่ะ ใจดี เป็นมังสวิรัติ และมีอารมณ์ขันมากอีกต่างหาก

“ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ” เป็นผลงานชิ้นแรกร่วมกับดิสนีย์ของผู้กำกับในตำนานอย่าง “สตีเวน สปีลเบิร์ก” ซึ่งเขาก็ทำมันออกมาได้น่ารักมาก แม้ว่าช่วงแรกของหนังจะเนือยๆไปบ้าง แต่มู้ดหรืออารมณ์ที่ได้จากหนัง ก็ไม่ตกค่ะ

ถ้ามองข้ามเรื่องจังหวะและความเนือยในช่วงแรก หนังก็มีความดีความชอบหลายอย่างค่ะ อย่างแรกเลย ซึ่งถือเป็นจุดเด่นและจุดขายของเรื่อง คือเนื้อเรื่องมหัศจรรย์พันลึก เหนือความคาดหมายและจินตนาการ แต่ให้ข้อคิดลึกซึ้งและเข้าถึงง่าย สมกับเป็นผลงานวรรณกรรมที่เหมาะสำหรับเยาวชน

เอาเป็นว่า...คุณๆจะไม่ได้เจอเนื้อหาสุดสร้างสรรค์แบบนี้บ่อยๆ พ่วงมาด้วยผลงานแอนิเมชั่นมาตรฐานดิสนีย์ ที่จะทำให้จินตนาการ บรรเจิดเหมือนเคย เพราะมันเหมือนจริงมาก จนนึกว่า “บีเอฟจี” มีตัวตนจริงๆ

แต่ที่เหนือกว่านั้น จนมาดามอยากเชิญชวนมาชม คือแง่คิดจากเรื่องค่ะ ที่สอนเราๆท่านๆ รวมทั้งน้องๆหนูๆ ให้รู้จัก “ความกล้า” ในสิ่งที่ถูกต้อง จงเชื่อมั่นใน “มิตรภาพ” และ “ความดี” ตบท้ายด้วยสอนให้เชื่อใน “ความฝัน” แต่ไม่ “เพ้อฝัน” เพราะโลกแห่งความเป็นจริง มีอะไรให้ “ไล่ตาม” และ “ค้นหา” อีกเยอะ

แฟนดิสนีย์ และแฟนคลับ “โรอัลด์ ดาห์ล” หรือแม้แต่เอฟซี “สปีลเบิร์ก” ต้องไม่พลาดนะคะ นอกจากเนื้อเรื่องจะแปลกใหม่ไม่เหมือนใครแล้ว บางจังหวะก็เรียกเสียงหัวเราะได้กระหึ่มโรงด้วย ยิ่งถ้าดูแบบ 3 มิติ ยิ่งแหล่มเลย!

มาดามอองทัวร์

10 ก.ค. 2559 09:40 10 ก.ค. 2559 09:40 ไทยรัฐ