วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย! มือสไนเปอร์ยิงตร.มะกัน 5 ศพ เป็นทหารผ่านศึก ก่อการคนเดียว

ตำรวจเมืองดัลลัสเผย คนร้ายผู้ก่อเหตุซุ่มยิงตำรวจระหว่างการประท้วงของคนผิวสี เป็นทหารผ่านศึก ก่อเหตุคนเพียงคนเดียวเนื่องจากแค้นที่ตำรวจใช้กำลังเกินเหตุสังหารคนผิวสีในช่วงที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ก.ค. เจ้าหน้าที่สืบสวนของสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยข้อมูลของคนร้ายผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนไรเฟิลซุ่มยิงตำรวจเสียชีวิต 5 นาย ระหว่างการประท้วงต่อต้านการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจ ในเมืองดัลลัสเมื่อวันศุกร์ โดยระบุว่าเป็นทหารผ่านศึก และก่อการโดยมีเป้าหมายสังหารตำรวจผิวขาว ขณะที่ผู้ประท้วงออกมาประณามเหตุยิงตำรวจในครั้งนี้ด้วย

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. เวลาประมาณ 20.45 น. ตามวันเวลาท้องถิ่น ตำรวจ 4 นาย และเจ้าหน้าที่ระบบขนส่งมวลชน เขตดัลลัส (ดีเออาร์ที) 1 คน ถูกมือปืนซุ่มยิงจนเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บรวม 7 คน โดยเหตุเกิดระหว่างที่ฝูงชนหลายร้อยคน กำลังเดินขบวนชุมนุมที่ใจกลางเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส แสดงพลังต่อต้านการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจผิวขาว จนทำให้คนอเมริกันผิวสีเสียชีวิต 2 คน ที่รัฐมินนิโซตาและลุยเซียนาเมื่อวันที่ 5 และ 6 ก.ค. จนสร้างความไม่พอใจให้กับชาวอเมริกันทั่วเมืองโดยเฉพาะกลุ่มคนผิวสี จนเกิดการประท้วงในหลายจุดทั่วประเทศ

ส่วนคนร้ายซึ่งทราบชื่อในเวลาต่อมาว่า มิกาห์ จอห์นสัน เป็นทหารผ่านศึก ถูกเจ้าหน้าที่ใช้หุ่นยนต์บังคับติดระเบิดโจมตีจนเสียชีวิตที่ลานจอดรถแห่งหนึ่งซึ่งเขาเข้าไปหลบซ่อน หลังจากไม่ยอมจำนนและยิงต่อสู้กับตำรวจเป็นเวลานาน ขณะที่ในเวลาต่อมา มีผู้ต้องสงสัย 3 คนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิเผยรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับคนกลุ่มนี้

นายเดวิด บราวน์ ผู้บังคับการตำรวจเมืองดัลลัส และนายเจห์ จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ บอกกับสื่อว่า ดูเหมือนมือปืนรายนี้จะก่อเหตุเพียงลำพัง แย้งกับรายงานของเจ้าหน้าที่ในวันศุกร์ที่ระบุว่า เขามีผู้ร่วมก่อการด้วยอย่างน้อย 1 คน ด้านนาย เกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส ระบุว่า ตำรวจกำลังสืบสวนร่องรอยทั้งหมด เพื่อรับประกันว่าพวกเขาจะสามารถจัดการผู้ต้องสงสัยหรือผู้ร่วมมือคนอื่น

มีรายงานด้วยว่า ตำรวจเมืองดัลลัสได้เข้าตรวจค้นบ้านของนายจอห์นสัน ซึ่งอาศัยอยู่กับแม่ของเขาในเขตเมสควิต และพบส่วนประกอบในการทำวัตถุระเบิดจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ นายจอห์นสัน สังกัดกองกำลังสำรองของกองทัพสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2009-2015 และเคยไปร่วมรบที่ประเทศอัฟกานิสถาน ไม่มีประวัติอาชญากรรม แต่มีการเปิดเผยในภายหลังว่า ขณะที่อยู่ในอัฟกานิสถาน นายจอห์นสันถูกทหารหญิงนายหนึ่งกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศเธอ ทำให้เขาถูกส่งกลับสหรัฐฯ และเกือบโดนปลดออกจากกองทัพในเดือน ก.ย. 2014

ผบ.บราวน์ เผยด้วยว่า นายจอห์นสันบอกกับเจ้าหน้าที่ที่พยายามเจรจากับเขาว่า เขาต้องการสังหารคนผิวขาว โดยเฉพาะตำรวจผิวขาว เนื่องจากเขาไม่พอใจต่อเหตุตำรวจใช้กำลังเกินกว่าเหตุสังหารคนผิวสีที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ในวันเสาร์ เครือข่าย 'Black Lives Matter' ผู้จัดการชุมนุมประท้วงต่อต้านการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจในเมืองดัลลัส ออกมาประณามการกระทำของนายจอห์นสัน ระบุว่า เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่เป็นโศกนาฏกรรมสำหรับผู้ได้รับผลกระทบ แต่ยังเป็นโศกนาฏกรรมของประเทศด้วย "การชุมนุมนี้จัดขึ้นเพื่อเรียกร้องให้ยุติความรุนแรง ไม่ใช่เพื่อทำให้เกิดขึ้นอีก การโจมตีเมื่อวานนี้ (วันศุกร์) เป็นผลจากการกระทำของมือปืนเพียงคนเดียว"

ในวันเดียวกัน สำนักข่าว เคทีอาร์เค ในเครือของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า มีฝูงชนจำนวนมากออกมารวมตัวกันในเมืองดัลลัส เพื่อไว้อาลัยให้แก่เจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตด้วย


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สไนเปอร์ เด็ดหัว 5 ตร. ในเมืองดัลลัส ชนวนประท้วง แค้นยิง2คนดํา

ช็อก! หญิงมะกันสตรีมสด นาทีแฟนหนุ่มผิวสีถูกตร.ยิงดับ

ตำรวจเมืองดัลลัสเผย คนร้ายผู้ก่อเหตุซุ่มยิงตำรวจระหว่างการประท้วงของคนผิวสี เป็นทหารผ่านศึก ก่อเหตุคนเพียงคนเดียวเนื่องจากแค้นที่ตำรวจใช้กำลังเกินเหตุสังหารคนผิวสีในช่วงที่ผ่านมา... 9 ก.ค. 2559 23:23 9 ก.ค. 2559 23:39 ไทยรัฐ