วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นาคขี่ปลากะพง' งานบวชลูกชายกำนันบางปะกงจัดใหญ่  โปรยทาน 7 หมื่น

'นาคขี่ปลากะพง' งานบวชลูกชายกำนันบางปะกงจัดใหญ่ โปรยทาน 7 หมื่น

  • Share:

"กำนันตุ้ม" กำนัน ต.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จัดงานบวชลูกชายหัวแก้วหัวแหวน มีขบวนแห่"แคร่ปลากะพง"ให้นาคนั่ง แถมยังแจกเงินโปรยทานร่วม 7 หมื่นบาท ขณะที่แขกสวมชุดไทยร่วมงานคับคั่ง เผยที่มากู้ดไอเดีย ไม่ลืมนึกถึงปลากะพงที่เคยเลี้ยงมา สร้างรายได้มหาศาลให้ครอบครัว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดกลางบางปะกง ต.บางปะกง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา นายธาตุทอง บุญรอด หรือกำนันตุ้ม กำนันตำบลบางปะกง และ น.ส.ศิริพร เบ้งเหยียน ภรรยา ได้จัดงานอุปสมบท นายบรรพต บุญรอด หรือเซฟ ลูกชายคนเดียว หลังเรียนจบปริญญาโท ได้บวชเพื่อทดแทนบุญคุณพ่อแม่ในช่วงก่อนเข้าพรรษา ซึ่งกำนันตุ้ม ได้จัดขบวนแห่นาคอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีขบวนวงโยธวาฑิต จากโรงเรียนบางปะกง (บวรวิทนายน) วงพิณอีสาน คณะกระตั๋วแทงเสือ วงดนตรีประยุกต์ รถกระบะติดเครื่องเสียง ขบวนรถไฟฟ้า 12 คัน 

"กำนันตุ้ม" กำนัน ต.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา บวชลูกชายหัวแก้วหัวแหวน มีขบวนแห่"แคร่ปลากะพง"

ขณะที่ผู้ที่มาร่วมงานส่วนใหญ่จะสวมชุดไทยร่วมขบวนแห่ แต่ไฮไลต์ของงานอยู่ที่แคร่สำหรับให้นาคนั่ง ซึ่งเป็นตัวปลากะพงยาว 2 เมตร สูง 50 ซม. ใช้คนทั้งหมด 16 คนในการหาม ซึ่งได้ตั้งขบวนกันบริเวณหน้าบ้านแล้วเดินมายังวัดกลางบางปะกงเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร จากนั้นยังได้นำรถไฟฟ้าขนาดเล็กขึ้นไปร่วมขบวนแห่รอบโบสถ์ โดยคนที่นั่งส่วนใหญ่เป็นญาติผู้ใหญ่ที่เดินไม่ค่อยไหว ส่วนเงินโปรยทานนั้นมีทั้งสิ้น 7 หมื่นบาท 

ลูกชายกำนันบางปะกง จัดงานใหญ่ โปรยทาน 7 หมื่น

ทั้งนี้ กำนันตุ้มเผยว่า ที่นำปลากะพงมาให้นาคนั่งนั้น เป็นเพราะครอบครัวนั้นเลี้ยงปลากะพงมาตั้งแต่เด็ก และปลากะพงนั้นสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอย่างมหาศาลจนถึงปัจจุบัน จึงไม่ลืมนึกถึงปลากะพงที่เคยเลี้ยงมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้