วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมาวิ่งตัดหน้า! จยย.เบรกไม่ทัน ชนล้มกลางถนน เจ้าของอาจมีความผิด (ชมคลิป)

วิจารณ์แซ่ด! สุนัขวิ่งตัดหน้ารถจักรยานยนต์ คนขี่เบรกไม่ทันชนเข้าอย่างจังก่อนเสียหลักล้ม เจ้าของสุนัขอาจมีความผิด...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 59 มีรายงานว่าเฟซบุ๊กแฟนเพจ YouLike (คลิปเด็ด) ได้เผยคลิปวิดีโอจากสมาชิกรายหนึ่ง เป็นภาพกล้องวงจรปิดริมถนนสายหนึ่งขณะสุนัขวิ่งตัดหน้ารถจักรยานยนต์ ส่งผลให้ผู้ที่ขับขี่และซ้อนท้ายทั้งหมด 3 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กเล็ก 1 คน เสียหลักล้มกลางถนน โชคดีไม่เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจากรถที่ขับขี่ตามหลังมา

เรื่องดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิจารณ์เป็นจำนวนมากในหมู่ผู้ใช้งานสังคมออนไลน์ เนื่องจากตาม พรบ.ป้องกันทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ระบุไว้ ตามมาตราที่ 23 ว่าด้วยการห้ามมิให้เจ้าของสัตว์ปล่อย ละทิ้ง หรือกระทําการใด ๆ ให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตนโดยไม่มีเหตุอันสมควร หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท

ขณะที่พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ระบุไว้ในมาตรา 111 ว่าด้วย ห้ามปล่อยสัตว์ไปบนทางในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร และไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้เลี้ยงสุนัข ไม่ควรเลี้ยงหรือปล่อยโดยปราศจากการควบคุม อาจถูกผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี หรือฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้.

วิจารณ์แซ่ด! สุนัขวิ่งตัดหน้ารถจักรยานยนต์ คนขี่เบรกไม่ทันชนเข้าอย่างจังก่อนเสียหลักล้ม เจ้าของสุนัขอาจมีความผิด... 9 ก.ค. 2559 18:04 ไทยรัฐ