วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สำนักกษาปณ์ โร่แจ้งความ เหรียญทองคำที่ระลึก พระเทพฯ 1.5 ลบ.สูญหาย

สำนักกษาปณ์ โร่แจ้งความ เหรียญทองคำที่ระลึก พระเทพฯ 1.5 ลบ.สูญหาย

  • Share:

ปทุมธานี ผอ.สำนักกษาปณ์ แจ้งความหลัง สภ.คลองหลวง ปทุมธานี เหรียญทองคำที่ระลึกสมเด็จพระเทพฯ หายไปมูลค่า 1.5 ลบ. ตร.เล็งไปที่คนใน เหตุ ระบบรักษาความปลอดภัยเข้ม ยากที่คนนอกจะเข้ามาขโมยได้  

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 กรกฎาคม 59 ที่ห้องสืบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.สมหมาย ประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี ได้เรียกชุดสืบสวนประชุม ร่วมกับ พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.ภูริสิทธิ์ ทับทิม รองผกก.กก.สส.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.ท.นิมิตร นูโพนทอง รองผกก.สส.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.ท.จิรวัฒน์ เปี่ยมปิ่นเศรษฐ สว.สส.สภ.คลองหลวง เพื่อติดตามคดี และสืบสวนจับกุมผู้ที่ร่วมกระทำความผิดมาดำเนินคดีทางกฎหมาย กรณีเหรียญทองคำที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่เก็บเอาไว้ในเซฟของโรงกษาปณ์ ถ.พหลโยธิน ขาเข้า ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้หายไปทั้งหมด 50 เหรียญ จาก 318 เหรียญ มูลค่า ความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท

โรงกษาปณ์ ถ.พหลโยธิน ขาเข้า ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ด้าน พ.ต.อ.สมหมาย ประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ ที่มีคนร้าย ได้ขโมยเหรียญทองคำ ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หายไปจากเซฟ ภายในโรงกษาปณ์ นั้น ทางด้าน นางสาวสมรัก ตั้งในคุณธรรม อายุ 59 ปี ผอ.สำนักกษาปณ์ ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.สุวิทย์ ปะกำแหง สารวัตรสอบสวน สภ.คลองหลวง ตั้งแต่ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา โดยแจ้งว่า มีคนร้ายได้ก่อเหตุลักทรัพย์เหรียญกษาปณ์ ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปจากเซฟโรงกษาปณ์ไป จำนวน 50 เหรียญ ซึ่งเป็นเหรียญทองคำทั้งหมด โดยเป็นเหรียญที่ระลึกที่มีตำหนิรอการทำลาย ที่มีทั้งสิ้น 318 เหรียญ ถูกคนร้ายลักไปจำนวน 50 เหรียญ ราคาเหรียญละ 30,000 บาท มูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท

โดยจากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า มีพลเมืองดีโทรศัพท์มาแจ้ง ผอ.สำนักกษาปณ์ ว่า มีเหรียญในเซฟหายไป ขอให้ตรวจสอบ หลังจากที่ทาง ผอ.โรงกษาปณ์ จึงได้สั่งการตรวจสอบ ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2559 และพบว่า มีเหรียญหายไปจริง แต่ที่ยังได้เข้าแจ้งความเลยนั้น ทางโรงกษาปณ์ ได้มีมาตรการตรวจสอบภายในก่อน จนกระทั่งตัดสินใจเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อช่วยติดตามจับกุมคนร้าย เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน2559 ที่ผ่านมา

ตร.สภ.คลองหลวง ประชุมเร่งติดตามจับกุมคนร้าย ขโมยเหรียญทองคำ ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน50 เหรียญ มูลค่า 1.5 ล้าน

รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี กล่าวต่ออีกว่า หลังจากได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ นำเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยของห้อง ขั้นตอนตีตราโรงกษาปณ์ ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งเซฟเก็บเหรียญ พบว่า มีการรักษาความปลอดภัยแบบมีประสิทธิภาพ ซึ่งไม่สามารถที่จะมีการขโมยไปได้อย่างง่ายๆ และไม่มีทางที่คนนอกจะแอบเข้ามาลักทรัพย์ เหรียญกษาปณ์ เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน ซึ่งในเบื้องต้นได้สงสัยบุคคลภายใน แต่คงไม่ใช่บุคคลเดียวที่จะสามารถทำได้ เพราะมีการตรวจตราจากเครื่องสแกนอัตโนมัติ และเครื่องสแกนบุคคลที่เรียกว่า นายประตู แต่มีข้อสังเกตว่า กุญแจตู้เซฟนิรภัยมีผู้ดูแล จำนวน 2 คน และมีการวางไว้อย่างไม่เป็นที่เป็นทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวผู้ดูกุญแจมาสอบสวนแล้ว ในเบื้องต้น ได้เรียกตัวพนักงานทั้งหมดจาก 30 คน มาสอบสวนอย่างละเอียดแล้ว 18 คน เพื่อหาความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้